TP.HCM cảnh báo lừa đảo từ các cuộc gọi xưng công an, tòa án

Công an TP.HCM cảnh báo người dân nâng cao cảnh giác với các đối tượng lừa đảo bằng thủ đoạn giả danh công an, tòa án... gọi điện đến số điện thoại cá nhân.

Chiều 23/1, thông tin từ Công an TP.HCM cho biết, đơn vị vừa phát đi thông báo, kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác với các đối tượng lừa đảo bằng thủ đoạn giả danh công an, tòa án, viện kiểm sát... gọi điện đến số điện thoại cá nhân và thuê bao cố định (điện thoại bàn).
Theo thông báo của Công an TP.HCM, trong năm 2020, đơn vị ghi nhận xảy ra 97 trường hợp có liên quan tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức gọi điện thoại giả danh các cơ quan tư pháp trên địa bàn TP.
TP.HCM canh bao lua dao tu cac cuoc goi xung cong an, toa an
(Hình minh hoạ). 
Các đối tượng này thường sử dụng phương thức sử dụng phần mềm công nghệ cao (Voice over IP - cách gọi sử dụng ứng dụng truyền tải giọng nói qua mạng máy tính, giả số điện thoại hiện trên màn hình) giả số điện thoại công khai của các cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát và giả danh nhân viên các cơ quan tư pháp để gọi vào điện thoại bàn, điện thoại di động của người dân.
Khi người dân nghe máy, các đối tượng này sẽ hù hoạ họ đang liên quan đến vụ án, chuyên án đang điều tra nhằm gây hoang mang, để khai thác thông tin cá nhân.
Sau đó, các đối tượng sẽ yêu cầu người dân kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng để chuyển vào tài khoản định sẵn của đối tượng lừa đảo hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc xác minh, điều tra. Những đối tượng này cũng không quên yêu cầu nạn nhân giữ bí mật với tất cả mọi người.
Trước tình trạng này, Công an TP.HCM khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác đối với loại tội phạm nêu trên.
Cụ thể, cảnh giác với các cuộc gọi điện thoại thông báo nợ cước điện thoại vào điện thoại bàn. Đồng thời, không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, lai lịch, chứng minh nhân dân, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng cho bất kỳ ai và với bất kỳ hình thức nào.
Theo Tuệ Lâm/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)