Trong nhiều năm qua, chất béo bị “xa lánh” như là quái vật xấu xa gây nhiều loại bệnh như cholesterol cao, tim mạch và béo phì. Song, các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, chất béo cho nhiều lợi ích nếu bạn biết cách chọn lựa. Tiến sĩ David Perlmutter mô tả chế độ ăn uống của tổ tiên chúng ta gồm 75% chất béo, 20% protein và 5% carbs so với chế độ ăn uống hiện tại của chúng ta là 60% carbs, 20% protein và 20% chất béo. Tiến sĩ Perlmutter cũng giải thích một chế độ ăn uống như thế nào là có lợi cho sức khỏe.Bệnh béo phì đã tăng gấp đôi trong 50 năm qua, không phải là vì chúng ta nạp quá nhiều mà là vì cơ thể quá nhiều carbs và đường, kể cả lượng đường trong trái cây và nước trái cây. Glucose dư thừa được chuyển hóa trong cơ thể và được lưu trữ dưới dạng mỡ. Tiến sỹ về dinh dưỡng, ông Gary Taubes nói rằng "nếu thế giới chưa bao giờ phát minh ra thuốc lá, ung thư phổi sẽ là căn bệnh hiếm gặp. Tương tự như vậy, nếu chúng ta không có chế độ ăn uống carb cao, béo phì sẽ là một căn bệnh hiếm gặp". Vì vậy, đừng đổ hết tội lỗi lên đầu chất béo.1. Chất béo giúp phổi hoạt động. Phổi được phủ một chất gồm hoàn toàn các chất béo bão hòa. Trẻ sinh non đang thiếu chất này, vì vậy phổi thường không hoạt động tốt. Nếu không có đủ chất béo bão hòa, lá phổi của chúng ta có thể bị tổn hại. Một số nghiên cứu cho thấy có sự liên quan giữa tiêu thụ chất béo bão hòa và bệnh hen suyễn là kết quả cuộc sự tan rã lớp mỡ này. Nên bổ sung vitamin D và omega-3 từ cá, dầu oliu để tăng chức năng hoạt động phổi.2. Cho da khỏe mạnh. Da được tạo thành từ số lượng lớn các tế bào. Nếu như không nạp đủ lượng chất béo vào cơ thể, da sẽ xấu đi, nhăn nhúm hoặc có khả năng nứt nẻ mở ra con đường lây nhiễm vào cơ thể.3. Chất béo giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tiến sĩ Michael và Tiến sĩ Mary Eades viết trong cuốn sách Calories rằng, chất béo trong bơ và dầu dừa là chất béo bão hòa có thể cản trở những vi khuẩn, virus, nấm trong máu.4. Tốt cho tim mạch. Chất béo bão hòa ở các sản phẩm như thịt động vật và dầu thực vật có thể gây ra các bệnh về tim mạch. Nhưng bạn sẽ có một trái tim khỏe nếu bạn cung cấp cho cơ thể lượng chất béo không bão hòa thật hợp lý. Omega 3 và Omega 6 là hai loại axit béo không no cần thiết và rất tốt cho sức khỏe mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.Ngoài ra, chất béo dinh dưỡng có thể cung cấp gấp đôi năng lượng calo như carbs, 9 calo mỗi gram so với 4 calo mỗi gram. Vì vậy, nó không chỉ duy trì năng lượng dài lâu mà còn khiến bạn chỉ cần ăn ít là đã đủ năng lượng. Mỗi ngày ăn một nắm quả óc chó, thưởng thức một miếng cá hồi nấu chín với một ít dầu ô liu, bơ và thêm một ít dầu dừa vào buổi sáng sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Trong nhiều năm qua, chất béo bị “xa lánh” như là quái vật xấu xa gây nhiều loại bệnh như cholesterol cao, tim mạch và béo phì. Song, các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, chất béo cho nhiều lợi ích nếu bạn biết cách chọn lựa.
Tiến sĩ David Perlmutter mô tả chế độ ăn uống của tổ tiên chúng ta gồm 75% chất béo, 20% protein và 5% carbs so với chế độ ăn uống hiện tại của chúng ta là 60% carbs, 20% protein và 20% chất béo. Tiến sĩ Perlmutter cũng giải thích một chế độ ăn uống như thế nào là có lợi cho sức khỏe.
Bệnh béo phì đã tăng gấp đôi trong 50 năm qua, không phải là vì chúng ta nạp quá nhiều mà là vì cơ thể quá nhiều carbs và đường, kể cả lượng đường trong trái cây và nước trái cây.
Glucose dư thừa được chuyển hóa trong cơ thể và được lưu trữ dưới dạng mỡ. Tiến sỹ về dinh dưỡng, ông Gary Taubes nói rằng "nếu thế giới chưa bao giờ phát minh ra thuốc lá, ung thư phổi sẽ là căn bệnh hiếm gặp. Tương tự như vậy, nếu chúng ta không có chế độ ăn uống carb cao, béo phì sẽ là một căn bệnh hiếm gặp". Vì vậy, đừng đổ hết tội lỗi lên đầu chất béo.
1. Chất béo giúp phổi hoạt động. Phổi được phủ một chất gồm hoàn toàn các chất béo bão hòa. Trẻ sinh non đang thiếu chất này, vì vậy phổi thường không hoạt động tốt. Nếu không có đủ chất béo bão hòa, lá phổi của chúng ta có thể bị tổn hại. Một số nghiên cứu cho thấy có sự liên quan giữa tiêu thụ chất béo bão hòa và bệnh hen suyễn là kết quả cuộc sự tan rã lớp mỡ này. Nên bổ sung vitamin D và omega-3 từ cá, dầu oliu để tăng chức năng hoạt động phổi.
2. Cho da khỏe mạnh. Da được tạo thành từ số lượng lớn các tế bào. Nếu như không nạp đủ lượng chất béo vào cơ thể, da sẽ xấu đi, nhăn nhúm hoặc có khả năng nứt nẻ mở ra con đường lây nhiễm vào cơ thể.
3. Chất béo giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tiến sĩ Michael và Tiến sĩ Mary Eades viết trong cuốn sách Calories rằng, chất béo trong bơ và dầu dừa là chất béo bão hòa có thể cản trở những vi khuẩn, virus, nấm trong máu.
4. Tốt cho tim mạch. Chất béo bão hòa ở các sản phẩm như thịt động vật và dầu thực vật có thể gây ra các bệnh về tim mạch. Nhưng bạn sẽ có một trái tim khỏe nếu bạn cung cấp cho cơ thể lượng chất béo không bão hòa thật hợp lý. Omega 3 và Omega 6 là hai loại axit béo không no cần thiết và rất tốt cho sức khỏe mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.
Ngoài ra, chất béo dinh dưỡng có thể cung cấp gấp đôi năng lượng calo như carbs, 9 calo mỗi gram so với 4 calo mỗi gram. Vì vậy, nó không chỉ duy trì năng lượng dài lâu mà còn khiến bạn chỉ cần ăn ít là đã đủ năng lượng. Mỗi ngày ăn một nắm quả óc chó, thưởng thức một miếng cá hồi nấu chín với một ít dầu ô liu, bơ và thêm một ít dầu dừa vào buổi sáng sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn.