Làm sổ đỏ tại TP HCM phải "lót tay" gần 14,5 triệu?
28% trong số những người được UNDP khảo sát tại TP HCM năm 2015 cho biết, phải mất tiền lót tay để làm sổ đỏ.
Theo Tiền Phong
Bà Louise Chamberlain, Giám đốc chương trình Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam cho biết UNDP đã làm một nghiên cứu về “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam – đo lường từ kinh nghiệm thực tiễn của người dân”.
Từ năm 2009 đến năm 2015, có gần 75.000 người tại 63 tỉnh, thành trên cả nước tham gia khảo sát. Trong năm 2015, UNDP khảo sát tại TP HCM. Hơn 28% số người tham gia vào chương trình khảo sát tại TP HCM cho biết phải trả phí “bôi trơn”, “lót tay” khi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (làm sổ đỏ) với số tiền gần 14,5 triệu đồng/lượt.
Hơn 30% người dân được hỏi cho biết đã trả phí không chính thức cho cán bộ y tế tại các bệnh viện tuyến thành phố và quận huyện để được chăm sóc tốt, giảm gần 60% so với năm 2011. Chi phí “bôi trơn” cho dịch vụ y tế khoảng 700.000 đồng/lượt.
Người dân làm thủ tục xin cấp sổ đỏ tại TP HCM.
Theo đánh giá của những người dân tham gia chương trình khảo sát, quyết tâm chống tham nhũng của cả chính quyền và người dân có xu hướng giảm.
Việc tuyển dụng công chức, viên chức phần lớn không dựa trên năng lực thật sự mà dựa trên các quan hệ cá nhân. Hơn 50% người được khảo sát cho hay có tình trạng phải “lót tay” để xin được việc trong cơ quan nhà nước.
Đáng lưu ý, năm 2015, có 37% số người được hỏi cho rằng lãnh đạo cấp tỉnh đã nghiêm túc trong xử lý vụ việc tham nhũng ở địa phương, thấp hơn so với năm năm trước.
Trong khi đó, mức độ chịu đựng tham nhũng của người dân lại có xu hướng gia tăng khi năm 2015, chỉ có gần 3% người bị vòi vĩnh, đưa hối lộ cho biết sẽ tố giác hành vi đòi hối lộ của cán bộ chính quyền, giảm 7,5% so với năm 2011.
Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến, thành phố đang hướng đến mô hình đô thị thông minh để xây dựng TP HCM trở thành “thành phố đáng sống”.
Thông qua chính quyền điện tử, các giao dịch hành chính giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền sẽ được thực hiện qua hệ thống điện tử, hạn chế tối đa thời gian và sự tiếp xúc của người dân, doanh nghiệp với cơ quan công quyền, giảm nhũng nhiễu, tiêu cực.
>>> Mời quý độc giả xem video về bí thư Đinh La Thăng (nguồn Youtube):
Pod Chill tiếp tục gây chú ý sau vụ đường dây ma túy Etomidate bị triệt phá. Sản phẩm này là gì, ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao và pháp luật quy định thế nào?
CSGT cảnh báo trào lưu "bóp thắng phóng lửa" bằng xe đạp điện tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, cháy nổ, đồng thời khuyến cáo phụ huynh tăng cường quản lý con em.
Chiều 4/8, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, gây gió giật cấp 8 và biển động mạnh ở vùng biển phía Đông Nam.
Đối với các cán bộ quản lý, nhân viên bị dôi dư sau sắp xếp, Hà Tĩnh sẽ điều chuyển, bố trí lại, chuyển sang giảng dạy hoặc giải quyết chế độ theo quy định.
Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố 4 bị can trong đường dây livestream bán "vé cào trúng thưởng" trên Facebook để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.
Pod Chill tiếp tục gây chú ý sau vụ đường dây ma túy Etomidate bị triệt phá. Sản phẩm này là gì, ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao và pháp luật quy định thế nào?
Cảng hàng không là khu vực đặc thù đòi hỏi sự an toàn và kỷ luật ở mức cao nhất. Sân bay không phải là nơi để "thử thách" sự nghiêm minh của pháp luật.
Từ lời mời nhận quà trong game, nhiều người dùng iPhone đã bị dụ đăng nhập tài khoản iCloud lạ, dẫn đến mất quyền kiểm soát thiết bị và bị đòi tiền chuộc.
Ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Ninh bị Cảnh sát điều tra Công an tỉnh khởi tố bị can, bắt bị can về tội danh “Nhận hối lộ”.