Tàu Trung Quốc xâm nhập đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư

(Kiến Thức) - Nhật Bản ngày 5/7 thông báo, 2 tàu Trung Quốc xâm nhập vào lãnh hải nước này gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Theo như thông báo, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết: “Hai tàu của phía Cảnh sát biển Trung Quốc đi vào vùng biển trên vào 10h sáng nay và di chuyển quanh khu vực đó trong khoảng 2 giờ trước khi rời đi”.
Tàu của lực lượng quân đội Trung Quốc.
Tàu của lực lượng quân đội Trung Quốc.
Chính quyền Tokyo thống kê rằng, đây là vụ xâm nhập lần thứ 16 của Bắc Kinh trong năm nay sau sự cố gần đây nhất ngày 30/6.
Theo đó, vào lúc 10h 30 ngày 30/6 (theo giờ địa phương), hai tàu công vụ của Trung Quốc đã xâm nhập vùng lãnh hải của Nhật Bản chừng 12 hải lý quanh khu vực đảo tranh chấp trên.
Đáng bàn hơn nữa, động thái xâm phạm lãnh hải này của Bắc Kinh diễn ra trong bối cảnh nội các Nhật Bản mới thông qua nghị quyết dỡ bỏ lệnh cấm thực thi quyền tự vệ tập thể, qua đó nới lỏng các hoạt động của lực lượng vũ trang nước này. Với quyết định diễn giải lại Điều 9 Hiến pháp này của Nhật (vốn quy định lực lượng vũ trang nước này không được khởi động chiến tranh), Trung Quốc đã lên tiếng phản đối kịch liệt điều này.

Trung-Nhật sắp đối đầu “nảy lửa”

(Kiến Thức) - Diễn đàn Shangri-La ở Singapore cuối tháng này sẽ chứng kiến cuộc đối đầu “nảy lửa” giữa Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Phó Oánh.

Thủ tướng Shinzo Abe, đã lên nắm quyền năm 2012, sẽ có bài phát biểu quan trong ở Diễn đàn đối thoại an ninh thường niên Shangri-La. Ông Abe là một người có lập trưởng tư tưởng và từng không ít lần tuyên bố về kế hoạch tăng cường vai trò của quân đội, đi ngược lại với hiến pháp hòa bình của nước này sau Chiến tranh Thế giới 2.
Thủ tướng Nhật Abe (trái) và bà Phó Oánh.
Thủ tướng Nhật Abe (trái) và bà Phó Oánh.
Trong khi đó, Bắc Kinh đã cử bà Phó Oánh, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc và giờ đảm đương chức Chủ tịch Ủy ban Đối Ngoại, vốn nổi tiếng là một nhà ngoại giao cứng rắn và có tài hoạt ngôn. Nhiều chuyên gia dự đoán, bà Phó Oánh sẽ là nhân tố để chống lại các phát ngôn quyết đoán hơn từ phía Tokyo.

Trung Quốc “vừa đấm vừa xoa” Nhật Bản

(Kiến Thức) - Trong khi phản đối mạnh mẽ chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe, Trung Quốc lại “săn đón” các chính trị gia, doanh nghiệp Nhật Bản thân thiện với họ.

Cách tiếp cận mới của Trung Quốc về Nhật Bản

Tàu cảnh sát biển Trung-Nhật “cài răng lược” gần Senkaku

Có tới 14 tàu cảnh sát biển Trung-Nhật đang “cài răng lược” trên Biển Hoa Đông trong phạm vi 12 hải lý xung quanh nhóm đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Cảnh rượt đuổi hai tàu Cảnh sát biển Nhật Bản và tàu công vụ Trung Quốc
Cảnh rượt đuổi hai tàu Cảnh sát biển Nhật Bản và tàu công vụ Trung Quốc 
Tân Hoa Xã đưa tin ngày 10/9, Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc đã điều động 7 tàu Cảnh sát biển kéo ra Senkaku "tuần tra chấp pháp" trong vùng biển 12 hải lý xung quanh nhóm đảo mà Bắc Kinh gọi là "vùng lãnh hải" đảo Điếu Ngư.

Đọc nhiều nhất

Tin mới