Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam làm việc với TPHCM về công tác trí thức
Ngày 3/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM.
An Quý
TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cho biết, ngoài làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM, đoàn công tác sẽ làm việc với Thành ủy TPHCM về công tác trí thức.
TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Theo đó, công tác trí thức, nơi tập hợp và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức, chính là một phần nguyên khí của quốc gia. Trong đó, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM là một trong những liên hiệp hội xuất sắc nhất trong công tác tập hợp và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức phục vụ xây dựng đất nước.
Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đến thăm Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM.
TSKH Phan Xuân Dũng thông tin thêm, qua buổi làm việc với Thành ủy TPHCM, đoàn công tác sẽ nắm bắt thông tin về hoạt động liên quan đến công tác trí thức trên đại bàn thành phố; đồng thời đưa ra những kiến nghị liên quan cơ chế, chính sách phù hợp hơn nhằm tạo điều kiện cho đội ngũ khoa học.
GS.TS Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM chia sẻ, trong quá trình làm việc và nghiên cứu, thực hiện nhiệm vụ cũng như đóng góp trong quá trình phát triển của TPHCM đội ngũ khoa học vẫn chưa được ghi nhận và chưa được giao những trọng trách tương xứng hơn.
Do đó, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam do TSKH Phan Xuân Dũng dẫn đầu làm việc với UBND TPHCM hết sức có ý nghĩa. Qua đó tạo động lực, điều kiện Thành ủy UBND TPHCM quan tâm để đội ngũ các nhà khoa học phát huy sáng tạo, đổi mới, đóng góp hiệu quả hơn trong phát triển của TPHCM.
Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam do TSKH Phan Xuân Dũng dẫn đầu đã tặng quà lưu niệm cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM.
Đoàn công tác của VUSTA lần này tại TPHCM còn có ông Phạm Quang Thao, Ủy viên Đảng Đoàn, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra; ông Nguyễn Quyết Chiến, Ủy viên Đảng Đoàn, Tổng Thư ký; ông Phạm Hữu Duệ, Ủy viên Đảng Đoàn, Trưởng ban Tổ chức và Chính sách; bà Dương Thị Nga, Trưởng ban Hợp tác Quốc tế và ông Lê Thanh Tùng, Trưởng ban Truyền thông và Phổ biến Kiến thức.
GS.TS Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM tặng hoa cho đoàn công tác Đảng Đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
Cũng trong ngày hôm nay, 3/6, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì buổi tiếp và làm việc về công tác trí thức với Đoàn công tác Đảng Đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
>>> Mời độc giả xem thêm video Lễ ký kết giữa GFS và VUSTA:
VUSTA phê duyệt dự án Cải thiện sinh kế cho người dân tộc thiểu số
VUSTA đã phê duyệt dự án “Cải thiện sinh kế cho người dân tộc thiểu số tại thị xã Sapa, Lào Cai và huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn”
Đây là dự án do Trung tâm Phát triển Kinh tế Nông thôn (Trung tâm CRED), tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc VUSTA, tiếp nhận và triển khai với nguồn viện trợ nước ngoài không hoàn lại từ tổ chức Helvetas Intercooperation gGmbH, quốc tịch Đức.
Báo Tri thức & Cuộc sống hợp tác xây dựng Kho Tri thức, Khoa học - Công nghệ
Ngày 20/12, Nhà Văn hóa - Khoa học thuộc LHHKH&KT TP HCM và Báo Tri thức & Cuộc sống đã làm lễ ký kết hợp tác giai đoạn 2022 - 2024 và ra mắt ban hợp tác.
Lễ ký kết thể hiện sinh động mối quan hệ hợp tác phát triển giữa Nhà Văn hóa - Khoa học (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP HCM) cùng Báo Tri thức và Cuộc sống (trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) trong lĩnh vực phổ biến tri thức văn hóa - khoa học, giới thiệu các giá trị văn hóa của TP HCM, cả nước và quốc tế.
Trí thức khoa học ở nước ngoài - Một nguồn lực quan trọng
Hiện nay có khoảng 400.000 trí thức kiều bào Việt Nam có trình độ từ đại học trở lên tập trung chủ yếu ở các nước Mỹ, Pháp, Úc, Canada, Đức, Nhật, Nga...
Hầu hết làm việc ở các trung tâm nghiên cứu khoa học, các trường đại học, các ngành khoa học, quản lý kinh tế, tài chính ngân hàng của các nước, các công ty xuyên quốc gia và trong nhiều tổ chức quốc tế của Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Thế giới và các tổ chức quốc tế khác.
Nhiều người trong số họ là các du học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu, được chính quyền sở tại và các viện nghiên cứu vinh danh trên lĩnh vực khoa học. Các trí thức kiều bào làm việc trong nhiều lĩnh vực khoa học chuyên ngành và kinh tế mũi nhọn của nước sở tại như công nghệ điện tử, thông tin-viễn thông, chế tạo máy, điều khiển học, công nghệ sinh học, khoa học vũ trụ, vật liệu mới, công nghệ nanô, năng lượng, y học, các lĩnh vực quản lý kinh tế, ngân hàng, chứng khoán.
Với gần 500 công trình nghiên cứu cùng sự ghi nhận từ nhiều tổ chức uy tín quốc tế, GS.VS Châu Văn Minh góp phần kết nối đưa khoa học Việt Nam vươn tầm quốc tế.
Thuộc lớp trí thức tiêu biểu của thế kỷ XX, GS Hồ Đắc Di để lại dấu ấn không chỉ trong lĩnh vực y học mà cả quan niệm, triết lý sâu sắc về văn hóa, giáo dục.
Liên tục được vinh danh trong top nhà khoa học xuất sắc nhất thế giới, PGS.TS Lê Hoàng Sơn là ví dụ tiêu biểu cho triết lý “đào tạo quốc nội – công bố quốc tế”.
Trong năm 2025, một số nhà khoa học gốc Việt làm rạng danh đất nước khi có công trình nghiên cứu mang tính đột phá hoặc được trao giải thưởng uy tín quốc tế...
GS Tôn Thất Tùng là tượng đài của y học Việt Nam với “Phương pháp cắt gan Tôn Thất Tùng”. Di sản ấy được tiếp nối trong một gia đình trí thức nhiều thế hệ.
Theo PGS.TS Bùi Xuân Đính, giữ gìn yếu tố gốc của văn hóa dân tộc là cách bảo vệ hồn cốt người Việt, tránh tâm lý tự ti và sùng ngoại trong quá trình tiếp biến.
Theo PGS.TS Đặng Văn Đông, nhiều chậu đào chơi Tết nhanh tàn, thui nụ do chăm sóc sai cách; nếu xử lý đúng, đào có thể chơi bền và phục hồi tốt sau Tết.