Kỳ lạ hủ tục là phẳng ngực đớn đau tủi nhục cho các cô gái châu Phi

Đối với phụ nữ thì chuyện bộ ngực phát triển là điều bình thường, thế nhưng điều này lại là khác thường đối với dân tộc ở Cameroon thuộc châu Phi và một điều cấm kị không thể được.

Hiện tại tập tục cổ hủ này vẫn còn rất phổ biến tại một số nước châu Phi như Cameroon, Nigeria và Nam Phi. Trong 58% các trường hợp, nạn nhân bị chính mẹ ruột của mình là phẳng ngực bằng cách sử dụng những hòn đá lớn, một cây gậy, hoặc một chiếc búa đem hơ trên than nóng. Sau đó chúng sẽ được ép và gọt thật mạnh lên các mô ngực để kìm hãm ngực phát triển.
Nạn nhân thường là các bé gái từ 11 - 15 tuổi, đang trong độ tuổi dậy thì. Người ta tin rằng việc là phẳng ngực là để các em giữ được ngoại hình trẻ con càng lâu càng tốt, giúp tránh được sự chú ý của đàn ông, từ đó tránh bị xâm phạm, hãm hại và có thai ngoài ý muốn.
Ky la hu tuc la phang nguc don dau tui nhuc cho cac co gai chau Phi
Dù rất đau đớn khi phải hành xác con gái nhưng các bà mẹ vẫn cắn răng làm, vì họ muốn con mình kéo dài thêm thời gian đi học chứ không muốn người khác nhìn vào chúng và nhận thấy các dấu hiệu chứng tỏ chúng đã sẵn sàng kết hôn.
Hiện tại, tập tục là phẳng ngực này đang bị lên án gay gắt vì đây là một trong những hình thức bạo hành phụ nữ vốn luôn bị giấu kín và chỉ là bí mật giữa các bà mẹ và các cô con gái.
Ky la hu tuc la phang nguc don dau tui nhuc cho cac co gai chau Phi-Hinh-2
Rất nhiều nạn nhân đã phải sống trong đau đớn suốt nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần liền sau khi bị là ngực. Họ rất dễ mắc các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, chẳng hạn ung thư, u nang, áp xe, ngứa rát, chảy dịch, nhiễm trùng, hỏng mô ngực, mất cảm giác, ngực phát triển không cân xứng hoặc không thể phát triển được nữa.
Thậm chí trong nhiều gia đình giàu có, họ không chọn cách là phẳng ngực đầy tra tấn kia mà chọn biện pháp “nhẹ nhàng” hơn, đó là sử dụng một chiếc đai bằng nhựa dẻo để nịt ngực con gái lại thật chặt, không cho ngực phát triển, và để che giấu sự phát triển của chúng trước mắt đàn ông.
Ky la hu tuc la phang nguc don dau tui nhuc cho cac co gai chau Phi-Hinh-3
Điều đáng sợ là rất nhiều cô gái lại tin rằng điều mẹ họ làm là đúng đắn, và họ tin điều đó là vì lợi ích của bản thân họ, nên họ chọn giải pháp im lặng và chịu đựng. Mà sự im lặng lại đồng nghĩa với che giấu và khuyến khích cho hành động, nên cứ thế, tập tục này vẫn còn tồn tại mãi, không có điểm dừng.
Theo báo cáo mà Liên Hiệp Quốc đã công bố, trên toàn thế giới có 3,8 triệu phụ nữ đã và đang là nạn nhân của hủ tục là phẳng ngực đầy đau đớn.
Hiện tại, tập tục là phẳng ngực cổ hủ này đang bị lên án gay gắt vì đây là một trong những hình thức bạo hành phụ nữ vốn luôn bị giấu kín và chỉ là bí mật giữa các bà mẹ và các cô con gái. Chỉ vì nó mà rất nhiều nạn nhân đã phải sống trong đau đớn suốt nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần liền sau khi bị là ngực.
Ky la hu tuc la phang nguc don dau tui nhuc cho cac co gai chau Phi-Hinh-4
Tuy nhiên, điều đáng sợ là rất nhiều cô gái lại tin rằng điều mẹ họ làm là đúng đắn, và họ tin điều đó là vì lợi ích của bản thân họ, nên họ chọn giải pháp im lặng và chịu đựng. Và chính sự im lặng đó càng khuyến khích cho hành động, nên cứ thế, tập tục này vẫn còn tồn tại mãi, không có điểm dừng.
Theo chia sẻ của một bé gái 9 tuổi, cô bé cảm thấy rất khó thở vì đai nịt quá chặt. Thậm chí nó rất nóng khiến cho cô bé bị nổi mẩn khắp cả vùng da bên dưới. Chính cô bé cũng không hiểu vì sao mẹ mình lại bắt làm như vậy.
Và mỗi ngày những câu chuyện này vẫn diễn ra trên khắp thế giới, bất chấp mọi nỗ lực tuyên truyền và ngăn chặn. Những nạn nhân vẫn bị hành xác, bị tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần với một cơ thể phát triển không trọn vẹn.
Theo Người Đưa Tin

>> xem thêm

Bình luận(0)