Chăm sóc sức khỏe chủ động - Phương pháp phòng và tránh ung thư hiệu quả

(Kiến Thức) - “Ung thư có thể trở thành một đại dịch lớn nếu mỗi người không có hành động kịp thời để ngăn chặn nó” – Đây là thông điệp nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc muốn nhắn nhủ tới tất cả mọi người.

 
Theo anh, ung thư hoàn toàn có thể phòng ngừa và chữa trị nếu mỗi người đều có ý thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Anh luôn quan niệm rằng “phòng bệnh còn hơn chữa bệnh”, chính vì vậy mà anh luôn hướng gia đình và mọi người luôn chú trọng nâng cao sức khỏe của bản thân, kiểm tra sức khỏe định kỳ làm các tầm soát sức khỏe chuyên sâu…
Nghệ sỹ Xuân Bắc được biết đến là một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng trong cộng đồng không chỉ bởi anh là nghệ sĩ cống hiến hết mình cho nghệ thuật mà bên cạnh đó, anh là một trong số ít các nghệ sĩ luôn nói không với rượu, bia, thuốc lá, các chất kích thích có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Bởi anh cho rằng, không phải cứ phải dùng các chất kích thích mới có thể sáng tạo nghệ thuật. Anh quan niệm rằng, nghệ sỹ nói riêng hay con người nói chung muốn làm ra sản phẩm tốt, những tác phẩm hay thì phải có sức khỏe. Có sức khỏe chính là có tất cả.
Ngoài ý thức tự rèn luyện qua các hoạt động thể dục thể thao hàng ngày thì anh cũng chú trọng đến khám sức khỏe định kỳ tầm soát ung thư. Anh cho rằng, ung thư cũng như cỏ dại, nếu phát hiện sớm và triệt hạ ngay từ ban đầu thì sẽ không lây lan, tổn hại đến những loại cây trồng có ích.
 
Ung thư là bệnh phổ biến ở hầu hết các nước phát triển trên thế giới. Tại Việt Nam ước tính có hơn 200,000 người mắc mới mỗi năm, trong đó 57 % là nam giới, 43 % là nữ giới.
10 loại ung thư phổ biến nhất nam giới tại Việt Nam đó là ung thư phổi, dạ dày, gan, đại – trực tràng, thực quản, vòm họng, hạch, máu, tuyến tiền liệt, khoang miệng. Ở nữ, 10 bệnh đó là ung thư vú, đại trực tràng, phế quản – phổi, cổ tử cung, dạ dày, giáp trạng, gan, buồng trứng, hạch, máu.
 
Theo Bác sỹ CKII Tạ Chi Phương, Trưởng khoa hóa chất của Bệnh viện ung bướu Hưng Việt: “Ung thư hoàn toàn có thể phòng ngừa và chữa trị được nếu bạn thăm khám, làm các xét nghiệm tầm soát chuyên sâu định kỳ”.Khi tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ, các bác sỹ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm chuyên sâu, từ đó giúp phát hiện sớm các bệnh ung thư hỗ trợ cho việc điều trị bệnh dàng hơn, tỷ lệ thành công lên tới 60%.
PV

Bình luận(0)