1. Cá thu kho rau răm. Nguyên liệu: cá thu chay, ớt sừng, súp nước tương, hạt nêm chay, dầu ăn, đường, boa-rô, rau răm. Hòa tan nước tương với hạt nêm, đường và tiêu. Rau răm nhặt sạch. Phi thơm boa-rô đã bào mỏng rồi cho vào hỗn hợp nước tương, nấu sôi. Cho cá vào đun đến khi cạn, tắt lửa. Sau cùng cho rau răm vào. Dùng nóng. Ảnh: Món ngon 7 ngày.2. Chả cá thu nướng mắm. Nguyên liệu: cá thu, mỡ, sả, chanh, xà lách, mắm tôm, ớt băm, đường, bột nêm. Luộc chín mỡ, thái hạt lựu trộn với đường, phơi nắng. Lọc bỏ xương và da cá thu, cho vào cối quết thật nhuyễn. Cho 1 thìa cà phê mắm tôm, mỡ, chút bột nêm vào cá, trộn đều. Quấn cá đã quết vào đầu cây sả, nướng chín. Pha thêm nước mắm. Ảnh: Chaca.vn.3. Mắm cá thu kho thịt. Nguyên liệu: khứa mắm cá thu, thịt xay, nấm đông cô, bát nước dùng, nhánh gừng nhỏ, ớt, hành lá, hành xay, tỏi xay, đường, tiêu, dầu ăn. Nấm đông cô ngâm nước ấm cho nở mềm, rửa sạch, cắt đôi. Gừng, ớt, hành thái sợi. Đun nóng 1 thìa súp dầu, phi thơm hành, tỏi, cho thịt vào xào săn, đổ nước dùng vào đun sôi. Sau đó cho mắm cá vào đun sôi. Nêm đường, tiêu, nấm vào, nấu khoảng 15 phút, tắt lửa. Ảnh: Cá kho làng Vũ Đại.4. Cá thu kho sốt Thanh trà. Nguyên liệu: cá thu thái lát, quả thanh trà (ảnh), hành tím, tỏi, hạt nêm, nước mắm, đường, bột nghệ, muối, tiêu, dầu ăn. Cá thu xát muối, rửa sạch, để ráo. Ướp cá với bột nghệ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, để thấm gia vị khoảng 5 phút. Thanh trà gọt vỏ, lấy phần thịt xay nhuyễn với 30ml nước và 5 thìa cà phê đường. Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo, băm nhuyễn. Cho 1 ít vào cá ướp cho thơm. Ảnh: Blogcaycanh.vn.Đun nóng khoảng 2/3 bát dầu ăn. Cho cá vào rán sơ. Cho 1 thìa súp dầu ăn vào nồi, đun nóng, phi thơm hành tỏi băm. Sau đó, cho tiếp cá và 50ml nước nóng vào, nêm 1,5 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm. Kho cá khoảng 5 phút với lửa nhỏ. Cho nước thanh trà vào nấu riêu riêu đến khi nước sệt lại, rắc tiêu. Ảnh: TLNet.com.vn.5. Cá thu rán sốt chanh. Nguyên liệu: cá thu, bột rán giòn, thì là, chanh, gà, xà lách, hạt nêm, bơ, dầu ăn. Thì là rửa sạch, thái khúc. 1/2 quả chanh vắt lấy nước cốt, phần còn lại thái mùi cao để trang trí. Cho bột rán giòn vào thố, đập trứng gà vào, đánh đều, cho hạt nêm, 25g thì là vào. Nhúng lát cá thu vào bột rồi thả vào chảo dầu nóng rán vàng hai mặt. Làm sốt: Cho bơ vào chảo nóng đun chảy, cho lượng thì là còn lại vào, tắt lửa, kế tiếp cho nước cốt chanh vào. Khi dùng rưới sốt lên. Dùng kèm với xà lách. Ảnh: Bếp Gia Đình.6. Cá thu hấp hoa hẹ. Nguyên liệu: cá thu, hẹ, tai nấm đông cô, dầu hào, gừng, ớt thái sợi, hành, ngò, tiêu, nước