Ông Nguyễn Bắc Son hứa sớm trả lại 3 triệu USD nhận hối lộ

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng truy tố mình về các tội liên quan vi phạm sử dụng vốn đầu tư và hối lộ là rất đúng người, đúng tội. Bị cáo này cho biết đã gặp gia đình để bàn bạc, sớm nộp 3 triệu USD bất chính.

Ong Nguyen Bac Son hua som tra lai 3 trieu USD nhan hoi lo
 Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại tòa.
Chiều 20/12, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Nhận hối lộ” và “Đưa hối lộ” xảy ra tại Tổng Cty viễn thông Mobifone tiếp tục phần tranh luận.
Trước đó, kiểm sát viên đã trình bày bản luận tội thể hiện bị cáo Nguyễn Bắc Son – nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT đã chỉ đạo cấp dưới tiến hành cho Mobifone mua lại Cty CP nghe nhìn toàn cầu AVG với giá 8.445 tỷ đồng trong năm 2015. Việc này chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ và trái quy định của Nhà nước dẫn tới thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng.
Thương vụ thành công, bị cáo Phạm Nhật Vũ – nguyên Chủ tịch AVG đã “cảm ơn” Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD. Vì vậy, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Son án tử hình.
Được tự bào chữa, ông Nguyễn Bắc Son cho rằng cáo trạng truy tố mình rất đúng người, đúng tội; ông nhất trí đã phạm các tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.
Tuy vậy, bị cáo này vẫn xin trình bày dù: “Tôi nói ở đây sẽ liên quan tới những người là đồng chí, đồng nghiệp, là cấp dưới của tôi nên nhạy cảm... Tôi nói không mong muốn tăng hình phạt cho các bị cáo khác, không mong họ bị ảnh hưởng”.
Bắt đầu, bị cáo này cho rằng Mobifone từng đề nghị được đầu tư dịch vụ truyền hình bằng cách mua một Cty dịch vụ có sẵn. Vì vậy, ông có bút phê chuyển Vụ quản lý doanh nghiệp do bị cáo Phạm Đình Trọng làm Vụ trưởng xem xét.
“Việc Mobifone đề nghị, có công văn, tôi không yêu cầu Vụ quản lý doanh nghiệp hoặc cá nhân anh Trọng phải có phiếu trình theo hướng cho mua hay không cho mua” – bị có Son nói và khẳng định, cáo trạng không chính xác khi nói mình chỉ đạo bị cáo Trọng cho Mobifone mua AVG.
Về mức giá hơn 8.445 tỷ đồng để mua AVG, cựu Bộ trưởng cho rằng đây là trách nhiệm của Hội đồng thành viên (HĐTV) Mobifone. Bị cáo nói: “Tôi có nói với anh Trà trong quá trình nghiên cứu mua My Tivi, Next Tivi thì nghiên cứu thêm AVG. Anh Trà cũng nói như vậy, không phải như cáo trạng ghi Nguyễn Bắc Son giới thiệu và định hướng cho Lê Nam Trà mua AVG... Chức năng thẩm định giá mua thuộc HĐTV Mobifone vì HĐTV trực tiếp ký nhận vốn nhà nước nên phải có trách nhiệm, bộ không thể can thiệp”.
Tiếp đến, bị cáo Son cho rằng bị cáo Phạm Đình Trọng đã tự thống nhất việc mua bán với Mobifone và AVG dù việc này không phù hợp điều lệ của Bộ TT&TT. Ông Son nói: “Anh Trọng đứng danh nghĩa đại diện Bộ TT&TT ký văn bản với Mobifone và AVG mà không được lãnh đạo bộ ủy quyền là không đúng. Việc này dẫn tới Mobifone hiểu lầm là bộ đồng ý giá mua rồi nên không đàm phán nữa”.
Ngoài ra, ông Nguyễn Bắc Son khẳng định bị cáo Trương Minh Tuấn đã có văn bản đề nghị cho Mobifone mua AVG; ký nhiều văn bản gửi các đơn vị khác liên quan thương vụ...
Từ phân tích của mình, Nguyễn Bắc Son đề nghị: “Mong quý tòa cho đối chiếu, xem xét, đánh giá cho tôi. Tôi nhất trí với bản luận tội của viện kiểm sát”. Ông Son còn đề nghị tòa án giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà – nguyên Chủ tịch Mobifone, Phạm Đình Trọng, Cao Duy Hải – nguyên Tổng GĐ Mobifone. Nguyễn Bắc Son đề nghị khoan hồng với nhóm bị cáo Hồ Tuấn, Phan Thị Hoa Mai – cùng nguyên thành viên HĐTV Mobifone và phạt án treo với nhóm bị cáo còn lại.
Bị cáo Son cũng thừa nhận hành vi nhận hối lộ và cho biết đã gặp gia đình, trao đổi nhằm sớm khắc phục hậu quả. Trước đó, ngày 19/12, phiên tòa đã tạm nghỉ để bị cáo Son có thể gặp gia đình, bàn bạc việc nộp lại tiền 3 triệu USD “cảm ơn” từ Phạm Nhật Vũ.
Về trình bày của bị cáo Son, thẩm phán Trương Việt Toàn ý kiến: “Bị cáo trình bày 1 tiếng 23 phút, nhiều vấn đề nhưng lặp đi lặp lại. Thông qua xét xử, tòa án còn tuyên truyền pháp luật tới người dân nên phải giải thích cho bị cáo biết, biên bản khác với công văn, quyết định. Biên bản không phải ủy quyền tức Phạm Đình Trọng ký biên bản không phải thay mặt lãnh đạo bộ... Thứ 2, bị cáo có trí nhớ cực kỳ tốt, giúp HĐXX đánh giá vai trò mức độ từng bị cáo”.
Sáng mai (21/12), tòa tiếp tục làm việc.
Theo Xuân Ân/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)