"Thu hồi vô điều kiện sân golf Tân Sơn Nhất nếu có lệnh"

(Kiến Thức) - Thiếu tướng Lâm Quang Đại khẳng định: “Nếu có nhu cầu về quốc phòng thì sẽ thu hồi vô điều kiện diện tích 157ha đất sân golf Tân Sơn Nhất”.

Sân bay Tân Sơn Nhất đang lâm vào tình trạng quá tải như lời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong phiên thảo luận tại tổ chiều 1/6: “Từ trước Tết, Tân Sơn Nhất như nỗi ám ảnh cho những người đi máy bay. Dù rất gần nhưng người ta phải đi trước mấy tiếng đồng hồ vì sợ tắc đường”. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa khi giải trình tại phiên thảo luận chiều 8/6 cũng cho biết: “Dự kiến Tân Sơn Nhất sẽ lại hết công suất vào năm 2022”. Nhiều ĐBQH cho rằng, việc nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất phải được thực hiện song song với việc triển khai nhanh dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Câu chuyện về sự quá tải tại sân bay Tân Sơn Nhất đã nóng lên trên nghị trường Quốc hội cũng như dư luận cả nước khi đề cập đến một sân golf rộng lớn nằm ngay cạnh sân bay chật hẹp đang đứng trước sự quá tải. Đến nỗi, ĐBQH Trần Anh Tuấn (TP HCM) phải nói rằng: “Việc mở rộng, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất phải tiến hành khẩn trương. Phải xóa bỏ ngay hình ảnh một sân golf thông thoáng bên cạnh sân bay chật hẹp”.
Thế nhưng, Bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận tải (Bộ GTVT) Trương Quang Nghĩa lại cho rằng: “Việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía bắc là hoàn toàn không khả thi do chi phí giải phóng mặt bằng quá lớn, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn và rất nhiều thứ khác”.
"Thu hoi vo dieu kien san golf Tan Son Nhat neu co lenh"
 Ảnh: FB Sân Golf Tân Sơn Nhất - Tan Son Nhat Golf Course.
Bên hành lang Quốc hội sáng 12/6, khi trao đổi với báo chí xung quanh ý kiến đề xuất thu hồi diện tích sân gofl Tân Sơn Nhất để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Thiếu tướng Lâm Quang Đại - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân khẳng định: “Nếu có nhu cầu về quốc phòng thì sẽ thu hồi vô điều kiện diện tích 157ha đất sân golf”.
Theo Thiếu tướng Lâm Quang Đại, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Quốc phòng đã thảo luận và Bộ Quốc phòng đã bàn giao 21ha để tiếp tục mở rộng nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất.
“Thực ra, hiện tại Tân Sơn Nhất đã có 2 đường băng, giờ cái thiếu là đường lăn và sân đỗ. Và như tôi biết, vừa qua, Bộ GTVT và Bộ Quốc phòng đã thảo luận về vấn đề này. Từ đó, chúng tôi đã có bàn giao 21ha đất ở phía nam cho sân bay để tiếp tục mở rộng nhà ga và sân đỗ máy bay, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Quốc phòng. Việc này, tới đây sẽ mở ra một hướng mới là mở rộng giao thông sân bay sang bên đường Cộng Hoà. Tức là phần này sẽ lấy từ diện tích đất quốc phòng là 21ha mà thực tế Bộ Quốc Phòng đã thực hiện bàn giao để giải quyết bức xúc hiện nay của Tân Sơn Nhất. Phần đất này không liên quan gì đến chỗ sân golf vì đây là khu đất ở phía nam, trong khi khu sân golf là ở phía bắc sân bay. Ở phía bắc hiện còn có 11 đơn vị của quân đội đóng quân ở đó, gồm các đơn vị pháo của quân chủng phòng không không quân, các đơn vị ra-đa…”, Thiếu tướng Lâm Quang Đại cho biết.
