Tiết lộ gây "sốc" mẫu không khí tại Công ty Yazaki Việt Nam

(Kiến Thức) - Đại diện Sở Y tế cho biết, tại khu vực kho lưu trữ hàng hóa, vật tư của Công ty Yazaki phát hiện có khí Formaldehyde - độc tố có nguy cơ gây ung thư cao quá mức cho phép. 

Chiều 10/7, tại buổi giao ban báo chí thường kỳ, ông Nguyễn Tiến Hưng – Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh đã thông tin một số nội dung liên quan đến vụ việc hàng chục công nhân công ty Yazaki Việt Nam tại KCN Đông Mai (TX Quảng Yên, Quảng Ninh) choáng ngất khi đang làm việc. 
Theo đó, Sở Y tế đã tiến hành lấy mẫu không khí tại 5 khu vực thuộc nhà máy về phân tích và phát hiện có 2 khu vực có khí Formaldehyde quá cao so với bình thường. Đây là khí độc được Tổ chức Y tế thế giới xếp vào loại độc tố có nguy cơ gây ung thư.
 Tình trạng 70 công nhân có biểu hiện choáng ngất khiến hàng trăm công nhân lo lắng.
Tại khu vực tổ dây và kho nguyên liệu, hơi khí Fomandehyt đo bằng thiết bị cầm tay là 4mg/m3 không khí và phân tích trên hệ thống sắc ký khí khối phổ là 3,8 mg/m3 không khí (vượt gấp gần 4 lần so với mức tiêu chuẩn cho phép là dưới 1mg/m3 không khí).
Riêng tại kho dây, điện hàm lượng hơi khí Fomandehyt đo bằng thiết bị cầm gay là 5mg/m3 không khí và phân tích trên hệ thống sắc khí khối phổ là 4,7mg/m3 không khí (vượt gần 5 lần so với tiêu chuẩn cho phép là dưới 1mg/m3).
Đại diện Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện tại, các cơ quan chức năng tỉnh, UBND TX Quảng Yên tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ Công ty Yazaki khắc phục sự cố để ổn định sản xuất cho Công ty và người lao động. Đồng thời, chỉ đạo Chi nhánh Công ty dừng sản xuất để lắp đặt các thiết bị thông khí đến khi quan trắc đảm bảo an toàn thì mới cho công nhân tiếp tục trở lại làm việc.
Nguyên nhân công nhân Yazaki choáng ngất vẫn đang được các cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp với các ngành Trung ương tiếp tục điều tra làm rõ.
Trước đó, vào khoảng 8h15, ngày 6/7, tại xưởng của Công ty Yazaki Đông Mai, KCN Đông Mai, TX. Quảng Yên, Quảng Ninh đã xảy ra vụ ngộ độc khí khiến hàng trăm công nhân phải sơ tán, trong đó gần 50 chục công nhân bị ngất và buồn nôn đã được chở đi cấp cứu tại bệnh viện.
Điều đáng nói, trong Công văn số 1580/SYT-NVY của Sở Y tế Quảng Ninh đưa ra cùng ngày cho rằng nguyên nhân sơ bộ do nắng nóng. 
“Tại công ty Yazaki, sau khi khảo sát hiện trường (nhà xưởng và các nhà kho) sơ bộ nhận định rằng: Do những ngày qua thời tiết nắng nóng, nhiệt độ trong các nhà kho tăng cao, các quạt thông gió hiện có trong các nhà kho chưa đảm bảo yêu cầu thông gió và làm mát dẫn đến tình trạng một số công nhân đã gặp phải dấu hiệu như trên”, công văn nêu rõ.
Tuy nhiên, ngày 8/7/2018, trong văn bản của chi nhánh Công ty TNHH Yazaki tại Quảng Ninh lại cho rằng, sáng 6/7/2018 có hộ dân phun thuốc trừ sâu. Có thể mùi thuốc trừ sâu đã theo gió bay vào khu vực kho nguyên vật liệu và có khả năng vào cửa hút gió điều hòa nên bị quẩn vào nhà xưởng, gây ảnh hưởng đến môi trường làm việc của công ty.
Sáng 10/7, tại công ty Yazaki chi nhánh Quảng Ninh, hàng trăm công nhân đã đồng loạt nghỉ làm để yêu cầu công ty trả lời rõ ràng về nguyên nhân chính xác khiến nhân viên bị ngất và choáng được đưa đi bệnh viện cấp cứu vào ngày 6/7.
 Ông Nguyễn Tiến Hưng – Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh. 
Ngay trong ngày 10/7, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 4774/UBND-VX3 chỉ đạo đảm bảo môi trường làm việc cho công nhân lao động của Chi nhánh Công ty Yazaki.
Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn và hỗ trợ Chi nhánh Công ty Yazaki Quảng Ninh triển khai ngay các giải pháp khắc phục môi trường không khí tại khu vực kho lưu trữ hàng hóa, vật tự của đơn vị. Thông báo công khai trên các phương tiện thông tin truyền thông và thông báo cho công nhân biết về nguyên nhân gây lên tình trạng ngất, hoảng loạn tinh thần của công nhân trong ca làm việc sáng ngày 6/7/2018.
UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND TX Quảng Yên giám sát việc triển khai thực hiện của Công ty; tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo vệ vệ sinh môi trường trong lao động sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt khu vực xung quanh nhà máy, khu vực sản xuất nông nghiệp.
Đối với Chi nhánh Công ty YAZAKI tại Quảng Ninh, cần triển khai thực hiện ngay các giải pháp khắc phục tình trạng không khí trong khu vực kho lưu trữ hàng hóa, vật tự để đảm bảo an toàn tuyệt đối môi trường làm việc cho người lao động; chỉ cho công nhân vào làm việc trở lại tại khu vực kho sau khi có kết quả xét nghiệm không khí đảm bảo an toàn của cơ quan chức năng thuộc Sở Y tế.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)