Vì sao sân golf Đại Lải và golf Đàm Vạc bị Bộ TNMT kiểm tra?

(Kiến Thức) - Tổng cục Quản lý đất đai đã kiểm tra việc quản lý sử dụng đất dự án sân golf Đại Lải và sân golf Đầm Vạc làm rõ việc quản lý sử dụng đất tại 2 dự án sân golf này.

Tổng cục Quản lý đất đai (bộ Tài nguyên & Môi trường - TN&MT) vừa thành lập đoàn kiểm tra việc quản lý sử dụng đất tại dự án sân golf Đại Lải và sân golf Heron Lake Golf Camp & Resort (sân golf Đầm Vạc), đồng thời kiểm tra xác minh thông tin phản ánh của báo chí về sai phạm trong quản lý sử dụng đất tại hồ Đại Lải, tỉnh Vĩnh Phúc.
Quyết định của Tổng cục Quản lý đất đai nêu rõ, đối với 2 sân golf Đại Lải và sân golf Đầm Vạc tỉnh Vĩnh Phúc sẽ làm rõ việc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư; thực hiện nghĩa vụ tài chính; đăng ký đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Kiểm tra, xác minh theo thông tin phản ánh của báo chí về sai phạm trong quản lý sử dụng đất tại hồ Đại Lải với các nội dung: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo, cung cấp hồ sơ pháp lý và tình hình quản lý, sử dụng đất của các tổ chức sử dụng đất có dấu hiệu sai phạm tại hồ Đại Lải cho đoàn kiểm tra.
Vi sao san golf Dai Lai va golf Dam Vac bi Bo TNMT kiem tra?
Sân golf Đầm Vạc. 
UBND TP Phúc Yên tỉnh Vĩnh Phúc, UBND các xã nơi có đất tại hồ Đại Lải báo cáo về tình hình sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm tại hồ Đại Lải theo phản ánh của báo chí; trách nhiệm phát hiện, xử lý vi phạm theo quy định của luật đất đai.
Đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng sẽ kiểm tra thực địa của các tổ chức, cá nhân quản lý, sử dụng đất có dấu hiệu sai phạm tài hồ Đại Lải theo phản ánh. Quyết định do ông Đào Trung Chính, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai ký ban hành. Thời gian làm việc của đoàn thanh tra dự kiến là 15 ngày.
Liên quan đến sai phạm ở hồ Đại Lải, Tổng cục Thủy lợi thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cũng đã công bố kết luận kiểm tra và nêu lên nhiều bất cập cũng như vi phạm của các doanh nghiệp khi triển khai các dự án tại hồ Đại Lải.
Theo kết luận này, việc UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao đất, cho thuê đất và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 trong phạm vi bảo vệ hồ chứa nước Đại Lải cho các doanh nghiệp thực hiện dự án đã làm giảm dung tích hữu ích và dung tích phòng lũ của hồ chứa, ảnh hưởng đến nhiệm vụ và an toàn của hồ là vi phạm quy định của pháp luật về thủy lợi.
4 doanh nghiệp trong diện kiểm tra của Tổng cục Thủy lợi gồm Công ty TNHH Đại Lải (dự án khu nhà ở sinh thái và biệt thự nghỉ dưỡng Đại Lải); Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Nhật Hằng (dự án khu biệt thự và vui chơi giải trí Đại Lải - Paradise Đại Lải Resort); Công ty TNHH Đạt Tiến (dự án khu biệt thự, ẩm thực cao cấp Đảo Ngọc); Công ty CP Hồng Hạc Đại Lải (dự án khu du lịch sinh thái Flamingo Đại Lải Resort).
Kết luận của Tổng cục Thủy lợi đã chỉ rõ, trong 4 doanh nghiệp được kiểm tra thì có 3 doanh nghiệp gồm Công ty Đại Lải, Công ty Nhật Hằng, Công ty Đạt Tiến không có giấy phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi hoặc hoạt động không đúng nội dung quy định của giấy phép đã được cấp. Dù thế, cả 3 doanh nghiệp này đã san nền, đổ đất, xây tường kè, đắp đường ngăn hồ... trong phạm vi bảo vệ hồ chứa Đại Lải. Việc này được kết luận là vi phạm quy định của pháp luật về thủy lợi.
Ngoài ra, qua kiểm tra hiện trường dự án khu biệt thự, ẩm thực cao cấp Đảo Ngọc ở hồ Đại Lải thì Công ty Đạt Tiến đã đóng cọc chắn sóng, kè bê tông, đổ đất lấn chiếm về phía lòng hồ...
>>> Xem thêm video: Vĩnh Phúc: Doanh nghiệp bạt đồi, lấp hồ Đại Lải

Nguồn: VTC 14.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)