Hải Phòng: Giáo viên thi dạy giỏi, cấm học sinh kém không được vào lớp

Trong kỳ thi giáo viên dạy giỏi TP Hải Phòng cấp tiểu học, chỉ những học sinh khá giỏi mới được chỉ định đi học, còn lại một số học sinh học tập chưa tốt phải ở nhà.

Vụ việc học sinh kém phải nghỉ học để giáo viên thi dạy giỏi đang gây xôn xao dư luận:
Học sinh yếu kém phải ở nhà
Theo phản ánh của nhiều phụ huynh học sinh trường Tiểu học Lê Hồng Phong và trường tiểu học Chu Văn An (có địa chỉ tại quận Ngô Quyền, Hải Phòng), nhiều ngày nay, một số học sinh được nhà trường cho nghỉ học để phục vụ cho việc thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp tiểu học tại 2 trường.
Cụ thể, anh Nguyễn Văn M. (trú tại quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng) cho biết: “Tối 8/1, gia đình tôi nhận được tin nhắn điện tử của trường tiểu học Lê Hồng Phong với nội dung: "Trường tiểu học Lê Hồng Phong thông báo, từ thứ 4 (9/1) đến thứ 6 (ngày 11/1), Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thi giáo viên giỏi thành phố cấp tiểu học tại trường.
Học sinh được giáo viên chủ nhiệm lựa chọn tham gia các tiết dạy của giáo viên dự thi có mặt tại trường theo sự dặn dò của giáo viên chủ nhiệm. Học sinh khác nghỉ học. Trân trọng!”.
Hai Phong: Giao vien thi day gioi, cam hoc sinh kem khong duoc vao lop
 Những học sinh đi học được phụ huynh chờ đón về.
Theo chia sẻ, con trai anh M đang học lớp 3 tại trường tiểu học Lê Hồng Phong đã phải ở nhà, không được đến trường vì lý do con anh nghịch ngợm dù học lực khá. Lớp của con trai anh M có khoảng 40 học sinh, chỉ 25 cháu ngoan, học khá giỏi thì được đến trường để cho các giáo viên dự thi dạy, còn lại khoảng 15 cháu phải ở nhà.
“Một tuần có 7 ngày, các trường hợp giống con tôi phải ở nhà 3 ngày để phục vụ các thầy cô thi, cộng thêm 2 ngày cuối tuần tức là phải nghỉ học 5 ngày. Tôi thấy lạ cho kiểu thi thố này. Đành rằng nghề nào cũng phải có các cuộc thi chuyên môn, tay nghề, nhưng tôi cho rằng ngành giáo dục đang mắc bệnh thành tích thì phải.
Thi giáo viên dạy giỏi mà chỉ tuyển chọn các học sinh ngoan, học giỏi, nhận thức tốt để dạy còn các học sinh khác ở nhà thì khác nào chỉ để tô vẽ bộ mặt bên ngoài của ngành giáo dục?. Chỉ các học sinh ngoan, giỏi tham gia bài giảng của giáo viên dự thi là điều quá dễ dàng, cần gì phải thi nữa” - anh M. băn khoăn.
Được biết, kỳ thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp tiểu học được Sở GDĐT TP.Hải Phòng tổ chức trong 3 ngày từ 9 – 11/1 tại 2 địa điểm là trường tiểu học Lê Hồng Phong và trường tiểu học Chu Văn An.
Sẽ kiểm tra lại
Sáng 11/1, theo ghi nhận của PV tại trường tiểu học Lê Hồng Phong, ngay ngoài cổng trường còn treo băngrôn "Nhiệt liệt chào mừng các thầy giáo, cô giáo về dự hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp tiểu học năm học 2018 – 2019". Tại đây có một số phụ huynh đến trường để đưa đón con em ra về, số học sinh đến trường ít hơn mọi ngày.
Hai Phong: Giao vien thi day gioi, cam hoc sinh kem khong duoc vao lop-Hinh-2
 Băng rôn căng trước cổng trường Tiểu học Lê Hồng Phong.
Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Trường – Giám đốc Sở GDĐT TP.Hải Phòng cho biết, đây là cuộc thi được Sở tổ chức 4 năm 1 lần.
“Một năm trong ngành giáo dục có khoảng 2 - 3 tuần phục vụ cho các hoạt động khác, và hội thi này là một hoạt động chuyên môn của ngành, thầy cô đi thi, cho các học sinh nghỉ học là chuyện bình thường. Vì là hội thi nên không thể lấy số lượng nhiều, chỉ lấy lượng học sinh nhất định để thực hiện bài giảng” - ông Trường thông tin.
Cũng theo ông Trường, không có chuyện hội thi đặt nặng thành tích. Hội thi là để đảm bảo thầy cô giáo dạy học đúng đối tượng, chứ mang đối tượng học sinh khác đến trường thì không đúng kiểu, xây dựng bài không chuẩn.
Sau khi nhận được thông tin từ PV việc nhiều học sinh tại trường có địa điểm thi phải nghỉ học theo yêu cầu từ nhà trường, ông Trường nói sẽ cho kiểm tra lại và sẽ thông tin đến báo chí sau.
Theo Phạm Đông/Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)