Cháy rừng Amazon khủng khiếp hơn cả vũ khí hủy diệt hàng loạt?

Sự phá huỷ của vụ cháy rừng Amazon được cho là nguy hiểm hơn nhiều so với vũ khí huỷ diệt hàng loạt.

Trên đây là nhận định của tờ The Atlantic. Tờ báo viết, nếu một quốc gia có vũ khí hoá học hoặc sinh học, phần còn lại của thế giới có xu hướng phản ứng quyết liệt hoặc ít nhất đã làm như vậy trong quá khứ không xa. Các lệnh trừng phạt đổ xuống, những nước bị cáo buộc sử dụng vũ khí sinh hoá học bị tẩy chay khỏi cộng đồng toàn cầu.
Chay rung Amazon khung khiep hon ca vu khi huy diet hang loat?
Bản đồ cho thấy vị trí của tất cả các vụ cháy rừng tại Brazil từ ngày 13/8. Ảnh: Global Forest Watch. 
Tờ Atlantic viết tiếp, sự phá huỷ của cháy rừng Amazon - lá phổi xanh của thế giới - được cho là nguy hiểm hơn nhiều so với vũ khí huỷ diệt hàng loạt. Hậu quả của cháy rừng thảm khốc đang diễn ra sẽ diệt chủng các loài động thực vật và đẩy nhanh cuộc khủng hoảng khí hậu kéo dài đến muôn đời.
Chỉ cần mất 1/5 rừng Amazon sẽ kích hoạt một quá trình gọi là “dieback”, tạo ra những gì mà tờ The Intercept gọi là “quả bom ngày tận thế của carbon lưu trữ”.
6 bang trong khu vực Amazon của Brazil đã yêu cầu sự giúp đỡ của quân đội vào ngày 24/8 để chống lại các vụ hỏa hoạn đang hoành hành khắp khu rừng nhiệt đới này, vốn đã khơi lên sự phẫn nộ quốc tế vì vai trò trung tâm của Amazon trong việc chống lại sự tăng nhiệt toàn cầu.
Chay rung Amazon khung khiep hon ca vu khi huy diet hang loat?-Hinh-2
Một phần rừng Amazon bốc cháy ở Iranduba, bang Amazonas, Brazil, ngày 22/8/2019. Ảnh: Reuters 
Các bang Para, Rondonia, Roraima, Tocantins, Acre và Mato Grosso - trong số 9 bang nằm trong khu vực này - đã yêu cầu trợ giúp từ quân đội, theo một phát ngôn viên của văn phòng tổng thống, một ngày sau khi Tổng thống Jair Bolsonaro cho phép quân đội tham gia giúp sức.
Amazon là rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới và việc bảo vệ nó được coi là thiết yếu trong cuộc chiến chống tình trạng biến đổi khí hậu vì lượng carbon dioxide khổng lồ mà nó hấp thụ.
Brazil có 44.000 binh sĩ đồn trú ở khu vực phía bắc Amazon sẵn sàng chống cháy rừng và có thể điều thêm binh sĩ từ các nơi khác trong nước, Raul Botelho, chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng quân đội của nước này cho biết.
Các nhà vận động vì môi trường đã nói rằng nông dân khai quang đất rừng làm đồng cỏ là nguyên nhân khiến các vụ cháy rừng gia tăng.
Ông Bolsonaro hôm 21/8 khiến những người chỉ trích phẫn nộ khi ông cáo buộc các tổ chức phi chính phủ đốt rừng để bôi xấu chính phủ của ông. Nhưng vào ngày 22/8, ông lần đầu tiên thừa nhận rằng nông dân có thể đã góp phần gây nên các đám cháy trong khu vực này.
Sự phẫn nộ của quốc tế lên cao khi các lãnh đạo Châu Âu hôm 23/8 đe dọa hủy bỏ một thỏa thuận thương mại với Nam Mỹ. Ông Bolsonaro tìm cách xoa dịu bằng một bài phát biểu trên truyền hình toàn quốc mà trong đó ông cam kết sẽ huy động binh sĩ để ứng phó với nạn cháy rừng.
Các đám cháy trong khu vực Amazon thuộc Brazil, có diện tích hơn phân nửa khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, đã tăng vọt 83% trong năm nay, theo số liệu của chính phủ.

