Bệnh viêm đại tràng khiến Thủ tướng Shinzo Abe từ chức nguy hiểm ra sao?

(Kiến Thức) - NHK đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe quyết định từ chức để tránh việc bệnh tình ngày càng trầm trọng ảnh hưởng đến chính trị nước nhà. Ông Abe thông báo bệnh viêm đại tràng của ông đã tái phát và có nguy cơ nặng trở lại.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chính thức tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe tại cuộc họp báo lúc 15h chiều 28/8 (giờ Việt Nam). Nhà lãnh đạo 65 tuổi đã mắc bệnh viêm đại tràng kinh niên.
Benh viem dai trang khien Thu tuong Shinzo Abe tu chuc nguy hiem ra sao?
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chính thức tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe. 
Chứng viêm đại tràng của Thủ tướng Shinzo Abe là bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến hiện nay. Viêm đại tràng có thể gây ra biến chứng nguy hiểm tuy nhiên còn rất nhiều người chủ quan với căn bệnh này.
Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không?
Bệnh viêm đại tràng rất nguy hiểm ở chỗ chẩn đoán muộn, khả năng điều trị dứt điểm thấp, rất dễ tái phát và đặc biệt có nguy cơ phát triển thành ung thư đại tràng rất cao.
Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh viêm đại tràng mạn tính làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng từ 20- 30% người bị viêm đại tràng đặc biệt nếu bệnh kéo dài.
Bệnh nguy hiểm ở chỗ bệnh nhân tự ý mua thuốc về uống, không điều trị triệt để đến khi bệnh đến giai đoạn muộn mới đi khám giai đoạn mạn tính khi đó đại tràng bị teo nhỏ rất khó điều trị.
Bệnh viêm đại tràng gây ra các biến chứng nguy hiểm như:
Xuất huyết ồ ạt. Tình trạng này xảy ra khi lớp niêm mạc đại tràng bị viêm nhiễm nặng, lớp lông nhung trong đại tràng suy giảm kèm theo sử dụng rượu bia, ăn các loại thực phẩm kém vệ sinh và việc không điều trị đúng dễ dẫn đến xuất huyết chảy máu tươi ồ ạt.
Thủng đại tràng. Hiện tượng này cũng do điều trị bằng kháng sinh, lợi khuẩn đường ruột bị tiêu diệt, lông nhung trơ trọi làm cho vết loét ăn sâu vào đại tràng, bào mòn thành đại tràng, lâu ngày dẫn đến thủng đại tràng.

Mời độc giả theo dõi video "Xử trí vết thương viêm da do tiếp xúc với kiến ba khoang". Nguồn: VTC14.

Giãn đại tràng cấp tính. Viêm đại tràng lâu ngày có thể dẫn đến biến chứng đại tràng bị giãn, chức năng tiêu hóa giảm nghiêm trọng nguy cơ gây loét và thủng gấp nhiều lần.
Ung thư đại tràng. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất. Khi niêm mạc đại tràng bị viêm loét kéo dài hoặc viêm loét tái phát nhiều lần làm các tế bào biểu mô niêm mạch dễ có nguy cơ bị loạn sản sau đó chuyển thành u ác tính ở đại tràng.
Benh viem dai trang khien Thu tuong Shinzo Abe tu chuc nguy hiem ra sao?-Hinh-2
Bệnh viêm đại tràng rất nguy hiểm ở chỗ chẩn đoán muộn, khả năng điều trị dứt điểm thấp, rất dễ tái phát và đặc biệt có nguy cơ phát triển thành ung thư đại tràng rất cao. 
Các phương pháp điều trị viêm đại tràng
Khi có biểu hiện của bệnh viêm đại tràng thì bệnh nhân cần đi khám, nội soi đại tràng, nội soi hệ tiêu hóa để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Đây là phương pháp chẩn đoán và chữa trị hiệu quả bệnh.
Không nên tự ý điều trị không đúng chỉ định của bác sĩ vì dùng thuốc không đúng sẽ khiến bệnh nặng hơn, kháng thuốc gây khó khăn trong điều trị viêm đại tràng.
Bệnh ở giai đoạn nhẹ có thể dùng thuốc uống và theo dõi định kỳ. Nếu bệnh nặng sẽ cần phải can thiệp phẫu thuật.
Cách phòng ngừa
Chế độ ăn đảm bảo vệ sinh ăn uống lành mạnh (ăn chín uống sôi; đa dạng rau, củ, quả).
Thực hiện sổ giun định kỳ 6 tháng/lần.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng các men tiêu hóa sống.
Khi có những dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng cần đi khám sớm, để được chẩn đoán và có biện pháp điều trị kịp thời.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)