Có đúng đàn bà để trí khôn dưới vạt áo?

Vô tình đọc được câu này, tôi đã vội vàng gấp sách lại và cười tác giả nói nhảm. Trí khôn nằm ở não, mà não thì trong đầu chứ sao dưới vạt áo được.

Vậy mà chiều nay nhận điện thoại em gọi: “Chị ơi, vụ ly hôn của em sau mấy lần hòa giải không thành, tuần sau đã ra tòa chính thức rồi chị. Nhưng mà... chồng em nói, ra tòa rắc rối quá, cầm cái bản án ly hôn đó rồi ai cũng mang tiếng “qua một đời”, lại tội nghiệp con cái bị thiên hạ cười chê là có cha mẹ ly hôn. Nên anh ấy tính là chỉ làm cái “giấy tay ly hôn” thôi. Rồi ai sống sao cũng được, quen ai cũng được, không ai làm phiền ai. Chỉ là không ra tòa chính thức thôi, được không chị?”.
Co dung dan ba de tri khon duoi vat ao?
 

 
Ảnh minh họa
Cuộc hôn nhân sáu năm của em đã khiến cô gái 20 hom hem như người trung niên, bởi luôn phải chiều theo những cuộc “làm ăn” của chồng. Đang làm công nhân với mức lương 8 triệu đồng/tháng thì chồng em nghỉ việc, lý do: “Làm mướn hoài sao giàu? Phải làm chủ”.
Sự nghiệp làm chủ của chồng em bắt đầu bằng trăm con gà thả vườn. Nhưng anh không chịu khó băm khoai mì trộn cám hay xay bắp cho gà ăn, mà… mua thức ăn công nghiệp để nuôi gà thả vườn. Gà thả trên thửa đất của cha mẹ vợ mà chả bao giờ anh quét chuồng hốt phân. Cứ để nồng nặc ra đó khiến ruồi nhặng bu đầy, còn bản thân thì sáng kéo bao thức ăn ra vườn xong rồi đi ngồi quán cà phê tới xế.
Mùa mưa đến, đàn gà “đi” chỉ còn chục con. Dẹp gà, có người mách chồng em nuôi cá hải tượng “một vốn bốn lời”. Thế là xin vợ mượn nợ giùm, đổ vật tư xây hồ nuôi cá. Vườn cha vợ rộng, chỉ có thằng rể duy nhất nên ông cũng chiều, vì nghĩ chắc nó thuộc loại “thấy quan tài mới đổ lệ”.
Cá bạc triệu một con giống, thả 10 con là… hết vốn. Tiền cho nó ăn hằng ngày đều từ lương của vợ. Còn anh, ngày ngày ngồi đồng ở quán cà phê để mơ về con cá vài chục ký bán bạc tỷ sắp tới. 
Đùng một nhát, cá bị sốc nước do chủ không biết kỹ thuật, cứ xả hết nước cũ ra rồi bơm nước mới vô. Cá chết chỉ còn hai con. Nản, chồng em bỏ của chạy lấy người và quay qua hợp tác với người khác làm nghề… cho vay tiền góp. Không có tiền hùn vốn, chồng em chỉ ghi sổ sách và chở nguời ta đi.
Rồi chả biết ghi chép kiểu gì mà tiền trong sổ chênh với tiền thực tế đến cả trăm triệu đồng. Hợp tác tan vỡ nhưng phải đền cho họ một nửa tiền chênh, nếu không muốn ra tòa.
Thế là trang sức trên người vợ phải lột xuống để trả nợ cho chồng.
Vợ chồng hục hặc vì nợ nần vây quanh, đứa con bốn tuổi với tã sữa học hành mà chỉ có một đầu lương vợ. Chồng em vẫn không đi làm mà bây giờ còn quen cô gái khác.
Em nộp đơn ly hôn sau khi bắt gặp tất cả tin nhắn ngọt ngào hẹn hò yêu đương của họ. Qua hai phiên hòa giải không thành, chỉ chờ phiên chính thức, thì chồng quay qua năn nỉ. Em tặc lưỡi: “Thôi chị ạ, ly hôn rồi chắc em cũng phải lấy chồng. Một hai lần đò rồi cha dượng con ghẻ mệt lắm. Dù chồng “ruột” có tệ bạc thì cũng là cha của con mình. Cứ sống đại đi, biết đâu mai này ảnh thay đổi”.
Đời không ai đánh thuế giấc mơ nên em hãy cứ tin vào ngày mai. Còn trí khôn, nó lại không bà con dây mơ rễ má gì với niềm tin cả, vì em đã cất nó dưới vạt áo rồi.
Theo Phunuonline

>> xem thêm

Bình luận(0)