Cá trắm đen tươi ngon được cắt bỏ đầu, bỏ đuôi, chỉ kho phần khúc giữa.Công đoạn làm cá.Gia vị kho cá gồm có tương cua (hoặc vị chua của quả chanh, chấp), ớt tươi, mắm ngon, giềng, gừng. Chiếc niêu kho cá cũng được chuẩn bị kỳ công sơ chế: Luộc chiếc niêu hàng chục tiếng cho thôi ra hết các chất bẩn trước khi kho cá. Ngoài các loại gia vị như riềng, gừng, nước cốt chanh, kẹo đắng, người ta còn cho thêm thịt ba chỉ, nước mắm cua và tuyệt đối kiêng nước lã. Đặc biệt, cá chỉ được kho một lửa, liên tục 10-12 giờ, duy trì đều đến khi trong nồi còn khoảng một thìa nước thì bắc khỏi bếp. Cá kho xong sẽ có màu vàng sậm, thịt cá chắc và thơm, xương cá mềm tan, ăn với cơm nóng mùa lạnh là ngon nhất. Hàng trăm nồi cá kho đang được người dân làng Đại Hoàng hối hả chuẩn bị cho ngày Tết. Nồi cá kho thành phẩm, cá chắc thơm, xương cá mục thịt cá dai bùi vì chua dịu dịu. Không hề sử dụng chất bảo quản nhưng cá kho làng Đại Hoàng có thể giữ 5-10 ngày nhờ kỹ thuật kho và các gia vị đều là chất liệu tươi, tự nhiên. Món cá kho truyền thống của làng Đại Hoàng, Lý Nhân, Hà Nam nhiều năm nay luôn nổi tiếng. Mỗi nồi cá kho có giá vài trăm đến cả triệu đồng nhưng vẫn hút hồn khách sành ăn trong và ngoài nước.
Cá trắm đen tươi ngon được cắt bỏ đầu, bỏ đuôi, chỉ kho phần khúc giữa.
Công đoạn làm cá.
Gia vị kho cá gồm có tương cua (hoặc vị chua của quả chanh, chấp), ớt tươi, mắm ngon, giềng, gừng.
Chiếc niêu kho cá cũng được chuẩn bị kỳ công sơ chế: Luộc chiếc niêu hàng chục tiếng cho thôi ra hết các chất bẩn trước khi kho cá.
Ngoài các loại gia vị như riềng, gừng, nước cốt chanh, kẹo đắng, người ta còn cho thêm thịt ba chỉ, nước mắm cua và tuyệt đối kiêng nước lã.
Đặc biệt, cá chỉ được kho một lửa, liên tục 10-12 giờ, duy trì đều đến khi trong nồi còn khoảng một thìa nước thì bắc khỏi bếp.
Cá kho xong sẽ có màu vàng sậm, thịt cá chắc và thơm, xương cá mềm tan, ăn với cơm nóng mùa lạnh là ngon nhất.
Hàng trăm nồi cá kho đang được người dân làng Đại Hoàng hối hả chuẩn bị cho ngày Tết.
Nồi cá kho thành phẩm, cá chắc thơm, xương cá mục thịt cá dai bùi vì chua dịu dịu.
Không hề sử dụng chất bảo quản nhưng cá kho làng Đại Hoàng có thể giữ 5-10 ngày nhờ kỹ thuật kho và các gia vị đều là chất liệu tươi, tự nhiên.
Món cá kho truyền thống của làng Đại Hoàng, Lý Nhân, Hà Nam nhiều năm nay luôn nổi tiếng.
Mỗi nồi cá kho có giá vài trăm đến cả triệu đồng nhưng vẫn hút hồn khách sành ăn trong và ngoài nước.