Trụ trì chùa Nga Hoàng bị tố gạ tình phóng viên: Sư Thích Thanh Toàn có bị phạt 200 nghìn?

(Kiến Thức) - Dư luận quan tâm, ngoài việc bị xử lý theo giáo luật, hành vi gạ tình nữ phóng viên của Đại đức Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng có đủ căn cứ để xử lý hình sự? hay cũng chỉ bị phạt 200 nghìn?

Liên quan vụ việc Đại đức Thích Thanh Toàn – Trụ trì chùa Nga Hoàng bị tố gạ tình phóng viên, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan chức năng huyện Tam Đảo, Ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức buổi họp nhằm xem xét, xử lý vụ việc.
Cuộc họp thống nhất đề xuất kỷ luật Đại đức Thích Thanh Toàn phải sám hối Đại Tăng. Yêu cầu nhà sư viết kiểm điểm tường trình sự việc mà Báo Phụ nữ TPHCM đã nêu ngày 23/9/2019, kiểm điểm toàn bộ quá trình tu tập, sinh hoạt tại chùa Nga Hoàng. Đồng thời, đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng của Đại đức Thích Thanh Toàn trong thời gian 3 tháng. Sau đó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc sẽ xem xét.
Dư luận quan tâm, ngoài việc bị xử lý theo giáo luật, hành vi của Đại đức Thích Thanh Toàn có đủ căn cứ để xử lý hình sự?
Tru tri chua Nga Hoang bi to ga tinh phong vien: Su Thich Thanh Toan co bi phat 200 nghin??
 Đại đức Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng.
Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, vụ việc nhà sư gạ tình phóng viên được báo chí phản ánh với nhiều tình tiết rất chi tiết, thể hiện sự suy đồi về đạo đức nhân cách của một nhà sư và còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật khiến dư luận xã hội bức xúc về đối với vị sư này.
“Việc Giáo hội phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc thống nhất đề xuất kỷ luật Đại đức Thích Thanh Toàn phải sám hối Đại tăng đã chứng tỏ vị sư này có vi phạm kỷ luật của Hội phật giáo... Hình thức kỷ luật này không phải là tất cả những gì mà vị sư này phải gánh chịu từ hành vi quấy rối tình dục của mình với nữ phóng viên” - luật sư Đặng Văn Cường cho biết.
Theo luật sư Đặng Văn Cường, trong trường hợp nữ phóng viên này có đơn trình báo sự việc với cơ quan công an hoặc qua thông tin phản ánh báo chí hoặc từ văn bản đề nghị của hội phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc mà cơ quan công an vào cuộc xác minh làm rõ hành vi, có căn cứ cho thấy người đàn ông này đã dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực nhằm mục đích thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn với nạn nhân thì có thể xử lý hình sự đối với vị sư này về tội cưỡng dâm hoặc tội hiếp dâm theo quy định pháp luật.
Trường hợp không chứng minh được hành vi dùng vũ lực nhằm vào cấu trái ý muốn đối với nạn nhân nhưng có căn cứ cho thấy nhà sư này đã có những lời lẽ, cử chỉ, hành động có tính chất dâm ô, quấy tối tình dục đối với nạn nhân (hành vi chưa đến mức xử lý hình sự) thì vẫn có thể xử phạt hành chính theo quy định tại điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP Với mức phạt từ 100.000 đến 300.000 đồng.
Đồng quan điểm, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn Phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho rằng, qua báo chí, những hành vi của Đại đức Thích Thanh Toàn đã vi phạm giới luật và có các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
“Dù lý do là gì đi nữa, không thể cho phép nhà sư từ bỏ giới luật của mình, có các hành vi trái với giới luật. Về mặt luật pháp có thể thấy hành vi của nhà sư có dấu hiệu của hành vi dâm ô khi tự thỏa mãn trên xe của nữ nhà báo, chạm tay vào ngực nữ nhà báo. Tuy nhiên Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi dâm ô với người từ đủ 16 tuổi trở lên. Hành vi này nếu có xử lý thì cũng chỉ xử lý 200.000 đồng như đã xử lý với những kẻ biến thái xuất tinh trên xe buýt vừa rồi hay như các vụ sàm sỡ trong thang máy ở Hà Nội” - luật sư Diệp Năng Bình cho hay.
Trước đó, sáng ngày 23/9, báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh phản ánh trong một bài viết về quá trình điều tra, tác nghiệp của một nữ phóng viên thực hiện bài viết tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Đại đức Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo) đã có hành vi "gạ tình" đối với phóng viên.
Cụ thể, theo nội dung bài báo, Trụ trì chùa Nga Hoàng bị tố "đòi quan hệ tình dục", lấy tay vuốt vào phần nhạy cảm trên cơ thể nữ phóng viên, liên tục “gạ” phóng viên chat sex, đòi gửi hình ảnh hở hang...
Thậm chí, trong một ngày lễ trang trọng, hàng trăm Phật tử đội sớ lên đầu rước lễ Vu lan báo hiếu, sư Toàn đọc kinh dẫn đầu đoàn rước lễ nhưng sau đó lại có những lời nói khiếm nhã... đối với phóng viên. Cụ thể, theo lời bài viết, sau cuộc áp vong chữa bệnh, sư Toàn tranh thủ lúc nghỉ lễ, vắng vẻ, cứ lấy tay đụng chạm vào người phóng viên, mồm thì liên tục nói: “Vừa cúng xong mệt quá! Cho thầy xin tí khí”.
Trong một lần khác, khi đi xem đất trong đêm, theo nội dung bài viết, sư Toàn đã nhảy lên ô tô của nữ phóng viên, sau đó lao vào, đòi cởi quần áo nữ phóng viên để “quan hệ”. Khi không thể tấn công được nữa, sư thầy quay ra kéo quần, tự thỏa mãn mình trên ô tô.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)