“Sai phạm chấm thi ở Hòa Bình rất nghiêm trọng và tinh vi"

Google News

Theo PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, qua thông tin ban đầu, sai phạm chấm thi ở Hòa Bình rất nghiêm trọng, thậm chí là có gì đó tinh vi và xảo quyệt hơn.

Trong chương trình tọa đàm “Làm gì để bít lỗ hổng gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia” do Ban Văn hóa - Xã hội (VOV2) tổ chức sáng 3/8, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã đề cập đến mức độ sai phạm trong chấm thi ở Hòa Bình.
So sánh mức độ sai phạm của tỉnh Hòa Bình với Hà Giang, Sơn La, PGS.TS Mai Văn Trinh cho biết, những sai phạm trong chấm thi ở Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình đã cho thấy đây là những hành vi có ý đồ, tổ chức và vô hiệu hóa quy trình thi được cho là rất nghiêm ngặt. Sự vô hiệu hóa này nhằm mục đích thay đổi kết quả thi của thí sinh.
“Sai pham cham thi o Hoa Binh rat nghiem trong va tinh vi
PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) trả lời về sai phạm trong chấm thi THPT Quốc gia 2018 của tỉnh Hòa Bình 
Hiện chưa đầy đủ các thông tin về những sai phạm trong chấm thi ở tỉnh Hòa Bình vì đang phải chờ kết quả điều tra của cơ quan công an. Tuy nhiên, qua thông tin ban đầu, sai phạm ở Hòa Bình cũng rất nghiêm trọng, thậm chí là có gì đó tinh vi và xảo quyệt hơn.
Bộ GD-ĐT đã thực hiện chấm thẩm định bài thi THPT Quốc gia ở một số địa phương, trong đó Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình. Qua quá trình chấm, Bộ đã phát hiện một số dấu hiệu bất thường, nhất là trong quy trình chấm bài thi trắc nghiệm. Hội đồng chấm thẩm định đã báo cáo với Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia.
Đến ngày 24/7, Bộ GD-ĐT đã gửi công văn đến Bộ Công an để tiến hành điều tra, làm rõ các dấu hiệu bất thường về điểm thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình.
Bước đầu, Bộ GD-ĐT và cơ quan công an xác minh có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm thay đổi kết quả bài thi của thí sinh.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là làm nghiêm túc, xử lý nghiêm sai phạm, Bộ GD-ĐT và Bộ Công an đã tiếp tục quyết tâm điều tra, làm rõ vụ việc và xử lý đúng người, đúng tội để đem lại sự công bằng cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.
Hiện dư luận đang băn khoăn về liệu có sự mâu thuẫn không khi ngày 23/7, Bộ GD-ĐT công bố kết quả chấm thẩm tra điểm thi ở Hòa Bình. Theo đó, Hội đồng chấm thẩm định rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8,0 điểm trở lên đối với các môn thi trắc nghiệm để tổ chức chấm thẩm định. Kết quả chấm thẩm định cho thấy, 100% bài thi đã chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với kết quả do Hội đồng thi Sở GD-ĐT công bố ngày 11/7/2018.
Thế nhưng, đến ngày 2/8, Bộ GD-ĐT và Bộ Công an lại thông tin về có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh ở Hòa Bình.
Trả lời thắc mắc này, PGS.TS Mai Văn Trinh khẳng định: Với chức năng của Hội đồng chấm thẩm định, tổ chấm thẩm định có nhiệm vụ chấm ở trên các bài thi. Bài thi của thí sinh như thế nào thì sẽ phản ánh khách quan như vậy. Do đó, chức năng của Hội đồng chấm thẩm định là hoàn thành nhiệm vụ. Sai phạm ở đây là có sự can thiệp làm thay đổi trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh nên tổ chấm thẩm định không phát hiện ra cũng là điều bình thường.
Tuy nhiên, qua việc rà soát, tổ chấm thẩm định cũng đã có những nghi ngờ dấu hiệu vi phạm trong quá trình chấm thi nên Bộ GD-ĐT đã có công văn đề nghị Bộ Công an điều tra, làm rõ.
Sáng 3/8, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hoà Bình đã khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" (quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự), để điều tra làm rõ nghi vấn nhiều bài thi của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ở tỉnh này có dấu hiệu bị sửa điểm./.
Theo Bích Lan/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)