Bất ngờ phiên tòa xét xử mua bán “logo”, giải cứu xe quá tải

(Kiến Thức) - Tại phiên tòa chiều nay, nữ bị cáo cầm đầu đường dây mua bán "logo xe vua", giải cứu xe quá tải bất ngờ ngất xỉu, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa, nhằm đảm bảo quyền lợi cho bị cáo.

Sáng nay 30/8, TAND TP. Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử đường dây mua bán "logo xe vua"do 2 bị cáo Nguyễn Văn Thới (42 tuổi) và Lê Thị Cẩm Vân (36 tuổi, cùng ngụ TP. Hồ Chí Minh) cầm đầu; các đồng phạm Trần Quốc Thái, Mai Vân Thái Em, Huỳnh Tấn Thắng, Nguyễn Văn Phúc, Trần Trọng Nhân, Nguyễn Minh Thiên và Nguyễn Mai Hữu Nhân bị truy tố tội danh “Đưa hối lộ”. Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân, nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an  tỉnh Đồng Nai bị xét xử tội “Môi giới hối lộ”.
Bat ngo phien toa xet xu mua ban “logo”, giai cuu xe qua tai
Các bị cáo tại tòa 
Phiên tòa do thẩm phán Huỳnh Văn Trực làm chủ tọa phiên tòa. Giữ quyền công tố tại phiên tòa là ông Trương Hùng Cường (kiểm sát viên, Viện KSND TP HCM). Trong phiên tòa có 5 luật sư bào chữa cho 10 bị cáo. Ngoài ra nhằm làm rõ một số vấn đề của vụ án, HĐXX cũng triệu tập 5 người tới tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Theo cáo trạng, Thới đã làm quen với một số cán bộ lực lượng thanh tra giao thông và CSGT Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM. Qua đó, Thới đặt vấn đề sẽ nộp tiền và dán ký hiệu logo lên các đầu xe quá tải để một số cán bộ thanh tra giao thông, CSGT khi làm nhiệm vụ sẽ nhận biết được và không xử phạt.
Bat ngo phien toa xet xu mua ban “logo”, giai cuu xe qua tai-Hinh-2
Cơ quan điều tra xác định việc đưa hối lộ cho CSGT, TTGT là có thật. 
Cũng theo cáo trạng, Thới đã nhờ ông Nguyễn Cảnh Chân giúp để CSGT không xử phạt lỗi chở hàng quá tải đối với những xe có dán logo do Thới bán. Ông Chân đồng ý và nói với 1 đội trưởng đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai về việc Thới nhờ và ông này đồng ý. Từ tháng 7/2014 đến tháng 2/2015, Thới đã 7 lần chuyển tiền cho ông Chân với tổng số gần 600 triệu đồng.
Tháng 4/2015, vị đội trưởng trên bị bệnh chết, ông Chân tiếp tục nhờ 1 Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai giúp và được đồng ý. Thới đã chuyển cho Chân 600 triệu đồng để nhờ hối lộ, Chân đưa cho vị Phó phòng này 300 triệu đồng và giữ lại 300 triệu đồng.
Đường dây mua bán “logo xe vua" bảo kê xe quá tải do Thới cầm đầu hoạt động từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015 đã bán cho 15.000 lượt xe, thu lời bất chính gần 23 tỉ đồng.
Thới sử dụng gần 5 tỉ đồng để đưa hối lộ 79 lần cho các cán bộ Thanh tra giao thông, CSGT trên địa bàn Đồng Nai, Bình Dương và TP HCM. Trong đó, đưa hối lộ ít nhất là 9 triệu và nhiều nhất là 150 triệu đồng. Thới sử dụng 17,8 tỉ đồng nộp phạt cho các xe có dán logo nhưng vẫn bị xử phạt, trả tiền thuê người đứng canh cảnh giới còn lại hưởng lợi 1,3 tỉ đồng.
Tương tự, bị can Lê Thị Cẩm Vân cũng đã bán logo cho các chủ xe, thu tổng cộng 7,9 tỉ đồng. Số tiền này, Vân chi cho cán bộ Đội 7, Đội 8 Thanh tra giao thông TPHCM với số tiền 300.000 đồng/xe/tháng.
Bat ngo phien toa xet xu mua ban “logo”, giai cuu xe qua tai-Hinh-3
Nguyên CSGT Công an tỉnh Đồng Nai Nguyễn Cảnh Chân trả lơi thẩm vấn tại tòa. 
Là người đầu tiên trả lời câu hỏi thẩm vấn, bị cáo Chân khai nhận từ tháng 7/2014 cho đến khi cơ quan CSĐT phát hiện thì Chân có “làm ăn” với ông S., Đội trưởng 1 đội thuộc phòng CSGT tỉnh Đồng Nai. Từ đó, Thới đưa tiền cho bị cáo chuyển cho ông S. Trong thời gian này, Thới đã chuyển tiền cho Chân 7 lần với tổng số tiền 600 triệu đồng, Chân đều đưa cho ông S., mỗi lần ông S. cho Chân 5 – 10 triệu đồng.
