![]() |
| Xe tăng Black Panther K2 hàng khủng của Hàn Quốc. |
![]() |
| K2 trang bị pháo 120 mm bắn được rất nhiều loại đầu đạn. |
Nguồn tin quân sự
![]() |
| Xe tăng Black Panther K2 hàng khủng của Hàn Quốc. |
![]() |
| K2 trang bị pháo 120 mm bắn được rất nhiều loại đầu đạn. |
Nguồn tin quân sự
![]() |
| Bộ phim lấy phối cảnh là một cuộc tấn công của Triều Tiên vào Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Lúc đó những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực K1 được huy động làm nhiệm vụ chống lại xe tăng Triều Tiên - T-80 của Nga bán cho Hàn Quốc trước đây đóng thế. |
![]() |
| Kể từ khi thành lập, Quân đội Hàn Quốc luôn chỉ dùng vũ khí do Mỹ sản xuất. Tuy nhiên, trong thành phần trang bị từ những năm 1990 của nước này lại có sự xuất hiện của một vài loại vũ khí tối tân do Nga chế tạo. Thực tế, đây là số vũ khí mà Nga dùng để thanh toán thay cho số tiền nợ Hàn Quốc từ thời Liên Xô. Thay vì trả tiền, người Nga đề nghị chọn giải pháp trả bằng vũ khí và được chấp thuận. |
![]() |
| Tổng cộng, giai đoạn 1996-1997, Nga đã “trả” 35 xe tăng chiến đấu chủ lực T-80U/UK (trị giá 2,2 triệu USD/chiếc), 70 xe chiến đấu bộ binh BMP-3 và 262 hệ thống tên lửa chống tăng Metis-M cho Hàn Quốc. Đây đều là những vũ khí hiện đại hàng đầu thế giới có sức tấn công mạnh mẽ. |
![]() |
| Hiện nay, những chiếc T-80U/UK hoạt động hạn chế trong lực lượng Tăng – Thiết giáp Lục quân Hàn Quốc. |
![]() |
| So với các loại xe tăng chiến đấu do Hàn Quốc sản xuất như K1, K1A2 hay K2. T-80U có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều (khoảng 46 tấn), nhưng trang bị hệ thống hỏa lực cực mạnh mà xe tăng Hàn Quốc khó có thể so. T-80U lắp một pháo nòng trơn 2A46-2 cỡ 125mm (cơ số đạn 45 viên) tích hợp khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng (cơ số 4-6 quả). |
![]() |
| Đặc biệt, xe tăng T-80U trang bị động cơ tuốc bin khí cho phép đạt tốc độ tới 70km/h trên đường bằng phẳng. Vì lẽ đó, T-80U được phong tặng danh hiệu “xe tăng bay”. Trong ảnh là xe tăng T-80U của Lục quân Hàn Quốc trong huấn luyện lội nước. |
![]() |
| Hệ thống phòng vệ của T-80U cũng tương đối mạnh với giáp composite kết hợp giáp phản ứng nổ Kontakt-5. |
![]() |
| Những chiếc xe chiến đấu bộ binh BMP-3 trang bị cho Lục quân Hàn Quốc cũng được xếp vào vị trí hiện đại hàng đầu thế giới. |
![]() |
| So với xe chiến đấu bộ binh tiên tiến nhất Hàn Quốc K21, BMP-3 cũng nhỉnh hơn về hỏa lực. BMP-3 được trang bị pháo chính 2A70 100mm tích hợp khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng, pháo 2A72 30mm đồng trục với pháo chính. Trong khi K21 dùng pháo tự động 40mm tuy có sức công phá mạnh nhưng so với uy lực pháo 100mm vẫn còn kém hơn. |
![]() |
| Xe chiến đấu bộ binh BMP-3 trang bị lớp giáp dày chống đạn xuyên giáp cỡ 30mm ở cự ly 300m. Ngoài ra, xe có thể lắp thêm lớp giáp phản ứng nổ chống chịu vũ khí chống tăng hạng nặng. |
![]() |
| Xe tăng T-80U và xe chiến đấu bộ binh BMP-3 trong cuộc tập trận bắn đạn thật của Lục quân Hàn Quốc. |
![]() |
| Loại vũ khí “khủng” thứ 3 mà người Nga “trả” cho Hàn Quốc là tổ hợp tên lửa chống tăng 9K115-2 Metis-M (trong ảnh). Đây là loại vũ khí chống tăng cực mạnh có khả năng xuyên phá hầu hết các loại xe tăng hiện đại trên thế giới. Đạn tên lửa 9M131 đạt tầm bắn 2.000m, lắp đầu đạn liều đúp (chuyên trị giáp phản ứng nổ ERA). |
![]() |
| Trong ảnh là bệ phóng tổ hợp 9K115-2 Metis-M trên xe chiến đấu bộ binh K200/A1 của Lục quân Hàn Quốc. |