tương, hạt nêm thịt heo. Cá rửa sạch, ướp với dầu ăn, tiêu, 1 chút hạt nêm thịt heo, để 30 phút. Cho cá vào đĩa hấp cách thủy. Sốt: Phi thơm tỏi, cho nấm đông cô vào xào. Thêm 1 chén nước dùng, nước tương, tiêu đun sôi tắt lửa, cho bông hẹ vào. Cá hấp gần chín, đổ nước sốt lên, hấp thêm 5 phút. Ảnh: Món ngon.7. Cá thu nấu ớt. Nguyên liệu: cá thu viên nhỏ, hạt thông, ớt xanh, đảo thái hạt lựu, mì sợi, lòng trắng trứng gà, muối, bột mì, dầu ăn, muối, bột ngọt, rượu vang, nước luộc gà, bột bắp, dầu hành. Lăn cá viên vào tô bột áo rồi cho vào tủ lạnh, để khoảng nửa giờ, cho mì vào nước sôi chần sơ, vớt ra để ráo nước, cho vào khuôn rồi để vào chảo dầu nóng. Ảnh: ma24h.com.vn.Cho cá thu viên vào chảo dầu chiên sơ, vớt ra cho tiếp, ớt xanh, ớt đỏ thái hạt lựu vào chảo dầu đảo qua một lượt. Chiết dầu dư trong chảo ra, cho nước luộc gà, rượu vang, muối, bột ngọt, viên cá thu chiên ớt thái hạt lựu vào, nấu một lát rồi làm sệt lại bằng nước bột bắp, cho hạt thông chín vào, rưới dầu mè và bắc chảo xuống, múc ra cho vào đĩa tổ chim. Ảnh: giadinh.net.vn.8. Cá thu sốt chanh dây. Nguyên liệu: cá thu, chanh dây, nước mắm, đường, rau mùi, tỏi xay, bột điều, hạt nêm, dầu ăn. Cá thu rửa sạch, thái miếng vuông, ướp với hạt nêm, cho cá vào chảo dầu nóng, rán vàng. Chanh dây múc ruột vào bát, trộn với bột điều, đường. Phi thơm tỏi, ớt với dầu ăn, cho hỗn hợp chanh dây vào đảo. Sau đó cho tiếp cá vào đảo nhanh tay, nêm nước mắm vừa ăn rồi tắt lửa. Ảnh: Bếp Gia Đình.
1. Cá thu kho rau răm. Nguyên liệu: cá thu chay, ớt sừng, súp nước tương, hạt nêm chay, dầu ăn, đường, boa-rô, rau răm. Hòa tan nước tương với hạt nêm, đường và tiêu. Rau răm nhặt sạch. Phi thơm boa-rô đã bào mỏng rồi cho vào hỗn hợp nước tương, nấu sôi. Cho cá vào đun đến khi cạn, tắt lửa. Sau cùng cho rau răm vào. Dùng nóng. Ảnh: Món ngon 7 ngày.
2. Chả cá thu nướng mắm. Nguyên liệu: cá thu, mỡ, sả, chanh, xà lách, mắm tôm, ớt băm, đường, bột nêm. Luộc chín mỡ, thái hạt lựu trộn với đường, phơi nắng. Lọc bỏ xương và da cá thu, cho vào cối quết thật nhuyễn. Cho 1 thìa cà phê mắm tôm, mỡ, chút bột nêm vào cá, trộn đều. Quấn cá đã quết vào đầu cây sả, nướng chín. Pha thêm nước mắm. Ảnh: Chaca.vn.
3. Mắm cá thu kho thịt. Nguyên liệu: khứa mắm cá thu, thịt xay, nấm đông cô, bát nước dùng, nhánh gừng nhỏ, ớt, hành lá, hành xay, tỏi xay, đường, tiêu, dầu ăn. Nấm đông cô ngâm nước ấm cho nở mềm, rửa sạch, cắt đôi. Gừng, ớt, hành thái sợi. Đun nóng 1 thìa súp dầu, phi thơm hành, tỏi, cho thịt vào xào săn, đổ nước dùng vào đun sôi. Sau đó cho mắm cá vào đun sôi. Nêm đường, tiêu, nấm vào, nấu khoảng 15 phút, tắt lửa. Ảnh: Cá kho làng Vũ Đại.
