Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích đồng minh NATO

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth đã chỉ trích các đồng minh NATO và tuyên bố xem xét lại việc triển khai lực lượng Mỹ tại châu Âu.

AP đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth ngày 18/6 đã chỉ trích các đồng minh NATO và tuyên bố Lầu Năm Góc sẽ tiến hành một cuộc đánh giá kéo dài 6 tháng để xem xét lại việc triển khai lực lượng Mỹ ở Châu Âu. Kết quả sẽ phụ thuộc vào việc các nước châu Âu sẽ chịu trách nhiệm về an ninh của chính họ như thế nào.

Cuộc đánh giá này lại là một bất ngờ nữa đối với các nước châu Âu và Canada trong NATO khi họ đang đối mặt với một đồng minh ngày càng khó đoán. Các quan chức và sĩ quan quân đội cấp cao của Mỹ cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với châu Âu khi Mỹ rút quân.

apbotruongquocphongmy.jpg
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth. Ảnh: AP.

Trong bài phát biểu tại trụ sở NATO ở Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Hegseth chỉ trích mạnh mẽ các đồng minh châu Âu vì đã không cho phép lực lượng Mỹ tiếp cận các căn cứ ở châu Âu để tiến hành cuộc tấn công vào Iran.

"Những đồng minh này đặt người dân Mỹ và chúng ta vào nguy hiểm khi từ chối cho lực lượng Mỹ quyền tiếp cận, đặt căn cứ và bay qua không phận một cách dễ dàng. Cuộc đánh giá sẽ xem xét liệu Mỹ có được quyền tiếp cận và bay qua không phận đầy đủ khi cần thiết hay không", Bộ trưởng Hegseth nhấn mạnh.

Bộ trưởng Hegseth cũng chỉ trích các chính sách về di cư và bình đẳng giới ở châu Âu, cùng với việc cắt giảm chi tiêu quốc phòng,...

Tuy nhiên, theo AP, các đồng minh châu Âu và Canada khởi động một nỗ lực chưa từng có để tăng chi tiêu quốc phòng và mở rộng lực lượng vũ trang của họ.

Tổng thư ký NATO Mark Rutte lưu ý hôm 18/6 rằng họ đã chi thêm 90 tỷ đô la cho quốc phòng vào năm ngoái, tăng 20% ​​so với năm 2024. Và trong khi châu Âu đã tiếp nhận một lượng lớn người di cư và người xin tị nạn hơn một thập kỷ trước, hầu hết quốc gia đã thắt chặt biên giới của họ kể từ đó.

>>> Mời độc giả xem thêm video: Châu Âu trước sự điều chỉnh lực lượng của Mỹ

Nguồn video: VTV

Mỹ sẽ điều thêm 5.000 binh sĩ đến Ba Lan

Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ sẽ triển khai thêm 5.000 binh sĩ tới Ba Lan. Thông báo này mâu thuẫn với tuyên bố trước đó của chính quyền. 

AP đưa tin, Tổng thống Donald Trump ngày 21/5 cho biết Mỹ sẽ điều thêm 5.000 binh sĩ tới Ba Lan.

“Dựa trên chiến thắng trong cuộc bầu cử của Tổng thống Ba Lan hiện nay, ông Karol Nawrocki, người mà tôi ủng hộ, cùng mối quan hệ của chúng tôi với ông ấy, tôi vui mừng thông báo rằng Mỹ sẽ điều thêm 5.000 binh sĩ tới Ba Lan”, ông Trump viết trên Truth Social.

Mỹ sẽ rút 5.000 binh sĩ khỏi Đức, Berlin nói gì?

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết việc Mỹ sẽ rút quân là điều được dự đoán trước.

AP đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius ngày 2/5 dường như không bất ngờ khi Lầu Năm Góc thông báo rằng Mỹ có kế hoạch rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức. Ông Pistorius cho biết, việc Mỹ sẽ rút quân là điều được dự đoán trước, đồng thời nhấn mạnh lợi ích chung của việc Washington triển khai quân đội lâu dài ở Châu Âu.

"Sự hiện diện của binh lính Mỹ ở Châu Âu, đặc biệt là ở Đức, là vì lợi ích của chúng ta và của Mỹ", Bộ trưởng Pistorius nói với hãng thông tấn DPA của Đức.

Điều ít biết về sự hiện diện quân sự của Mỹ tại châu Âu

Việc Mỹ duy trì lực lượng quân sự tại châu Âu từ lâu được coi là trụ cột trong chiến lược an ninh của cả Washington và các đồng minh NATO.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ cắt giảm sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Đức, một lần nữa làm dấy lên sự chú ý về vai trò của Mỹ tại châu Âu, theo AP.

80.000 đến 100.000 binh sĩ Mỹ đóng quân tại châu Âu

Đọc nhiều nhất

Tin mới