"Lạnh sống lưng" hình ảnh trong trận cháy rừng ở California

(Kiến Thức) - Trận cháy rừng lớn khủng khiếp vừa xảy ra ở California, Mỹ đã để lại những hình ảnh lạnh sống lưng với người xem. Hình ảnh trong trận cháy rừng ở California được ghi lại chân thực.

Chỉ trong vòng 24 tiếng ngắn ngủi, đám cháy rừng đã nuốt chửng một khu vực rộng 20.000 mẫu, khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán khỏi nhà cửa của mình. Trận cháy rừng ở California được ghi lại. Nguồn ảnh: TA.
 Chỉ trong vòng 24 tiếng ngắn ngủi, đám cháy rừng đã nuốt chửng một khu vực rộng 20.000 mẫu, khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán khỏi nhà cửa của mình. Trận cháy rừng ở California được ghi lại. Nguồn ảnh: TA.

Thổ dân Brazil "lộ diện", thề sống chết bảo vệ rừng Amazon

Hơn 18.000 thổ dân Mura sống tại Amazonas, bang có diện tích rừng Amazon lớn nhất Brazil. Các bộ tộc người bản địa thề sẽ sống chết để bảo vệ rừng thiêng.

Tho dan Brazil
 Cháy rừng tại Brazil tăng gần 80% từ đầu năm 2019 đến nay so với cùng kỳ năm 2018, đạt mức cao kỷ lục kể từ khi Viện Nghiên cứu Không gian Quốc gia (INEP), cơ quan hàng không vũ trụ của Brazil, bắt đầu theo dõi vào năm 2013. Giới chuyên gia bắt đầu lo sợ cháy rừng và nạn phá rừng sẽ cướp đi mái nhà những bộ lạc thổ dân Amazon. Ảnh: Reuters.

Tho dan Brazil
Thổ dân Mura tuần qua đã kêu gọi truyền thông quốc tế báo động về tình trạng rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới đang bị phá hủy với tốc độ kinh hoàng. Trong những hình ảnh được truyền thông ghi lại, các thành viên bộ lạc dùng sơn đỏ cam để hóa trang theo phong tục và cầm cung dài truyền thống với hy vọng thu hút thêm sự chú ý của quốc tế về bảo tồn rừng Amazon. Ảnh: Reuters. 

Tho dan Brazil
 Riêng tại bang Amazonas, địa phương có diện tích rừng lớn nhất tại Brazil, có hơn 18.000 thổ dân Mura đang sinh sống, theo thống kê của tổ chức phi chính phủ Instituto Socioambiental. Các thành viên một bộ lạc đã dẫn phóng viên quốc tế đến xem một khoảnh rừng bị tàn phá có diện tích bằng nhiều sân bóng đá. Dấu vết xe ủi vẫn còn in rõ trên mặt đất. Ảnh: Reuters.

Tho dan Brazil
 Nhiều nhà hoạt động bảo vệ môi trường đánh giá tình trạng rừng Amazon bị thiêu đốt và tàn phá với tốc độ chóng mặt có bàn tay của Tổng thống Jair Bolsonaro. Chính trị gia cực hữu đắc cử cuối năm 2018 nới lỏng luật bảo vệ môi trường, cắt giảm ngân sách bảo vệ rừng. Ông cổ súy khai thác gỗ, đào khoáng sản và biến rừng thành đất nông nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ảnh: AFP.

