|
Hạt bưởi là vị thuốc có chứa chất limonoid, chất này có tác dụng trực tiếp lên chức năng của loại vi khuẩn đường ruột.
|
Hạt bưởi chống nhiễm khuẩn
Nước bưởi rất giàu vitamin C nhưng gần đây các công trình nghiên cứu còn cho thấy tác dụng kháng khuẩn của hạt bưởi. Công trình nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Viện đại học A&M, bang Texas, Hoa Kỳ thực hiện, đã cho thấy tác dụng kháng khuẩn đối với E.Coli. Thực vậy, hạt bưởi , vị thuốc có chứa chất limonoid, chất này có tác dụng trực tiếp lên chức năng của loại vi khuẩn đường ruột. Chất limonoid còn có khả năng ngăn chặn sự trao đổi thông tin giữa các vi khuẩn, như vậy hạn chế được tác động của chúng.
Ngoài ra, công trình nghiên cứu còn cho thấy limonoid có tác dụng chống ung thư, hạ cholesterol và chống HIV. Tuy nhiên, đó chỉ mới là bước khởi đầu, công trình còn tiếp tục được nghiên cứu sâu rộng hơn.
Đậu và đậu lăng
|
Đậu chứa nhiều protein, chất xơ, đường phức hợp, sắt, ma-nhê, kali và kẽm.
|
Đậu và đậu lăng được xếp vào danh mục những thực phẩm ít được lựa chọn nhất ở các quầy hàng thực phẩm trong siêu thị. Mặc dầu vậy, đậu là một "siêu" thực phẩm vì chứa nhiều protein, chất xơ, đường phức hợp, sắt, ma-nhê, kali và kẽm.
Theo TS.Bonnie Taub-Dix, bác sĩ thẩm vấn của thành phố NewYork, Hoa Kỳ và là tác giả cuốn sách nổi tiếng “Read it Before You Eat it” cho biết, những thực phẩm tốt cho sức khỏe như đậu và đậu lăng cần được quan tâm nhiều hơn như sắp xếp ở các quầy dọc lối đi để người dùng dễ lưu ý. Do tính đa dụng và dễ mang theo, đậu đóng lon còn chứa hàm lượng muối rất thấp. Còn TS. Elisa Zied, tác giả cuốn “Nutrition At Your Fingertip”, cho biết mỗi tuần cần ăn 3 cốc đậu theo khuyến cáo của Cẩm nang Tiết thực năm 2005 của Bộ Y tế Mỹ. Ăn một khẩu phần giàu rau xanh có thể giúp giảm cân, làm giảm lượng LDL (cholesterol xấu) và làm tăng HDL (cholesterol tốt).
Cho thêm đậu hoặc đậu lăng vào trong món súp, món hầm, xà lách sẽ tăng hương vị và bổ dưỡng cho món ăn hoặc nghiền đậu cho nhuyễn rồi cho thêm gia vị để tạo ra món veggie hay hummus.
|
Dưa hấu là một loại trái cây được ưa chuộng vào mùa hè |
Dưa hấu
Dưa hấu là một loại trái cây được ưa chuộng vào mùa hè. Tuy nhiên, do dưa hấu có vị ngọt tự nhiên nên khiến một số người e ngại không dám ăn vì nghĩ là đường quá cao.
TS. Elizabeth Ward. tác giả cuốn "Expect the Best" cho biết dưa hấu nên đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày bởi vì dưa hấu dễ ăn, ngon ngọt, cung cấp ít năng lượng và chứa rất nhiều vitamin C, A, kali và lycopen. Do dưa hấu chứa quá nhiều nước nên nó bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể. Một điều quan trọng nữa là vỏ dưa hấu rất dày, nên nó ngăn chặn được thuốc trừ sâu, không cho thấm vào ruột dưa. Theo đánh giá của Ủy ban Môi trường Hoa Kỳ, dưa hấu được xếp vào nhóm 15 sản phẩm ít bị ảnh hưởng của thuốc trừ sâu nhất.