4. Cá thu kho sốt Thanh trà. Nguyên liệu: cá thu thái lát, quả thanh trà (ảnh), hành tím, tỏi, hạt nêm, nước mắm, đường, bột nghệ, muối, tiêu, dầu ăn. Cá thu xát muối, rửa sạch, để ráo. Ướp cá với bột nghệ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, để thấm gia vị khoảng 5 phút. Thanh trà gọt vỏ, lấy phần thịt xay nhuyễn với 30ml nước và 5 thìa cà phê đường. Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo, băm nhuyễn. Cho 1 ít vào cá ướp cho thơm. Ảnh: Blogcaycanh.vn.
Đun nóng khoảng 2/3 bát dầu ăn. Cho cá vào rán sơ. Cho 1 thìa súp dầu ăn vào nồi, đun nóng, phi thơm hành tỏi băm. Sau đó, cho tiếp cá và 50ml nước nóng vào, nêm 1,5 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm. Kho cá khoảng 5 phút với lửa nhỏ. Cho nước thanh trà vào nấu riêu riêu đến khi nước sệt lại, rắc tiêu. Ảnh: TLNet.com.vn.
5. Cá thu rán sốt chanh. Nguyên liệu: cá thu, bột rán giòn, thì là, chanh, gà, xà lách, hạt nêm, bơ, dầu ăn. Thì là rửa sạch, thái khúc. 1/2 quả chanh vắt lấy nước cốt, phần còn lại thái mùi cao để trang trí. Cho bột rán giòn vào thố, đập trứng gà vào, đánh đều, cho hạt nêm, 25g thì là vào. Nhúng lát cá thu vào bột rồi thả vào chảo dầu nóng rán vàng hai mặt. Làm sốt: Cho bơ vào chảo nóng đun chảy, cho lượng thì là còn lại vào, tắt lửa, kế tiếp cho nước cốt chanh vào. Khi dùng rưới sốt lên. Dùng kèm với xà lách. Ảnh: Bếp Gia Đình.
6. Cá thu hấp hoa hẹ. Nguyên liệu: cá thu, hẹ, tai nấm đông cô, dầu hào, gừng, ớt thái sợi, hành, ngò, tiêu, nước tương, hạt nêm thịt heo. Cá rửa sạch, ướp với dầu ăn, tiêu, 1 chút hạt nêm thịt heo, để 30 phút. Cho cá vào đĩa hấp cách thủy. Sốt: Phi thơm tỏi, cho nấm đông cô vào xào. Thêm 1 chén nước dùng, nước tương, tiêu đun sôi tắt lửa, cho bông hẹ vào. Cá hấp gần chín, đổ nước sốt lên, hấp thêm 5 phút. Ảnh: Món ngon.
7. Cá thu nấu ớt. Nguyên liệu: cá thu viên nhỏ, hạt thông, ớt xanh, đảo thái hạt lựu, mì sợi, lòng trắng trứng gà, muối, bột mì, dầu ăn, muối, bột ngọt, rượu vang, nước luộc gà, bột bắp, dầu hành. Lăn cá viên vào tô bột áo rồi cho vào tủ lạnh, để khoảng nửa giờ, cho mì vào nước sôi chần sơ, vớt ra để ráo nước, cho vào khuôn rồi để vào chảo dầu nóng. Ảnh: ma24h.com.vn.
Cho cá thu viên vào chảo dầu chiên sơ, vớt ra cho tiếp, ớt xanh, ớt đỏ thái hạt lựu vào chảo dầu đảo qua một lượt. Chiết dầu dư trong chảo ra, cho nước luộc gà, rượu vang, muối, bột ngọt, viên cá thu chiên ớt thái hạt lựu vào, nấu một lát rồi làm sệt lại bằng nước bột bắp, cho hạt thông chín vào, rưới dầu mè và bắc chảo xuống, múc ra cho vào đĩa tổ chim. Ảnh: giadinh.net.vn.
8. Cá thu sốt chanh dây. Nguyên liệu: cá thu, chanh dây, nước mắm, đường, rau mùi, tỏi xay, bột điều, hạt nêm, dầu ăn. Cá thu rửa sạch, thái miếng vuông, ướp với hạt nêm, cho cá vào chảo dầu nóng, rán vàng. Chanh dây múc ruột vào bát, trộn với bột điều, đường. Phi thơm tỏi, ớt với dầu ăn, cho hỗn hợp chanh dây vào đảo. Sau đó cho tiếp cá vào đảo nhanh tay, nêm nước mắm vừa ăn rồi tắt lửa. Ảnh: Bếp Gia Đình.