Tho dan Brazil
 "Mỗi ngày trôi qua, chúng tôi lại nhìn thấy quá trình hủy diệt rừng tăng nhanh, từ nạn phá rừng, lấn chiếm đến chặt cây lấy gỗ", Handerch Wakana Mura, thủ lĩnh một bộ lạc có khoảng 60 thành viên, chia sẻ. "Chúng tôi rất đau buồn khi nhìn thấy rừng chết dần. Chúng tôi cảm thấy được khí hậu đang thay đổi. Thế giới cần rừng". Ảnh: Reuters.

Tho dan Brazil
 Nạn phá rừng tại Amazon tăng gần 67% trong 7 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm 2018. Người Mura nói họ cố gắng chống cự nhưng không đủ sức đánh lại những nhóm lâm tặc. Cuối tháng 7, nhiều nhóm bảo vệ môi trường Brazil đã báo động về vụ việc một nhóm thợ đào vàng có vũ trang đánh đuổi thổ dân để chiếm rừng. Ảnh: Reuters.

Tho dan Brazil
 Nạn phá rừng bắt đầu tăng mạnh ở khu vực thổ dân Mura sinh sống khoảng 4 năm trước. Mãi đến năm 2018, giới chức bang Amazonas mới bắt đầu triển khai lực lượng đuổi lâm tặc và thợ khai thác đá. Gần nơi bộ lạc của Handerch Wakana Mura sinh sống, một đường lớn vừa được tráng. Lâm tặc chỉ chạy qua phía bên kia đường để tiếp tục đốn cây. Ảnh: Reuters.

Tho dan Brazil
 Thổ dân Mura cũng vừa phát hiện một con đường mòn mới được phát quang trong khu rừng của mình. Lâm tặc bỏ lại cưa máy lẫn mã tấu ngay trên nền đất. Thổ dân nói đó là đường mòn phá rừng, dấu hiệu cho thấy lâm tặc đang nhắm đến một bãi khai thác mới. Ảnh: Reuters.

Tho dan Brazil
 Tuyến đường mòn lâm tặc lần này nằm gần khu vực mà người Mura hái hạt, một trong những nguồn lương thực truyền thống chủ yếu của thổ dân tại vùng. Thủ lĩnh các bộ lạc đang lên kế hoạch gửi đơn khiếu nại gồm Bộ Môi trường Brazil và các cơ quan công tố, hy vọng lực lượng chức năng lại được triển khai đuổi đánh lâm tặc. Ảnh: Reuters.

Tho dan Brazil
 Trong gần 20 năm qua, cộng đồng thổ dân Mura đã tìm mọi cách để thuyết phục chính quyền địa phương và liên bang thừa nhận vùng đất họ sinh sống là một khu bảo tồn người bản địa. Handerch Wakana Mura cho biết chỉ có cách đó họ mới nhận thêm được sự bảo vệ từ chính phủ. Ảnh: Reuters.

Tho dan Brazil
 Người Mura hiểu rõ trước mắt họ sẽ là một cuộc chiến đầy cam go. Tổng thống Bolsonaro đầu năm 2019 đã tuyên bố sẽ không quy hoạch thêm đất dành riêng cho các bộ lạc người bản địa. Ông muốn đất rừng Amazon "hái ra tiền" cho Brazil. Điều đó không làm người Mura nhụt chí. "Vì rừng, tôi sẽ chiến đấu tiếp đến giọt máu cuối cùng", thủ lĩnh Raimundo Praia Belem Mura, 73 tuổi, nói. Ảnh: Reuters. *) Title do Kiến Thức biên tập lại

Xúc động loạt ảnh ấm tình người trong thảm họa cháy rừng California

(Kiến Thức) - Nhiều nạn nhân ở thị trấn Paradise vừa chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa cháy rừng khủng khiếp nhất lịch sử bang California (Mỹ) đang chung tay giúp đỡ và động viên nhau vượt qua khoảng thời gian khó khăn này.

