Yêu cầu rà soát chung cư trên cả nước sau vụ hỏa hoạn Carina Plaza

Bộ Xây dựng chỉ đạo các sở ở địa phương tổ chức rà soát các công trình chung cư đã được đưa vào khai thác sử dụng sau vụ cháy chung cư Carina Plaza khiến hàng chục người thương vong.

Sau khi xảy ra vụ cháy chung cư Carina Plaza vào hồi 0h30 phút ngày 23/3 tại đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TP. Hồ Chí Minh gây thiệt hại lớn về người và tài sản, Bộ Xây dựng vừa có công văn 104/BXD-VP gửi Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng; Cục công tác phía Nam; Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh; Viện Khoa học Công nghệ xây dựng về việc giải quyết sự cố cháy tại công trình Carina Plaza.
 Nơi xảy ra vụ cháy.
Theo đó, thực hiện chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, đồng thời tham gia hỗ trợ việc hướng dẫn giải quyết sự cố đảm bảo an toàn cho tính mạng người dân và các công trình lân cận sau sự cố, Bộ Xây dựng thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ cho Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng chủ trì, phối hợp với Cục công tác phía Nam, Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh và Viện Khoa học Công nghệ xây dựng thực hiện ngay một số việc sau:
- Tiếp cận hiện trường công trình, kiểm tra hiện trạng sự cố và phối hợp xác định nguyên nhân cháy chung cư Carina Plaza, đề xuất hướng dẫn các giải pháp di dời người dân, tài sản khỏi công trình đảm bảo an toàn cho người và công trình cũng như các công trình lân cận.
- Tổ chức đánh giá những ảnh hưởng của sự cố đến công trình để có giải pháp khắc phục nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và người dân.
Đồng thời, phối hợp với các Sở Xây dựng địa phương tổ chức rà soát các công trình tương tự đã được đưa vào khai thác sử dụng để yêu cầu các chủ đầu tư công trình có giải pháp khắc phục đảm bảo an toàn trong trường hợp cần thiết.
- Rà soát hệ thống các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng cho các công trình xây dựng tương tự nhằm đảm bảo đầy đủ, phù hợp và hướng dẫn các chủ thể tham gia hoạt động đầu tư xây dựng và quản lý, khai thác công trình áp dụng nhằm đảm bảo an toàn công trình.
Trước đó, Kiến Thức đã đưa tin, vào sáng ngày 23/3/2018, xảy ra vụ cháy chung cư Carina Plaza tại số 1648 đường Võ Văn Kiệt, phường 16, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm 13 người chết và hàng chục người bị thương.
Hải Ninh

Bình luận(0)