Bloomberg: Việt Nam sắp có nữ tỷ phú đô la đầu tiên

(Kiến Thức) - Theo Bloomberg, vụ IPO của Vietjet sẽ đưa tài sản ròng của sếp nữ Vietjet Air vượt mức 1 tỷ USD, trở thành nữ tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam.

Hãng tin Bloomberg cho biết, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Giám đốc điều hành hãng hàng không Vietjet Air có thể trở thành nữ tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam nhờ vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đang được lên kế hoạch của hãng này.
Theo ước tính của Bloomberg, vụ IPO sẽ đưa giá trị tài sản ròng của sếp nữ Vietjet Air vượt mức 1 tỷ USD. Với khối tài sản như vậy, bà Thảo còn trở thành nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của khu vực Đông Nam Á.
Bloomberg: Viet Nam sap co nu ty phu do la dau tien
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Giám đốc điều hành (CEO) hãng hàng không VietJet. Ảnh: VietJet. 
Phần lớn tài sản của nữ doanh nhân này nằm trong cổ phần của bà tại Vietjet và dự án bất động sản 65 ha Dragon City ở TP HCM.
“Tôi chưa bao giờ ngồi tính toán tài sản của mình”, bà Thảo, 45 tuổi, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Tôi chỉ tập trung vào việc làm thế nào để đẩy mạnh sự tăng trưởng của công ty, làm thế nào để tăng lương cho nhân viên, làm thế nào để đưa Vietjet chiếm thị phần lớn hơn và đưa công ty trở thành số một”.
Bà Thảo dự kiến tiến hành vụ IPO của Vietjet sớm nhất là trong vòng 3 tháng tới. Trong vụ phát hành này, Vietjet có thể bán ra 30% cổ phần.
Bloomberg: Viet Nam sap co nu ty phu do la dau tien-Hinh-2
Hình ảnh nữ tiếp viên VietJet nhảy múa trên chuyến bay của hãng.
Theo một số nguồn tin thân cận, Vietjet đặt mục tiêu giá trị vốn hóa hơn 1 tỷ USD. Bà Thảo, người sáng lập Vietjet vào năm 1995, nắm 95% cổ phần của hãng bay này.
Nguồn tin cũng cho hay, tại Sovico Holdings, công ty nắm giữ 90% cổ phần của Dragon City, bà Thảo nắm cổ phần 90%.
Chưa kể, bà Thảo còn nắm cổ phần chính tại ba khu nghỉ dưỡng (resort) hàng đầu ở Việt Nam là Furama Resort Đà Nẵng, Evason Ana Mandara Nha Trang, và An Lâm Ninh Vân Bay Villas.
Bloomberg: Viet Nam sap co nu ty phu do la dau tien-Hinh-3
Khu nghỉ dưỡng Furama Resort Đà Nẵng nơi bà Thảo nắm cổ phần chính. Ảnh: Rob Ball/Getty Images.

Nguồn tin cũng nói rằng Thảo và công ty cổ phần của bà nắm giữ cổ phần 20% trong ngân hàng HDBank. Ngân hàng này có tổng tài sản khoảng 4,6 tỷ USD vào năm ngoái, 225 chi nhánh và khoảng 10.000 nhân viên.
Bà Thảo bắt đầu kinh doanh vào khoảng năm 1998, khi còn là sinh viên đại học năm thứ hai ngành tài chính và kinh tế ở Moscow.
Xem video Tiếp viên hàng không VietJet Air múa bikini bốc lửa trên máy bay (nguồn Youtube):

Thảo Nguyên

Bình luận(0)