Dâu chín bổ gân cốt

Google News

(Kiến Thức) - Tang thầm (quả dâu chín) không chỉ ăn ngon, làm nước giải khát tốt mà còn có thể chế thành các món cháo, rượu, nước cốt... để bồi bổ và chữa nhiều bệnh.

 
Theo Đông y, tang thầm vị ngọt, tính lạnh, có công dụng bổ can, ích thận, tư âm minh mục dùng để chữa bệnh xương khớp, táo bón, phòng chống suy nhược thần kinh... 
Bổ can thận: Tang thầm 30g, kỷ tử 30g, gạo tẻ 80g. Các vị thuốc rửa sạch đem nấu với gạo thành cháo, chế thêm một chút đường phèn, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Tư âm, bổ can thận, dùng cho những người có thể trạng gầy yếu, hay hoa mắt chóng mặt, thị lực giảm sút, tai ù điếc, lưng đau gối mỏi, móng tay và móng chân khô giòn, dễ bị chuột rút, tâm trạng phiền muộn, trong lòng hay bức bối không yên, lòng bàn tay và bàn chân nóng, có thể có gãy xương, miệng khô họng khát, lưỡi đỏ, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ.
Táo bón: Tang thầm 500g, sinh địa 200g, mật ong lượng vừa đủ. Sắc kỹ tang thầm và sinh địa 2 lần, lấy hai nước hợp lại, cô nhỏ lửa thành dạng cao đặc, chế thêm mật ong, đun sôi một lát là được, để nguội, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày uống 2 lần mỗi lần 1 thìa canh. Công dụng: Dưỡng âm thanh nhiệt, nhuận tràng thông tiện, dùng thích hợp cho người bị táo bón thể bệnh huyết hư (đại tiện táo, sắc mặt nhợt nhạt, hay hoa mắt chóng mặt, trí nhớ giảm sút, dễ hồi hộp trống ngực, chất lưỡi nhợt, mạch tế nhược, thường trong tình trạng thiếu máu).
Ích trí, bổ não: Tang thầm 50g, long nhãn 50g ngâm trong 2 lít rượu trắng, sau 2 tuần có thể dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10mk. Công dụng: Bổ thận ích não, dùng cho những người trí lực giảm sút, cơ thể suy nhược, hay quên, mất ngủ.
Lưng đau gối mỏi: Tang thầm tươi (quả dâu chín) 2.500g, thục địa, hoài sơn, hoàng tinh mỗi thứ 50g, thiên hoa phấn 100g. Tang thầm rửa sạch, ép lấy nước cốt; các vị thuốc khác đem sắc kỹ lấy 500ml dịch chiết rồi hòa với nước dâu, tiếp tục cô nhỏ lửa cho đến khi thành cao đặc. Đựng thuốc trong bình thủy tinh kín miệng để dùng dần, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 thìa canh. Công dụng: Bổ can thận, dưỡng khí huyết, làm mạnh gân cốt. Dùng cho những người bị lưng đau gối mỏi, hay buồn nhức các đầu ngón tay và chân, lòng bàn tay và bàn chân nóng, trong ngực chộn rộn không yên, môi khô miệng khát, thích ăn đồ mát, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ, chất lưỡi đỏ.
Ho, sốt: Quả dâu chín 200g, rượu trắng 500ml. Hai thứ ngâm trong bình kín, nửa tháng sau dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10 - 20ml. Công dụng: Thanh nhiệt, nhuận phế, tư âm dưỡng huyết, dùng thích hợp cho những người âm hư biểu hiện bằng các triệu chứng môi khô, miệng khát, có cảm giác hâm hấp sốt về chiều, lòng bàn tay, bàn chân nóng, ho khan, hay ra mồ hôi trộm, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ.
BS Xuân Mai (Hội Đông y Việt Nam)

Bình luận(0)