Cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài lại hầu tòa

Tiếp tay cho đại gia Dương Thị Bạch Diệp, cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài và các thuộc cấp đã gây thiệt hại cho nhà nước hơn 186 tỷ đồng.

TAND TP.HCM dự kiến ngày 18/1/2021 sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm đối với cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; đại gia Dương Thị Bạch Diệp (72 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 8 thuộc cấp của ông Nguyễn Thành Tài, nguyên là lãnh đạo các Ban, ngành của TP.HCM.
Tham vọng thâu tóm cả đất công của Dương Thị Bạch Diệp
Theo cáo trạng truy tố, thông qua người quen, bà Dương Thị Bạch Diệp nắm được thông tin Trung tâm ca nhạc nhẹ (trực thuộc Sở VH-TT&DL TP.HCM) có chủ trương tìm kiếm các đơn vị để hợp tác, cải tạo trụ sở.
Cuu Pho Chu tich Nguyen Thanh Tai lai hau toa
 Cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài. Ảnh: Trương Thanh Tùng 
Do Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương nằm sát bên Trung tâm ca nhạc nhẹ nên bà Dương Thị Bạch Diệp muốn hợp khối khu đất, nhằm tạo thành tổ hợp khách sạn 5 sao. Vì vậy, bà Diệp đã bàn bạc, đề nghị ông Vy Nhật Tảo, sử dụng nhà đất 57 Cao Thắng (quận 3, TP.HCM) để đổi lấy mặt bằng 185 Hai Bà Trưng.
Thấy việc đề nghị này có lợi cho Trung tâm ca nhạc nhẹ, ông Vy Nhật Tảo đã đồng ý. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã không chấp thuận việc hoán đổi 2 tài sản trên.
Tuy nhiên, bà Dương Thị Bạch Diệp và ông Vy Nhật Tảo vẫn thống nhất việc Công ty Diệp Bạch Dương hỗ trợ 20 tỷ đồng để sửa chữa nhà số 57 Cao Thắng, theo công năng sử dụng của Trung tâm ca nhạc nhẹ.
Sau khi sửa chữa xong, ông Tảo đã mời ông Nguyễn Thành Rum (Giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch TP.HCM thời điểm đó) tham quan nhà đất 57 Cao Thắng. Sau khi tham quan, ông Rum đã tổ chức họp ban giám đốc sở và thống nhất chủ trương hoán đổi.
Tiếp đó, Dương Thị Bạch Diệp và Vy Nhật Tảo đã trình bày phương án hoán đổi mang lại lợi ích cho thành phố cho ông Nguyễn Thành Tài và được ông Tài đồng ý cho hoán đổi.
Cuu Pho Chu tich Nguyen Thanh Tai lai hau toa-Hinh-2
 Bà Dương Thị Bạch Diệp
Trên cơ sở đề xuất của Sở Tài chính và các Sở ngành, ông Lê Hoàng Quân (cựu Chủ tịch UBND TP.HCM, kiêm Trưởng Ban chỉ đạo 09) đã đồng ý cấp Giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất tại 185 Hai Bà Trưng cho Công ty Bạch Diệp Dương.
Trong quá trình hoán đổi, bà Diệp đã đem nhà đất số 57 Cao Thắng thế chấp dùng vay vốn tại ngân hàng Agribank chi nhánh TP.HCM. Không những vậy, khi được cấp Giấy chứng nhận nhà đất số 185 Hai Bà Trưng, bà Diệp tiếp tục mang đi thế chấp vay 160 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Phương Nam, đến nay không có khả năng trả nợ.
Ông Nguyễn Thành Tài khiến nhà nước thất thoát hơn 168 tỷ đồng
Về sai phạm của ông Nguyễn Thành Tài, cáo trạng xác đinh, ông Tài không phụ trách việc xử lý, sắp xếp lại tài sản nhà nước, không là thành viên trong Ban chỉ đạo 09 TP.HCM, nhưng lại ký văn bản gửi các đơn vị liên quan có nội dung chấp thuận cho hoán đổi tài sản 185 Hai Bà Trưng và tài sản 57 Cao Thắng; không sát sao trong việc chỉ đạo kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý nhà đất 57 Cao Thắng, không phát hiện nhà đất này bị thế chấp, bị bà Diệp lừa, dẫn đến gây thất thoát tài sản nhà nước.
Các thuộc cấp của ông Tài là giám đốc, phó giám đốc các sở, ngành của thành phố do tin tưởng dẫn đến thiếu kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý nhà đất số 57 Cao Thắng, tạo điều kiện cho bà Dương Thị Bạch Diệp thực hiện hành vi lừa đảo.
Hành vi phạm tội của các bị can đã gây thiệt hại cho nhà nước hơn 186 tỷ đồng.
Đối với cựu Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM là Đào Thị Lan Hương hiện đang bỏ trốn nên CQĐT đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ điều tra, xử lý sau.
Theo Thanh Phương/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)