Giám đốc đi tù vì lừa đảo bán than ở mỏ Đèo Nai

Dù không có than để cung cấp nhưng Dân vẫn lừa đảo bán than trị giá hàng tỷ đồng cho khách.

Giam doc di tu vi lua dao ban than o mo Deo Nai
Ảnh minh họa. 
Liên quan đến vụ lừa đảo bán than ở mỏ Đèo Nai, ngày 16/2, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 12 năm tù đối với nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng địa ốc T&D (Công ty T&D) Lò Văn Dân (sinh năm 1980, trú tại tổ 4, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự.
Tháng 9/2010, Công ty T&D được thành lập do Lò Văn Dân làm Tổng Giám đốc.
Mặc dù bản thân Dân và Công ty T&D chưa có giao dịch với các công ty khai thác than ở Quảng Ninh, nhưng Dân vẫn nói với mọi người là có than để bán.
Đầu năm 2011, thông qua người quen giới thiệu, anh Phạm Văn Vinh (sinh năm 1964, trú tại phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn, Hải Phòng) gặp Lò Văn Dân trao đổi thỏa thuận việc mua bán than.
Dân đưa ra các thông tin có than để bán tại các mỏ Đèo Nai, Cẩm Phả, Quảng Ninh và mỏ Vàng Danh, Uông Bí, Quảng Ninh.
Thậm chí, Dân còn đưa công văn giả đề ngày 24/6/2011 mang danh nghĩa của Công ty than Đèo Nai (là bản phôtô) cho anh Vinh xem để anh Vinh tin là Dân có than và ký Hợp đồng nguyên tắc ngày 2/7/2011.
Hợp đồng nguyên tắc này ghi rõ Bên A do Lò Văn Dân (Tổng Giám đốc Công ty T&D) ủy thác cho bên B là Công ty trách nhiệm hữu hạn Hiển Vinh (do anh Vinh làm Phó Giám đốc) tiêu thụ 1.000.000m3 than tại cửa hầm 82 mỏ Vàng Danh, Uông Bí, Quảng Ninh. Sau đó vài ngày, khi anh Vinh yêu cầu dẫn đi xem than, Dân đã đưa anh Vinh xuống các mỏ Đèo Nai, Cẩm Phả, Quảng Ninh và mỏ Vàng Danh, Uông Bí, Quảng Ninh để xem than.
Tại đây, Dân chỉ vào một số khu vực đang khai thác, tập trung than xỉ và giới thiệu đó là than của Công ty Dân được phép khai thác để anh Vinh tin tưởng.
Do tin tưởng Dân có nguồn than cấp cho tiêu thụ, anh Vinh ký tiếp Phụ lục hợp đồng kinh tế vào ngày 5/8/2011 với Dân.
Sau khi ký hợp đồng, do Dân yêu cầu anh Vinh chuyển tiền trước mới được nhận than, nên ngày 12/9/2011, anh Vinh đã chuyển 2 tỷ đồng vào tài khoản của Dân tại Công ty T&D; số tiền này Dân đã rút ra chi tiêu hết.
Sau đó vẫn không thấy Dân giao than, anh Vinh thúc giục thì Dân gửi tiếp cho anh Vinh bản phôtô công văn số 556/2011 đề ngày 28/9/2011 với nội dung Công ty than Đèo Nai đồng ý bán sản phẩm tận thu cho Công ty T&D để anh Vinh tin là Dân có than thật.
Cuối cùng, phát hiện thấy Dân không có than để giao, anh Vinh đòi lại tiền thì Dân chỉ trả lại anh 970 triệu đồng.
Số tiền hơn 1 tỷ đồng còn lại, Dân đã chiếm đoạt của anh Vinh.
Theo TTXVN/VietnamPlus

>> xem thêm

Bình luận(0)