Đến tháng 5/2015, ông S. qua đời, Chân tiếp tục tìm đến ông T. (Phó trưởng phòng CSGT tỉnh Đồng Nai) giúp đỡ Thới thì được ông T. đồng ý. Trong thời gian từ 7/4/2015 đến 7/8/2015, Thới đã đưa cho Chân số tiền 603 triệu đồng, trong đó có 3 triệu đồng phúng viếng ông S., số còn lại dùng hối lộ.
Liên quan tới số tiền này, Chân khai đưa cho ông T. 300 triệu, còn lại Chân cất giữ. Trong thời gian này xe có dán “logo xe vua” bị bắt thì Thới gọi cho Chân và Chân báo lại cho ông T.; còn sau đó ông T. xử lý như thế nào thì Chân không rõ. Trong tổng số tiền thu lợi bất chính quá trình điều tra gia đình bị cáo Chân đã tự nguyện nộp lại 100 triệu.
Tiếp đó bị cáo Thới thừa nhận mình in logo “Gara Thành Đô” và “68” để bán cho các lái xe nhằm thu lợi. Một số lần có nhờ Chân đi nộp phạt giúp chứ không biết Chân là CSGT tỉnh Đồng Nai.
Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo trong đường dây khai nhận đã đưa hối lộ cho 62 cán bộ của đội, trạm trong lực lượng CSGT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP HCM.
Với lực lượng CSGT, cơ quan điều tra đã làm việc với 62 cán bộ. Trong đó, chỉ duy nhất Nguyễn Cảnh Chân thừa nhận có nhận tiền hối lộ của Thới để bảo kê xe chở quá tải; 7 cán bộ CSGT thừa nhận có quen biết với các bị can trong đường dây nhưng không nhận tiền hối lộ để bảo kê xe quá tải, dù “có bỏ qua một số trường hợp lỗi nhẹ” nhưng chỉ giúp vì… tình cảm; 54 CSGT còn lại trình bày không quen biết ai trong đường dây này và cam kết không có hành vi nhận tiền để bảo kê xe quá tải.
Đối với lực lượng TTGT, cơ quan điều tra xác minh ghi lời khai của 18 cán bộ. Trong đó, chỉ 2 người thừa nhận quen biết các bị can trong đường dây và có một số lần giúp nhưng không nhận tiền bảo kê; 16 cán bộ còn lại khai không quen biết ai và không nhận tiền.
Sau khi điều tra, các cơ quan tiến hành tố tụng đều nhận định: lời khai của các bị can phù hợp với nhau về các khoản tiền đưa hối lộ cho 79 CSGT, TTGT được liệt kê; qua kiểm tra điện thoại thu giữ của các bị can cũng có những số điện thoại liên lạc của các CSGT, TTGT trên. Điều đó thể hiện lời khai của các bị cáo về việc đưa tiền hối lộ cho các CSGT, TTGT trên là có căn cứ. Tuy nhiên, các cán bộ này không thừa nhận hành vi nhận tiền hối lộ để bảo kê xe quá tải.
Tuy có lời khai của các bị can và tài liệu sổ sách ghi lại số tiền đưa hối lộ, tên cán bộ nhận hối lộ, nhưng tất cả chỉ là tài liệu một phía, không có chứng cứ vật chất và không có tài liệu khác chứng minh. Do đó, Cơ quan CSĐT chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ của 79 CSGT, TTGT theo lời khai của các bị can trong đường dây này.
Buổi chiều ngày xét xử, trong lúc HĐXX đang xét hỏi bị cáo khác thì bên dưới từ hàng ghế bị cáo, nữ bị cáo Lê Thị Cẩm Vân bị ngất, chủ tọa tạm ngưng phiên tòa, đưa bị cáo Vân đi bệnh viện cấp cứu. Sau đó Tòa quyết định tạm hoãn phiên tòa, thời gian mở lại sẽ thông báo sau. 

Không còn lời khai dọa chích điện, treo cổ

Trong vụ án này, bà Vân bị VKS quy buộc điểm đ, e khoản 2 Điều 346 Bộ luật hình sự, tội “Đưa hối lộ”, còn tòa xét xử chuyển sang khoản 3 Điều 364.

Tại phiên xử (đã hoãn) trước đây, bà Vân khai tại tòa là nếu không ký xác nhận vào danh sách số lượng xe mua logo thì bị hù dọa treo cổ, chích điện.

Tại lần điều tra lại mới đây, bà Vân cũng đã giữ lời khai như lần khai tại Cơ quan điều tra, tức không có sự dọa treo cổ, chích điện như lần bà Vân khai tại tòa.

Vũ Sơn

>> xem thêm

Bình luận(0)