![]() |
| Nhằm thay thế dòng xe tăng chiến đẩu chủ lực M48 Patton lỗi thời và bổ sung thêm vào lực lượng xe tăng đối phó “mối đe dọa” từ Triều Tiên, năm 1995 Cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc (ADD) đã thực hiện chương trình thiết kế xe tăng thế hệ mới. Và K2 Black Panther (báo đen) chính thức ra đời từ giữa những năm 2000. |
![]() |
| K2 Black Panther được tích hợp công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới biến nó trở thành một trong những loại xe tăng hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay. Nhưng vì ứng dụng quá nhiều công nghệ tối tân nên K2 cũng ngốn khoản chi phí không nhỏ “giúp” nó trở thành xe tăng đắt thứ 3 thế giới sau loại Type 10 của Nhật và AMX-56 Leclerc của Pháp. |
![]() |
| Theo một số nguồn tin, trong năm 2012 Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã đặt mua 397 chiếc K2 trang bị cho lục quân. |
![]() |
| K2 nặng 55 tấn, dài tới 10m, rộng 3,6m, cao 2,5m và nặng tới 55 tấn. |
![]() |
| Hệ thống phòng vệ của K2 được cho là tương tự xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ. Xe được trang bị lớp giáp phức hợp tuyệt mật (gồm nhiều vật liệu cấu thành) và giáp phản ứng nổ (ERA). Ngoài ra, nó còn trang bị hệ thống phòng vệ chủ động chống vũ khí diệt tăng có điều khiển. |
![]() |
| K2 trang bị động cơ diesel MTU cực khỏe, công suất 1.500 mã lực và động cơ tuốc bin khí phụ trợ công suất 400 mã lực (cung cấp điện cho hệ thống trong xe khi động cơ chính tắt). K2 có khả năng đạt tốc độ tới 70km/h. |
![]() |
| Ngoài ra, K2 cũng có khả năng lội nước sâu 4,2m với thiết bị hỗ trợ. Trong ảnh là ống thông khí và đồng thời là điểm quan sát của kíp xe khi xe tăng “lặn” dưới mặt nước (xe tăng nặng hàng chục tấn vượt sống bằng cách đi ngầm dưới nước thay vì “bơi” trên mặt nước như xe bọc thép hay xe tăng hạng nhẹ). |
![]() |
| K2 trang bị pháo nòng trơn cỡ 120mm kết hợp thiết bị nạp tự động cho phép đạt tốc độ bắn tới 15 phát/phút. Xe trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến cho phép theo dõi và tấn công không chỉ xe tăng mà còn trực thăng bay thấp. Hơn nữa, hệ thống điều khiển hỏa lực này có thể phát hiện, theo dõi và điều khiển pháo bắn tự động mục tiêu nhìn thấy mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ con người. |
![]() |
| Pháo 120mm của K2 có thể bắn nhiều loại đạn, đặc biệt nhất là đạn thông minh KSTAM đạt tầm bắn 2-8km. Đạn KSTAM có hệ thống dẫn đường và tránh vật cản riêng với bộ cảm ứng bức xạ, radar băng tần mm và đầu nổ EFP. Sau khi bắn ra, đạn KSTAM sẽ được ổn định với 4 cánh trên đuôi và bay thẳng đến khu vực mục tiêu đã tính toán. Khi bay gần đến mục tiêu, một chiếc dù được bung ra giúp viên đạn chuyển động chậm lại và rơi xuống. Trong quá trình đó, radar sẽ phát tín hiệu và các cảm ứng có đủ thời gian để tìm kiếm mục tiêu phía dưới. Khi xác định được mục tiêu (cố định hoặc di động), viên đạn sẽ bắt đầu nổ vào trúng nóc xe tăng – đây thường là điểm bọc giáp mỏng, dễ xuyên phá. |
![]() |
| Ngoài pháo chính 120mm, K2 còn trang bị súng máy đồng trục 7,62mm và súng máy phòng không 12,7mm K6 lắp trên giá điều khiển tự động (xạ thủ ngồi bắn trong xe). Với trang bị hiện đại như vậy, K2 được đánh giá là vượt trội hơn mọi loại xe tăng của Triều Tiên. “Điểm yếu” nhất của K2 chỉ là giá quá cao. |
Hệ thống chống UAV Tempest của Mỹ dường như đã được Ukraine đưa vào chiến đấu, sau khi xuất hiện trong video chính thức ghi lại cảnh đánh chặn ban đêm.
