Việc thủy điện Hòa Bình xả lũ sau nhiều năm có gì bất thường?

Google News

Việc thủy điện Hòa Bình bất ngờ xả lũ sau nhiều năm khiến nhiều người tò mò và hoài nghi về sự bất thường của lần xả này.

Mới đây, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã yêu cầu Giám đốc Công ty thủy điện Hòa Bình bất ngờ xả lũ ở hồ thủy điện Hòa Bình.
Cụ thể, 18 giờ chiều 18/7, hồ thủy điện Hòa Bình đã mở cửa xả thứ nhất và đến 6 giờ sáng nay (19/7) mở thêm cửa xả đáy thứ 2. Trong thời gian xả, công ty thủy điện phải liên tục duy trì phát điện tối đa 8 tổ máy với tổng lưu lượng khoảng 2.400 m3/giây.
Viec thuy dien Hoa Binh xa lu sau nhieu nam co gi bat thuong?
Thủy điện Hòa Bình đang xả lũ, hàng ngàn m3 nước tung bọt trắng xóa. 
Đây là lần đầu tiên sau 3 năm, hồ Hòa Bình mới mở cửa xả lũ. Sự việc thu hút rất nhiều sự quan tâm của người dân. Nhiều người tò mò, đặt nghi vấn, việc thủy điện Hòa Bình xả lũ sau nhiều năm có gì bất thường?
Về vấn đề này, chiều 19/7, ông Đặng Trần Công – Chánh Văn phòng công ty thủy điện Hòa Bình khẳng định: “Việc xả lũ là hoàn toàn bình thường chứ không có gì là bất thường”.
Theo ông Công, việc xả lũ của hồ thủy điện Hòa Bình xuất phát từ việc mưa lớn kéo dài hơn tháng qua ở miền Bắc và lại sắp đến thời gian lũ chính vụ (sau 20/7). Hiện mực nước tại hồ Hòa Bình cao hơn giới hạn cho phép 4,8 m nên việc xả lũ là cần thiết.
Ông Công cho biết thêm, trước kia khi chưa có hồ chứa của Thủy điện Sơn La và Thủy điện Lai Châu, Thủy điện Hòa Bình thường xuyên mở cửa xả lũ mỗi năm khi mùa mưa bão đến. Tuy nhiên, từ khi có 2 hồ thủy điện này, đây lần thứ 2 Thủy điện Hòa Bình xả lũ (lần cuối xả vào tháng 8/2014).
Khi được hỏi về ngày đóng cửa xả, ông Công cho biết: “Chúng tôi chỉ nhận lệnh xả lũ chứ chưa ấn định ngày đóng cửa xả để tích nước, bởi phải căn cứ theo mực nước từ thượng nguồn đổ về và sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương”.
Chánh Văn phòng công ty thủy điện Hòa Bình cho hay, lệnh mở cửa xả đã được thông báo đến Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương và Hải Phòng để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn vùng hạ du.
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, từ nay đến ngày 22/7, Bắc Bộ sẽ tiếp tục có mưa, nhất là từ 20 đến 22/7 lượng mưa phổ biến 30-50 mm, có nơi lên 70-80 mm. Vì vậy thời gian tới, tùy vào tình hình mưa lũ, hồ Sơn La và Hòa Bình có thể tiếp tục phải xả lũ.
Công trình thủy điện Hòa Bình có công suất lớn nhất Đông Nam Á, được khởi công từ năm 1979 đến 1994, cung cấp khoảng 1/3 sản lượng điện Việt Nam. Nó có bốn nhiệm vụ chủ yếu: Cắt lũ, phát điện, cấp nước tưới và giao thông thủy.
Dung tích hồ chứa là 9 tỷ m3, chiều dài đập 734 m, chiều cao 128 m. Công suất thiết kế của công trình là 1.920 MW, mực nước dâng tối đa là 120 mét.
Theo Triệu Quang/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)