Nói về việc triển khai những công trình gì trên diện tích 21ha đất phía nam trên, Thiếu tướng Lâm Quang Đại cho biết: “Theo tôi được biết là sẽ xây được sân đỗ mới, một nhà ga hàng không lưỡng dụng mới và một hệ thống đường giao thông đi ra đến đường Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình). Nhưng hiện mới sơ bộ bàn giao đất cho Bộ GTVT”.
Trước ý kiến về đề xuất lấy nốt cả 157ha đất sân golf để nâng cấp, mở rộng, giải cứu cho Tân Sơn Nhất được cho là khả thi, mang lại thay đổi đột phá cho sân bay, nếu thực hiện, việc này có làm ảnh hưởng gì đến hoạt động an ninh quốc phòng hay không, Thiếu tướng Lâm Quang Đại cho hay: “Thực ra 157ha này là đất dự phòng của Quốc phòng, để bảo vệ TP HCM và bản thân sân bay Tân Sơn Nhất. Trước đây, đây là khoảng đất trống. Hiện tại, Bộ Quốc phòng nhất quán quan điểm chỉ sử dụng đất quốc phòng nhàn rỗi để phát triển kinh tế, lấy một nguồn kinh phí để củng cố quốc phòng, để xây dựng các doanh trại quân đội. Còn quan điểm thứ hai, nếu có nhu cầu về quốc phòng thì sẽ thu hồi vô điều kiện diện tích đất này khi có mệnh lệnh của cấp trên và liên quan đến nhiệm vụ quốc phòng”.
Trả lời câu hỏi về nhiều ý kiến băn khoăn việc tổ chức một sân golf ở vị trí này không hợp lý, không đảm bảo an toàn vì sân nằm rất gần đường băng, sân bay, Thiếu tướng Lâm Quang Đại nói: “Là đơn vị quản lý của quân chủng phòng không không quân quản lý tại đây, tôi biết rất rõ. Thực ra, khu vực sân golf, trước khi sang đến phần diện tích của sân bay thì còn qua một vành đai, phần của các đơn vị quốc phòng đang đóng tại đó do quân chủng chúng tôi quản lý, như các đơn vị đại đội pháo phòng không bảo vệ sân bay chứ không phải liền kề với đường băng.
Nói về việc, quan điểm của Bộ Quốc phòng nhấn mạnh sẽ thu hồi đất sân golf bất cứ lúc nào khi có yêu cầu về nhiệm vụ quốc phòng, tuy nhiên, thực tế đất đó đã được giao cho các đơn vị sử dụng trong 50 năm, thậm chí đã xây dựng dự án biệt thự, căn hộ cao cấp dễ dẫn đến mâu thuẫn, Thiếu tướng Lâm Quang Đại khẳng định: “Khi có mục đích quốc phòng phát sinh thì kể cả là đất được giao sử dụng làm gì, xây nhà, làm trường trong hạn 50 năm thì cũng phải thu hồi, không điều kiện. Đó là quan điểm đã được nhất quán. Để xây dựng sân golf này ở cạnh sân bay đã có 133 văn bản từ nhiều cơ quan”.
Thiếu tướng Lâm Quang Đại cũng cho biết: “Thực ra sân golf này đã mở ra hướng ra bên ngoài, không liên quan đến các đơn vị quân đội trong sân bay. Ở đây có các phần hợp tác kinh tế giữa các đơn vị quốc phòng với phát triển kinh tế. Mình chỉ hiểu đây là đất quốc phòng còn để chuyển mục đích sử dụng đất thì cần có những quyết định cao hơn Bộ Quốc phòng”.
“Đất quốc phòng trước hết phải sử dụng cho mục đích quốc phòng. Như tôi đã nói, quan điểm của Bộ Quốc phòng, chỉ khai thác vào mục đích kinh tế trong thời kỳ đất còn nhàn rỗi để có một nguồn kinh phí quay lại phục vụ hoạt động quốc phòng, củng cố các doanh trại quân đội. Sau nữa, đất có thể thu hồi bất cứ khi nào thời điểm nào, vô điều kiện khi có mục đích sử dụng quốc phòng và khi có lệnh của cấp trên, khi nó ảnh hưởng đến nhiệm vụ quốc phòng. Còn đối với sân bay Tân Sơn Nhất, nếu có ý kiến cho là ảnh hưởng đến an toàn hàng không thì hai bên sẽ thảo luận, trao đổi và có ý kiến lên”, Thiếu tướng Lâm Quang Đại cho biết.
Hải Ninh

Bình luận(0)