Việt Á nâng khống giá Kit test COVID-19: Lời khai lộ thủ đoạn “trùm” Phan Quốc Việt

Theo lời khai, để đảm bảo không bị cơ quan chức năng phát hiện, Phan Quốc Việt lập nhiều tài khoản đứng tên nhiều cá nhân, hộ kinh doanh cá thể để chuyển tiền.

Liên quan vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương, các đối tượng tại Công ty Việt Á đã có lời khai ban đầu hé lộ thủ đoạn nâng khống giá Kit test COVID-19, cung ứng Kit xét nghiệm Covid cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước mang lại doanh thu 4000 tỷ đồng.
Thông tin từ VTV, ngay khi bị cơ quan điều tra triệu tập, các nhân viên của Công ty Việt Á tỏ ra phối hợp và khai báo khá thành khẩn.
Theo lời khai ban đầu của bị can Vũ Đình Hiệp, Phó Tổng Giám đốc Công ty Việt Á, khách hàng của công ty hầu hết là các đơn vị y tế trên cả nước tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19, bao gồm các CDC, bệnh viện, trung tâm y tế tuyến quận, huyện.
Lời khai của Hiệp tại cơ quan điều tra, để đảm bảo không bị cơ quan chức năng phát hiện, Phan Quốc Việt đã lập nhiều tài khoản đứng tên nhiều cá nhân, hộ kinh doanh cá thể để chuyển tiền dưới hình thức mua trang thiết bị, nguyên vật liệu, sinh phẩm…
Viet A nang khong gia Kit test COVID-19: Loi khai lo thu doan “trum” Phan Quoc Viet
Phan Quốc Việt 
Để chi tiền ngoài hợp đồng cho các đối tượng, Hiệp có trách nhiệm cung cấp thông tin và số tài khoản của bên nhận và tỷ lệ phần trăm cho bộ phận kế toán của Công ty Việt Á do Phan Tôn Noel Thảo phụ trách để chuyển tiền ngoài hợp đồng cho các đối tác.
Lời khai của Phan Tôn Noel Thảo - Trợ lý tài chính của Việt Á về việc chi tiền phần trăm ngoài hợp đồng cho biết, có tham gia cùng công ty chi tiền cho các đơn vị, trong đó có CDC Hải Dương cùng một số bệnh viện về các đơn hàng mua bán kit test COVID, trang thiết bị y tế, số tiền chi ra là "rất nhiều".
Viet A nang khong gia Kit test COVID-19: Loi khai lo thu doan “trum” Phan Quoc Viet-Hinh-2
 Đối tượng Vũ Đình Hiệp.
Nói về việc mỗi một CDC lấy bao nhiêu hàng từ Công ty Việt Á? Phan Tôn Noel Thảo cho biết, tùy vào lượng hàng đặt, có tỉnh đặt nhiều, có tỉnh đặt ít. "Ít thì khoảng 500 triệu, nhiều thì đến 100 tỷ". Việt Á làm việc với rất nhiều đơn vị trên cả nước.
Để việc chi tiền ngoài hợp đồng cho các đối tác không bị sót lọt, tất cả các đối tác, tài khoản cá nhân, hộ kinh doanh cá thể dùng để chuyển tiền đều liên kết với số điện thoại của vợ Phan Quốc Việt.
Trước đó, Ngày 17/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan. Đồng thời, ra các Quyết định khởi tố bị can đối với 7 đối tượng.Trong đó có Phan Quốc Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á và Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương.
Ngày 10/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp 16 địa điểm tại 08 địa phương (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Dương, Thừa Thiên – Huế, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Nghệ An) và triệu tập ghi lời khai trên 30 đối tượng có liên quan.
Kết quả điều tra và đấu tranh với các đối tượng xác định, Công ty Việt Á do Phan Quốc Việt thành lập, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật. Tháng 4/2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm Kit xét nghiệm Covid. Đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng Kit xét nghiệm Covid cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.
Kết quả điều tra bước đầu, Phan Quốc Việt và các đối tượng là lãnh đạo chủ chốt Công ty Việt Á khai nhận: Quá trình kinh doanh và tiêu thụ Kit xét nghiệm Covid do Công ty Việt Á sản xuất, lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu test Covid của các địa phương trên cả nước, sản phẩm Kit test Covid thuộc danh mục được áp dụng hình thức Chỉ định thầu rút gọn nên Phan Quốc Việt đã chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các Bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố sử dụng. Sau đó, thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ Chỉ định thầu bằng cách Công ty Việt Á sử dụng các pháp nhân trong hệ thống (Công ty liên danh, Công ty con) lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá... để hoàn thiện hồ sơ, ký hợp đồng, thanh quyết toán cho Công ty Việt Á theo giá do Công ty Việt Á đưa ra, cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất.
Đồng thời, để được giao cung ứng trước thiết bị, vật tư y tế, tiêu thụ với số lượng lớn, tăng doanh thu lợi nhuận và được tạo điều kiện trong việc hoàn thiện hồ sơ, thanh quyết toán theo giá do Công ty Việt Á đề nghị, Phan Quốc Việt còn thỏa thuận, thống nhất, chi cho cán bộ, lãnh đạo các đơn vị mua hàng với số tiền rất lớn.
Để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt và các đối tượng của Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/Kít; thỏa thuận và chi tiền % hợp đồng cho lãnh đạo Bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.
Viet A nang khong gia Kit test COVID-19: Loi khai lo thu doan “trum” Phan Quoc Viet-Hinh-3
Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương. 
Đến nay, bước đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán Kit xét nghiệm Covid cho CDC Hải Dương thông qua 05 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng, Phan Quốc Việt đã chi tiền % ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương số tiền gần 30 tỷ đồng.
Hành vi của Phạm Duy Tuyến, Phan Quốc Việt và các đối tượng liên quan tại CDC Hải Dương, Công ty Việt Á là vi phạm nguyên tắc công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, vi phạm các điều cấm quy định tại Luật Đấu thầu, có dấu hiệu của tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 222, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
>>> Mời độc giả xem thêm video Các thủ đoạn chi tiền ngoài hợp đồng của Công ty Việt Á

Nguồn: VTV


Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)