Sở dĩ người ta đặt cái tên rau thối (hay còn gọi là rau pắc nam) cũng bởi nó có mùi hôi ngai ngái đặc trưng, ai gặp lần đầu cũng thấy sợ và khó ăn. Ảnh InternetThế nhưng thực khách ăn lâu rất dễ bị "nghiện" vị ngọt, hương nồng nàn của rau, nhai lâu còn thấy khá giống vị rau rút ở miền xuôi. Ảnh InternetRau thối mọc hoang trong các khu rừng, bờ suối ở Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình... Ảnh InternetRau thối là loại cây leo có nhiều gai nhọn, lá kép nhỏ màu xanh thẫm, hình dáng giống lá cây phượng. Người đi rừng sẽ hái đầy một gùi những ngọn rau tươi ngon mơn mởn bó thành bó, lá già của cây được bỏ đi vì không thể làm thức ăn. Ảnh InternetNhiều người thường ví rau pắc nam với quả sầu riêng. Mùi hôi nồng của chúng khiến những ai lần đầu thưởng thức đều thấy sợ và khó chịu nhưng khi đã ăn quen thì nó lại dễ gây nghiện, khiến ta nhớ mãi. Ảnh InternetKhi mới được hái, ngọn rau thối rất giòn nhưng càng để lâu độ giòn và mùi hôi càng giảm đi do tinh dầu đã bay bớt. Việc mùi hôi bay bớt cũng là điều may mắn, bởi các thực khách miền xuôi muốn nếm thử cũng dễ dàng thích nghi với món ăn hơn. Ảnh InternetNgoài hương vị độc đáo, rau thối còn nổi tiếng với tác dụng thanh nhiệt, giải độc tuyệt vời phù hợp với người bị nóng trong và nhiệt miệng. Ảnh InternetĐông y còn ghi nhận đây đây là vị thuốc giúp giảm tình trạng bị dư thừa axit trong dạ dày, khắc phục các tình trạng như ợ chua, ợ nóng, đắng miệng, đau dạ dày... Ảnh Internet
Sở dĩ người ta đặt cái tên rau thối (hay còn gọi là rau pắc nam) cũng bởi nó có mùi hôi ngai ngái đặc trưng, ai gặp lần đầu cũng thấy sợ và khó ăn. Ảnh Internet
Thế nhưng thực khách ăn lâu rất dễ bị "nghiện" vị ngọt, hương nồng nàn của rau, nhai lâu còn thấy khá giống vị rau rút ở miền xuôi. Ảnh Internet
Rau thối mọc hoang trong các khu rừng, bờ suối ở Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình... Ảnh Internet
Rau thối là loại cây leo có nhiều gai nhọn, lá kép nhỏ màu xanh thẫm, hình dáng giống lá cây phượng. Người đi rừng sẽ hái đầy một gùi những ngọn rau tươi ngon mơn mởn bó thành bó, lá già của cây được bỏ đi vì không thể làm thức ăn. Ảnh Internet
Nhiều người thường ví rau pắc nam với quả sầu riêng. Mùi hôi nồng của chúng khiến những ai lần đầu thưởng thức đều thấy sợ và khó chịu nhưng khi đã ăn quen thì nó lại dễ gây nghiện, khiến ta nhớ mãi. Ảnh Internet
Khi mới được hái, ngọn rau thối rất giòn nhưng càng để lâu độ giòn và mùi hôi càng giảm đi do tinh dầu đã bay bớt. Việc mùi hôi bay bớt cũng là điều may mắn, bởi các thực khách miền xuôi muốn nếm thử cũng dễ dàng thích nghi với món ăn hơn. Ảnh Internet
Ngoài hương vị độc đáo, rau thối còn nổi tiếng với tác dụng thanh nhiệt, giải độc tuyệt vời phù hợp với người bị nóng trong và nhiệt miệng. Ảnh Internet
Đông y còn ghi nhận đây đây là vị thuốc giúp giảm tình trạng bị dư thừa axit trong dạ dày, khắc phục các tình trạng như ợ chua, ợ nóng, đắng miệng, đau dạ dày... Ảnh Internet