Xuc dong loat anh am tinh nguoi trong tham hoa chay rung California
Theo Insider, đám cháy Camp trong thảm họa cháy rừng California những ngày qua gần như đã “xóa sổ” hoàn toàn thị trấn Paradise, khiến ít nhất 79 người thiệt mạng. (Nguồn ảnh: Insider) 

Xuc dong loat anh am tinh nguoi trong tham hoa chay rung California-Hinh-2
Hiện tại, hàng chục nghìn người dân ở thị trấn Paradise mất nhà cửa và phải sơ tán đến nơi khác. Nhiều người tìm đến Chico, một thị trấn ở phía tây Paradise, để lánh nạn. 

Xuc dong loat anh am tinh nguoi trong tham hoa chay rung California-Hinh-3
 Và trong khoảng thời gian khó khăn này, những người dân chịu ảnh hưởng bởi vụ cháy rừng ở California vẫn không quên giúp đỡ lẫn nhau. Rabbit, một nghệ sĩ xăm hình, là một trong số đó.

Xuc dong loat anh am tinh nguoi trong tham hoa chay rung California-Hinh-4
Rabbit đã may mắn thoát khỏi ngọn lửa tử thần khi trên đường tháo chạy khỏi thị trấn Paradise. 

Xuc dong loat anh am tinh nguoi trong tham hoa chay rung California-Hinh-5
 Những ngày này, cô và nhiều người khác thường lái xe đi xung quanh thị trấn Chico để phân phát đồ cứu trợ cho những nạn nhân chịu ảnh hưởng bởi đám cháy Camp.

Xuc dong loat anh am tinh nguoi trong tham hoa chay rung California-Hinh-6
 Rabbit tìm thấy chiếc xe của cô ở thị trấn Chico sau 11 ngày kể từ khi bỏ lại chiếc xe này giữa đường hôm 8/11. Nó đã bị thiêu rụi gần như hoàn toàn.

Xuc dong loat anh am tinh nguoi trong tham hoa chay rung California-Hinh-7
Những túp lều được dựng lên cho người dân sơ tán do cháy rừng ở thị trấn Paradise. 

Xuc dong loat anh am tinh nguoi trong tham hoa chay rung California-Hinh-8
Nhiều tình nguyện viên tham gia vào công tác cứu trợ và duy trì trật tự tại các khu trại sơ tán. 

Xuc dong loat anh am tinh nguoi trong tham hoa chay rung California-Hinh-9
Một địa điểm nhận đồ quyên tặng nằm ở cuối bãi đỗ xe Walmart. 

Xuc dong loat anh am tinh nguoi trong tham hoa chay rung California-Hinh-10
Mọi người có thể chọn quần áo, lều bạt, báo và nhiều vật dụng khác tại khu vực này. 

Xuc dong loat anh am tinh nguoi trong tham hoa chay rung California-Hinh-11
 Các tình nguyện viên chuẩn bị đồ ăn miễn phí cho những người dân sơ tán.

Xuc dong loat anh am tinh nguoi trong tham hoa chay rung California-Hinh-12
 Rabbit và Justice mang những túi đồ được quyên tặng xuống xe tải.

Xuc dong loat anh am tinh nguoi trong tham hoa chay rung California-Hinh-13
 Hầu hết các đồ dùng cần thiết đã đến tay những người chịu ảnh hưởng bởi vụ cháy rừng nhờ công sức của Rabbit và nhiều tình nguyện viên khác.

Xuc dong loat anh am tinh nguoi trong tham hoa chay rung California-Hinh-14
 Dù đã mất nhà cửa nhưng Rabbit cho biết cô không muốn rời khỏi nơi này. “Chúng tôi đã mất rất nhiều thứ nhưng tôi không muốn con gái tôi xa rời cộng đồng của mình”, cô Rabbit chia sẻ.

Xuc dong loat anh am tinh nguoi trong tham hoa chay rung California-Hinh-15
 Còn Justice dành thêm thời gian tư vấn cho mọi người các bước và thủ tục họ nên làm sau khi mất nhà cửa để nhận bảo hiểm.

Đọc nhiều nhất

Tin mới