Các hệ thống S-300VM và Buk-M2 của Venezuela không hoạt động, khiến nước này dễ dàng bị tấn công và lộ rõ lỗ hổng phòng thủ lớn.
Hình ảnh binh sĩ Trung Quốc đa nhiệm thể hiện sự thích ứng với chiến tranh phức tạp, từ chống UAV đến tác chiến tầm xa, qua các thử nghiệm mới.
Năm 2025, VNMAC đã phối hợp với tỉnh Gia Lai tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn, vật liệu nổ.
Năm 2025, VNMAC đã phối hợp với tỉnh Gia Lai tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn, vật liệu nổ.
Hình ảnh binh sĩ Trung Quốc đa nhiệm thể hiện sự thích ứng với chiến tranh phức tạp, từ chống UAV đến tác chiến tầm xa, qua các thử nghiệm mới.
Các hệ thống S-300VM và Buk-M2 của Venezuela không hoạt động, khiến nước này dễ dàng bị tấn công và lộ rõ lỗ hổng phòng thủ lớn.
Hệ thống chống UAV Tempest của Mỹ dường như đã được Ukraine đưa vào chiến đấu, sau khi xuất hiện trong video chính thức ghi lại cảnh đánh chặn ban đêm.
J-10CE của Trung Quốc lần đầu tham chiến, góp phần trong xung đột Ấn Độ-Pakistan, mở ra bước tiến mới cho ngành hàng không quân sự.
Việc Mỹ thu giữ tàu chở dầu Veronica đánh dấu bước leo thang mới trong chiến dịch phong tỏa dầu mỏ Venezuela, nhằm cắt đứt nguồn thu và kiểm soát dòng xuất khẩu
Phi công lái F-16 của Ukraine đã cố gắng hết sức, nhưng vẫn không thể né tránh đòn tấn công của hai tên lửa phòng không S-300 của Nga.
Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, nhiều sĩ quan cao cấp, thượng tá, đại tá cũng tham gia xây dựng, sửa chữa nhà cho người dân.
Lo ngại nguy cơ Israel hứng đòn tên lửa với cường độ chưa từng có, Thủ tướng Israel Netanyahu được cho là đã khuyên Mỹ thận trọng trước kịch bản tấn công Iran.
Na Uy đang thúc đẩy kế hoạch tích hợp tên lửa do Ukraine sản xuất vào hệ thống phòng không NASAMS, nhằm giảm chi phí, khắc phục tình trạng thiếu đạn.
Sau 35 ngày đêm với hơn 4.000 ngày công, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã xây mới 6 căn nhà cho người dân và đều vượt thời hạn so với kế hoạch.
Đài truyền hình Đan Mạch DR dẫn nguồn tin cho biết Copenhagen đã bắt đầu triển khai thêm các khí tài quân sự đến vùng lãnh thổ Greenland.
J-10C của Không quân Pakistan bắn rơi nhiều máy bay địch mà không chịu tổn thất, đánh dấu bước tiến quan trọng của Trung Quốc trong xuất khẩu tiêm kích.
Tập đoàn vũ khí Kalashnikov nổi tiếng của Nga giới thiệu các mẫu xe máy điện với cấu hình vận hành và tùy chọn cho các mục đích chuyên dụng.
Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng điều động 68 cán bộ, quân nhân về Ban CHQS 25 phường, xã và đặc khu phía Đông nhằm nâng cao công tác quốc phòng, quân sự địa phương.
Tại sao Quân đội Nga lại quyết tâm chiếm thành phố Huliaipole như vậy? Vũ khí nhiệt áp hé lộ sự thật về chiến trường.
Quốc hội Mỹ chính thức phê duyệt dự án mang tên lửa hạt nhân SLCM-N trên tàu chiến mặt nước, đánh dấu bước ngoặt trong chiến lược răn đe hạt nhân.
Với hệ thống AEGIS và năng lực chiến đấu cao, tàu chiến này đánh dấu bước tiến quan trọng của Tây Ban Nha trong hợp tác quốc tế.
Sáng 14/1, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương, trao tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng).
Trung tâm MEAD-CDOC tăng cường phối hợp phòng không, giúp Mỹ và đối tác phản ứng nhanh trước các mối đe dọa tên lửa và UAV tại Trung Đông.