Yêu cầu kiểm điểm vụ chi trả 2.000 đồng cho người bị thiệt hại do bão

Bí thư Huyện ủy Phú Ninh (Quảng Nam) yêu cầu các bộ phận liên quan đến nhà xin lỗi người dân và kiểm điểm về việc chi trả 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại mưa bão.

Trao đổi với Zing ngày 28/11, ông Vũ Văn Thẩm, Bí thư Huyện ủy Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, cho biết đã chỉ đạo UBND xã Tam Vinh xin lỗi người dân về việc chi trả 2.000 đồng tiền hỗ trợ thiệt hại do bão năm 2020.
"Tôi nắm rất kỹ, tìm hiểu hết vụ việc và đã chỉ đạo rồi. Trước hết, lãnh đạo huyện thấy việc này là sai, không thỏa đáng. Việc thống kê như vậy là nghiêm túc, có trách nhiệm là tốt, tuy nhiên khi thống kê xong mà xử lý áp giá hỗ trợ quá máy móc. Việc không biết xử lý với người dân khiến việc trở thành phản cảm", ông Thẩm nói.
Yeu cau kiem diem vu chi tra 2.000 dong cho nguoi bi thiet hai do bao
 Tài khoản Nguyễn Truyện đăng hình ảnh lên mạng xã hội.
Theo Bí thư Huyện ủy Phú Ninh, việc kiểm điểm sẽ thực hiện từ huyện xuống xã. Bộ phận chi trả, hỗ trợ cho người dân đã đến tận nhà để xin lỗi người dân.
"Tôi yêu cầu phải kiểm điểm trách nhiệm để không đổ lỗi cho cơ sở hết mà huyện cũng phải kiểm điểm. Cán bộ dưới xã xử lý có mức độ thôi, đưa họ 2.000 đồng để chi trả thì họ chi đúng cho người dân vậy. Kiểm điểm vụ việc này để từ nay trở đi xem như đó là một bài học phải dựa vào dân, phải xin ý kiến dân", ông Thẩm khẳng định.
Lãnh đạo Huyện ủy Phú Ninh yêu cầu trong buổi họp giao ban ngày mai (29/11), Thanh tra huyện và Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải báo cáo xem sai chỗ nào, sai như thế nào.
Tối 25/11, tài khoản Nguyễn Truyện đăng hình ảnh nhận tiền hỗ trợ đợt bão số 6 và 9 năm 2020 lên mạng xã hội. Trong bài viết, người này cho hay chiều cùng ngày đã đến nhà sinh hoạt văn hoá thôn Bình Thạnh, xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam nhận tiền hỗ trợ thiệt hại. Số tiền nhận được là 2.000 đồng.
"Bà con nghĩ sao, bỏ cả buổi chiều lên nhận tiền bồi thường bão ngã cây cối năm 2020 với số tiền là 2.000 đồng. Bà con cho một bình luận", chủ tài khoản viết.
Sau khi bài viết đăng trên mạng xã hội, nhiều người thắc mắc về số tiền người dân nhận được do thiệt hại mưa bão năm 2020. Ông Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, cho biết thông tin hộ dân được nhận 2.000 đồng do thiệt hại trong đợt mưa bão vào năm 2020 là chính xác và thực hiện theo Nghị định 02 năm 2017.
Bà Huỳnh Thị Thu Vân, Phó chủ tịch UBND xã Tam Vinh, người trực tiếp ký giấy mời cho hộ bà Nguyễn Thị Kim Truyện, cho biết trường hợp được hỗ trợ 2.000 đồng của do thiệt hại dưới 70% diện tích đất trồng cây công nghiệp. Theo nghị định, đối với diện tích cây công nghiệp và cây ăn quả lâu năm bị thiệt hại dưới 70% thì hỗ trợ 4 triệu đồng/ha. Như vậy, mức hỗ trợ theo quy định đối với bà Truyện là 4.000 đồng/10 m2. Huyện cấp kinh phí mức hỗ trợ 53%, như vậy bà Truyện nhận số tiền là 2.150 đồng.
Toàn xã Tam Vinh có 588 trường hợp được hỗ trợ thiệt hại về cây trồng, trong đó có 31 trường hợp được hỗ trợ dưới 10.000 đồng.
Theo Thanh Đức/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)