Ủ sữa chua là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình làm sữa chua. Đây là công đoạn quyết định để sữa chua lên men và đạt độ mềm mịn cần thiết. Bạn có thể tham khảo những mẹo sau để ủ sữa chua luôn thành công:Nước dùng được ủ sữa chua cần được pha theo tỷ lệ 6 nóng: 4 lạnh. Có thể dùng nồi cơm điện hoặc hộp xốp đậy kín nắp để ủ. Xếp lần lượt các hộp sữa chua vào nồi cơm điện hoặc hộp xốp rồi đổ nước ủ cao bằng 1/2 hộp sữa chua, sau đó đậy kín nắp. Khi dùng nồi cơm điện để ủ sữa chua, tuyệt đối không cắm điện rồi bật nồi cơm ở chế độ nấu hoặc chế độ ủ vì như vậy sẽ làm các men vi sinh trong sữa bị chết. Nếu dùng lò để ủ thì nên bật nóng lò lên trước một lát, đến khi lò đủ ấm thì tắt lò, xếp sữa vào bên trong và đóng kín lò.Thời gian ủ sữa chua thường là 8-12h. Tùy thời tiết nóng, lạnh mà điều chỉnh thời gian khác nhau. Nếu trời nóng thì cần ít thời gian hơn để ủ.
Ủ sữa chua là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình làm sữa chua. Đây là công đoạn quyết định để sữa chua lên men và đạt độ mềm mịn cần thiết. Bạn có thể tham khảo những mẹo sau để ủ sữa chua luôn thành công:
Nước dùng được ủ sữa chua cần được pha theo tỷ lệ 6 nóng: 4 lạnh.
Có thể dùng nồi cơm điện hoặc hộp xốp đậy kín nắp để ủ. Xếp lần lượt các hộp sữa chua vào nồi cơm điện hoặc hộp xốp rồi đổ nước ủ cao bằng 1/2 hộp sữa chua, sau đó đậy kín nắp.
Khi dùng nồi cơm điện để ủ sữa chua, tuyệt đối không cắm điện rồi bật nồi cơm ở chế độ nấu hoặc chế độ ủ vì như vậy sẽ làm các men vi sinh trong sữa bị chết.
Nếu dùng lò để ủ thì nên bật nóng lò lên trước một lát, đến khi lò đủ ấm thì tắt lò, xếp sữa vào bên trong và đóng kín lò.
Thời gian ủ sữa chua thường là 8-12h. Tùy thời tiết nóng, lạnh mà điều chỉnh thời gian khác nhau. Nếu trời nóng thì cần ít thời gian hơn để ủ.