Khoai lang
|
Khoai lang không chỉ là nguồn cung cấp dồi dào về beta caroten, vitamin C, chất xơ, kali...mà nó còn được dùng để làm đẹp da. |
Từ lâu khoai lang được xem là thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng và đường phức hợp nhiều nhất bởi khoai lang có vị ngọt tự nhiên. Nhưng bạn đã nhầm vì Hiệp hội Tiết thực Hoa Kỳ (American Dietetic Association) cho rằng khoai lang là một "siêu sao" về
dinh dưỡng và một trong những loại thực phẩm tốt nhất mà bạn nên ăn. Khoai lang không chỉ là nguồn cung cấp dồi dào về beta caroten, vitamin C, chất xơ, kali mà thức ăn bị đánh giá quá thấp này lại rất đa dụng vì nó cung cấp rất ít calo và còn được dùng để làm đẹp da.
TS. Healther Mangieri còn gợi ý cách chế biến món ăn như sau: khoai lang cắt bỏ đầu rồi nướng chậm cho vàng, sau đó rắc thêm quế, nước táo và dừa nạo thì sẽ tạo ra món ăn tuyệt cú mèo. Hoặc bạn có thể nghiền khoai lang hay cắt từng lát rồi rán vàng, sau đó cho vào lò nướng cho đến khi vàng nâu.
Cà chua đóng hộp
|
Khẩu phần ăn giàu cà chua có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư tiền liệt tuyến |
Cà chua thái hạt lựu nướng chín là món ăn chủ lực trong bếp ăn của Viện đại học Quốc gia Georgia, Hoa Kỳ. Theo GS.TS. Chris Rosenbloom, cho biết mọi người tưởng rằng cà chua ăn tươi rất tốt nhưng thực ra, khi nấu chín thì
cà chua sẽ phóng thích chất lycopen khiến cho cơ thể dễ hấp thu hơn. Lycopen là chất chống oxy hóa mạnh và cũng có tác dụng chống ung thư.
Một công trình nghiên cứu năm 2009 được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Oncology (Tạp chí ung thư học lâm sàng) cho thấy khẩu phần ăn giàu cà chua có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Ngoài ra, nhờ chất lycopen, một chất chống oxy hóa mạnh nên còn giúp phòng ngừa các bệnh ung thư khác. Tuy nhiên, các yếu tố di truyền hoặc lối sống uống rượu, hút thuốc vẫn là nguy cơ gây nên bệnh ung thư.
Nếu cà chua đóng hộp không hợp khẩu vị của bạn thì bạn có thể dùng một loại nước xay trái cây với hàm lượng muối thấp. Theo TS. Sheah Rarback thuộc Viện dinh dưỡng Miami, Hoa Kỳ, nước trái cây với hàm lượng 140mg natri có thể sử dụng dài ngày rất tốt bởi vì nước trái cây cũng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C và kali.
Sữa chua ít béo
|
Tất cả các loại sữa chua đều là nguồn cung cấp dồi dào về canxi, kali, protein, kẽm, và vitamin B6, B12. |
Có nhiều loại sữa chua trên thị trường nhưng chỉ có sữa chua ít chất béo Hy Lạp là nổi trội hơn cả. Tất cả các loại sữa chua đều là nguồn cung cấp dồi dào về canxi, kali, protein, kẽm, và vitamin B6, B12. Nhưng sữa chua Hy Lạp đặc hơn và nhiều kem hơn bởi vì người ta đã rút hết nước trong sữa ra. Vì vậy sữa chua Hy Lạp là môi trường tạo ra probiotic (men vi sinh), chứa ít đường lactose hơn nhưng protein lại nhiều gấp đôi các loại sữa khác.
Theo TS. Judith Rodriguez- GS. dinh dưỡng thuộc Viện đại học North Florida, Hoa Kỳ, cho biết lượng calo do đường trong sữa chua cung cấp rất ít nhưng lượng protein trong sữa chua Hy Lạp lại cao gấp đôi các loại sữa chua khác. Điều này có thể giúp cho bạn kiểm soát được cân nặng của mình bởi vì lượng protein cao khiến cho bạn có cảm giác no lâu hơn. GS. Rodriguez còn gợi ý nên ghép sữa chua này với vị ngọt tự nhiên của trái cây tươi hoặc bột ngũ cốc thì sẽ mang lại cho bạn một hương vị thật tuyệt vời.