Chuyên gia nói gì về chuyến thăm Nga của ông Kim Jong-un

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ không coi chuyến công du Nga sắp tới như một “đòn bẩy” trong quá trình đàm phán hạt nhân với Mỹ. Thay vào đó, tăng cường quan hệ kinh tế với Moscow và tìm cách giảm các lệnh trừng phạt.
 

Hãng tin RT dẫn lời Thượng nghị sĩ Aleksandr Bashkin hôm 26/3 cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đến Nga “vào mùa Xuân hoặc mùa Hè năm nay”. Chi tiết chuyến thăm cấp cao này đã được hai bên thống nhất, song chưa công bố.
Theo Konstantin Asmolov thuộc Trung tâm Nghiên cứu Triều Tiên tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông (IFES), một chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên là có thể xảy ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều lời đồn đoàn từ ít nhất nửa năm trở lại đây.
Chuyen gia noi gi ve chuyen tham Nga cua ong Kim Jong-un
 Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lên tàu hỏa rời ga Đồng Đăng, Lạng Sơn sau khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam cuối tháng 2/2019. Ảnh: REUTERS
Nhà nghiên cứu Evgeny Kim chỉ ra rằng “kể từ năm 2011, chưa có nhà lãnh đạo Triều Tiên nào tới thăm Nga”. “Việc hai nước láng giềng không có những chuyến thăm lẫn nhau là không bình thường. Năm nay, khi căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên có phần thuyên giảm, việc thảo luận mối quan hệ song phương giữa Nga và Triều Tiên cần phải được thúc đẩy”, chuyên gia Evgeny Kim nhận định. Chuyên gia này cho rằng chuyến công du có thể diễn ra trong “tháng Năm”, vì tháng Tư là thời điểm bận rộn của Chủ tịch Kim Jong-un, khi nước này tổ chức bầu cử khóa mới Ủy ban Quốc vụ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.
Cả hai nhà phân tích trên đều đánh giá thời điểm Chủ tịch Triều Tiên tới Nga sau lần Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 với Mỹ tổ chức tại Hà Nội không đem lại kết quả như mong đợi chỉ là một sự trùng hợp.
Thay vì nói về tiến trình đàm phán hạt nhân với Mỹ, trong chuyến đi lần này của nhà lãnh đạo Triều Tiên, Bình Nhưỡng và Moskva có nhiều thứ để thảo luận, “từ sự hợp tác các bước đi chung nhằm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tới một vài hình thức hợp tác kinh tế mà không bị các lệnh trừng phạt quốc tế ngăn cản”, chuyên gia Asmolov cho biết.
Theo ông Asmolov, Nga đang nỗ lực giúp Triều Tiên ổn định, trong đó gồm việc liên tục hỗ trợ giải quyết bế tắc thông qua các biện pháp ngoại giao; phối hợp với cả Triều Tiên và Hàn Quốc; cố gắng nới lỏng chế độ trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng.
Evgeny Kim cũng nói đến những sáng kiến của Moskva như đề xuất kết nối hệ thống đường sắt với Bán đảo Triều Tiên, cũng như đề nghị đặt một đường ống dẫn khí đốt và đường dây điện tại khu vực này để tạo thuận lợi cho việc hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rời Bình Nhưỡng đến hội nghị Mỹ-Triều

Cơ quan thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 24/2 đăng tải hình ảnh Chủ tịch Kim Jong-un rời Bình Nhưỡng đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Cơ quan thông tấn Triều Tiên KCNA đăng tải hình ảnh đầu tiên của Chủ tịch Kim Jong-un trên một chuyến tàu hoả, rời Bình Nhưỡng, lên đường tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, dự kiến tổ chức trong hai ngày 27-28/2 ở Hà Nội, và thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Ông Kim Jong Un tiết lộ “nhiệm vụ cấp bách” của Triều Tiên

Trong thông điệp đầu tiên gửi người dân sau hội nghị thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ ở Hà Nội, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã tiết lộ "nhiệm vụ cấp bách" của nước này.

Theo hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA), trong lá thư gửi các đại biểu tham dự hội nghị thông tin tuyên truyền quốc gia, Chủ tịch Kim Jong Un nhấn mạnh đến việc phải tập trung mọi nỗ lực phát triển kinh tế đất nước. Ông cũng kêu gọi các quan chức trong đảng cầm quyền phải chú trọng việc giáo dục tư tưởng cho các công dân nhằm đảm bảo đạt "tiến bộ lớn" trong xây dựng nền kinh tế Triều Tiên.
Ong Kim Jong Un tiet lo “nhiem vu cap bach” cua Trieu Tien
Chủ tịch Kim Jong Un trong chuyến thăm và gặp gỡ công nhân của một nhà máy dệt Triều Tiên. Ảnh: KCNA 
Thông điệp từ nhà lãnh đạo tối cao về "nhiệm vụ cấp bách" của Triều Tiên được đưa ra đúng vào lúc xuất hiện các thông tin cáo buộc Bình Nhưỡng đã tiến hành sửa chữa, khôi phục một bãi phóng tên lửa và đang rục rịch chuẩn bị cho một vụ phóng mới.

Đột nhập căn hầm nhốt thiếu nữ Trung Quốc làm "nô lệ tình dục"

(Kiến Thức) - Một thiếu nữ 16 tuổi ở Trung Quốc đã được giải cứu sau thời gian bị một "tài xế taxi" giam trong ngục tối và cưỡng hiếp suốt 24 ngày.

Theo Daily Mail, nữ sinh Trung Quốc 16 tuổi đã bị một người đàn ông xích và giam trong ngục tối tại nhà của hắn ta ở tỉnh Hồ Nam trong suốt gần một tháng.
Nghi phạm được xác định mang họ Long, khoảng 50 tuổi, đã sử dụng xích sắt dài 5 mét để trói nạn nhân vào tường. Hắn còn liên tục cưỡng hiếp cô gái trẻ trong suốt 24 ngày.

Đọc nhiều nhất

Tin mới