Bơ: Bơ là một “siêu thực phẩm” có chứa glutathione cùng với vitamin C và vitamin C, hoạt động như các chất chống oxy hoá, giúp trung hoà các gốc tự do rất có lợi cho sức khỏe của gan.Vitamin E và vitamin K trong bơ cũng là các thành phần chống viêm hiệu quả giúp bảo vệ gan khỏi các tác hại. Ngoài ra, bơ cũng có chứa các chất béo có lợi giúp cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể.Chanh: Chanh chứa nhiều vitamin C, giúp biến đổi các chất độc hại thành các hợp chất tan trong nước và dễ dàng bị đào thải ra khỏi cơ thể. Uống một lượng nhỏ nước chanh cũng giúp kích thích hoạt động của gan.Nghệ: Hoạt chất chính có trong nghệ là curcumin, thần thược chống oxy hoá và chống viêm. Curcumin giúp bảo vệ các ống mật, gia tăng lưu thông dịch mật và làm sạch gan.Bên cạnh đó, curcumin cũng giúp làm trẻ hoá tế bào gan, ngăn ngừa độc tố và rượu chuyển hoá thành các hợp chất có hại gây nên các bệnh về gan.Táo: Táo tốt cho gan vì nó giúp làm giảm gánh nặng cho gan trong việc xử lý độc tố trong cơ thể. Pectin có chứa trong táo là một thành phần quan trọng đóng vai trò làm sạch cơ thể và loại bỏ chất độc ra khỏi đường tiêu hoá.Hạt óc chó: Chứa các chất arginine cũng như glutathione và axit béo omega 3, hạt óc chó giúp hỗ trợ chức năng giải độc gan. Hơn nữa, nó cũng giàu các chất chống oxy hoá và chất béo bão hoà giúp ngăn ngừa chất béo tích tụ trong gan, tạo các màng khoẻ mạnh xung quanh tế bào gan.Bưởi: Bưởi không chỉ chứa nhiều vitamin C mà còn có glutathione đóng vai trò sản sinh và phục hồi các mô, sản xuất protein và hồi phục hệ thống miễn dịch. Bưởi cung cấp khoảng 70mg glutamine giúp gan sản sinh ra các enzym giải độc.Trà xanh: Đây là một loại giải khát giàu các chất chống oxy hoá có tên catechine. Các nhà khoa học đã có nhiều chứng minh tác dụng của trà xanh trong việc bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại ung thư.Các loại rau: Một số loại rau xanh đã được chứng minh là có tác dụng trong việc bảo vệ gan, trung hoà kim loại, hoá chất và thuốc trừ sâu trong thức ăn mà cơ thể tiêu thụ, lẫn từ trong môi trường.Rau arugula, rau chân vịt và rau diếp xoắn có tác dụng tăng cường lưu thông dịch mật. Củ dền giúp làm sạch máy, gia tăng hiệu quả hoạt động của gan.Súp lơ xanh, súp lơ trắng và cải Brussels, cũng như các loại rau họ cải khác giúp gan sản xuất ra những enzym loại bỏ chất độc.Dầu ô-liu: Sử dụng điều độ dầu ô-liu nguyên chất cung cấp một lượng lipid giúp hấp thu độc tố có trong cơ thể, giảm tải gánh nặng lên lá gan.Tỏi: Dù thích hay không, nhưng tỏi có chứa nhiều chất tốt cho gan phải kể đến selenium giúp tăng cường hiệu quả các chất oxy hoá có trong cơ thể.Bên cạnh đó, axit amin arginine cũng giúp thư giãn mạch máu và làm giảm áp lực máu trong gan.Ngoài ra, vitamin B6 - một chất chống viêm, bên cạnh vitamin C - chất chống oxy hoá có trong tỏi cũng sẽ giúp “xử lí” các tác nhân có hại cho gan. (Ảnh trong bài: Depositphotos/Bright Side)
Bơ: Bơ là một “siêu thực phẩm” có chứa glutathione cùng với vitamin C và vitamin C, hoạt động như các chất chống oxy hoá, giúp trung hoà các gốc tự do rất có lợi cho sức khỏe của gan.
Vitamin E và vitamin K trong bơ cũng là các thành phần chống viêm hiệu quả giúp bảo vệ gan khỏi các tác hại. Ngoài ra, bơ cũng có chứa các chất béo có lợi giúp cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể.
Chanh: Chanh chứa nhiều vitamin C, giúp biến đổi các chất độc hại thành các hợp chất tan trong nước và dễ dàng bị đào thải ra khỏi cơ thể. Uống một lượng nhỏ nước chanh cũng giúp kích thích hoạt động của gan.
Nghệ: Hoạt chất chính có trong nghệ là curcumin, thần thược chống oxy hoá và chống viêm. Curcumin giúp bảo vệ các ống mật, gia tăng lưu thông dịch mật và làm sạch gan.
Bên cạnh đó, curcumin cũng giúp làm trẻ hoá tế bào gan, ngăn ngừa độc tố và rượu chuyển hoá thành các hợp chất có hại gây nên các bệnh về gan.
Táo: Táo tốt cho gan vì nó giúp làm giảm gánh nặng cho gan trong việc xử lý độc tố trong cơ thể. Pectin có chứa trong táo là một thành phần quan trọng đóng vai trò làm sạch cơ thể và loại bỏ chất độc ra khỏi đường tiêu hoá.
Hạt óc chó: Chứa các chất arginine cũng như glutathione và axit béo omega 3, hạt óc chó giúp hỗ trợ chức năng giải độc gan. Hơn nữa, nó cũng giàu các chất chống oxy hoá và chất béo bão hoà giúp ngăn ngừa chất béo tích tụ trong gan, tạo các màng khoẻ mạnh xung quanh tế bào gan.
Bưởi: Bưởi không chỉ chứa nhiều vitamin C mà còn có glutathione đóng vai trò sản sinh và phục hồi các mô, sản xuất protein và hồi phục hệ thống miễn dịch. Bưởi cung cấp khoảng 70mg glutamine giúp gan sản sinh ra các enzym giải độc.
Trà xanh: Đây là một loại giải khát giàu các chất chống oxy hoá có tên catechine. Các nhà khoa học đã có nhiều chứng minh tác dụng của trà xanh trong việc bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại ung thư.
Các loại rau: Một số loại rau xanh đã được chứng minh là có tác dụng trong việc bảo vệ gan, trung hoà kim loại, hoá chất và thuốc trừ sâu trong thức ăn mà cơ thể tiêu thụ, lẫn từ trong môi trường.
Rau arugula, rau chân vịt và rau diếp xoắn có tác dụng tăng cường lưu thông dịch mật. Củ dền giúp làm sạch máy, gia tăng hiệu quả hoạt động của gan.
Súp lơ xanh, súp lơ trắng và cải Brussels, cũng như các loại rau họ cải khác giúp gan sản xuất ra những enzym loại bỏ chất độc.
Dầu ô-liu: Sử dụng điều độ dầu ô-liu nguyên chất cung cấp một lượng lipid giúp hấp thu độc tố có trong cơ thể, giảm tải gánh nặng lên lá gan.
Tỏi: Dù thích hay không, nhưng tỏi có chứa nhiều chất tốt cho gan phải kể đến selenium giúp tăng cường hiệu quả các chất oxy hoá có trong cơ thể.
Bên cạnh đó, axit amin arginine cũng giúp thư giãn mạch máu và làm giảm áp lực máu trong gan.
Ngoài ra, vitamin B6 - một chất chống viêm, bên cạnh vitamin C - chất chống oxy hoá có trong tỏi cũng sẽ giúp “xử lí” các tác nhân có hại cho gan. (Ảnh trong bài: Depositphotos/Bright Side)