An tâm "ảo", 27 điểm thí sinh vẫn trượt 4 nguyện vọng đại học

Đó là thực trạng diễn ra trong mùa tuyển sinh năm nay, khi có nhiều thí sinh đạt tới 27 điểm vẫn không trúng tuyển nguyện vọng như mong muốn.

Em Dương Công Hiếu – học sinh trường THPT Phương Sơn (Lục Nam, Bắc Giang) có điểm thi tổ hợp C00 đạt 27 điểm. Với mức điểm này, Hiếu tự tin đăng ký nguyện vọng vào Học viện Ngoại giao ngành Quan hệ quốc tế, ngành Luật Quốc tế và ngành Luật Kinh tế của Học viện Ngân hàng.
"Dù rất tự tin với điểm thi của mình, nhưng khi được các anh chị khóa trên tư vấn, em quyết định đăng ký thêm 2 nguyện vọng vào Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Trường Đại học Sư phạm Hà Nội làm phương án dự phòng.
An tam
 

Khi các trường thông báo điểm chuẩn, em thực sự rất sốc. Em không thể ngờ điểm chuẩn năm nay lại cao đến thế. Nguyện vọng 1 em thiếu 0,6 điểm, nguyện vọng 2 thiếu 0,3 điểm và nguyện vọng 3 thiếu 0,55 điểm”.
Hiện tại, dù đã trúng tuyển Đại học Sư Phạm Hà Nội - cũng là nguyện vọng cuối cùng nhưng Hiếu cho biết, đây không phải là niềm đam mê của em và khi đăng ký nguyện vọng, em chưa từng nghĩ đến trường hợp mình sẽ trượt cả 4 nguyện vọng đã đăng kí ở trên.
Không chỉ Hiếu, rất nhiều em học sinh khác rơi vào cảnh khóc dở cười khi trúng tuyển vào trường đại học không theo ý muốn.
Chị Nguyễn Vân Anh (Hoàng Mai, Hà Nội ) có con thi đại học đạt 25,8 điểm với tổ hợp D01. Nhận định điểm của con không quá cao so với mặt bằng chung, gia đình chị Vân Anh đã cân nhắc kỹ lưỡng, đăng kí cho con 10 nguyện vọng vào khoa Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Hà Nội, Đại học Thương mại, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Thăng Long, Đại học Công nghiệp,…
“Khi có điểm chuẩn, gia đình tôi phải cân não suy nghĩ, tìm rồi so sánh để rải nguyện vọng. Thậm chí, phải nhờ đến cả người thân làm giáo viên cấp 3 tư vấn mới đưa ra 10 nguyện vọng như đã đăng kí.
Không thể ngờ năm nay điểm chuẩn tăng kinh khủng như thế. Đến nguyện vọng thứ 9 là trường Đại học Công nghiệp con tôi mới trúng tuyển. Dù đã trúng tuyển, gia đình tôi vẫn còn sốc với điểm chuẩn năm nay” – chị Vân Anh bày tỏ.
Câu chuyện 25, 26 điểm đỗ trường không như ý, thậm chí không đỗ bất kỳ trường nào không phải là câu chuyện hy hữu trong mùa tuyển sinh năm nay. Chia sẻ về vấn đề này, TS Lê Thị Thanh Mai - Trưởng ban Ban Công tác Sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM nói:
"Năm nay, các trường đại học đều đưa ra nhiều phương thức xét tuyển nên hẳn nhiên chỉ tiêu dành lại cho xét tuyển THPT sẽ eo hẹp hơn. Tất nhiên là về nguyên tắc vẫn tuân theo tỉ lệ.
Trong các buổi tư vấn tuyển sinh, tôi cũng đã nói rất nhiều về vấn đề này. Rất nhiều thí sinh bỏ qua những nguyện vọng xét tuyển bằng học bạ hay những phương thức khác, chỉ đợi chờ xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.
Một thực trạng nữa cần chỉ ra là nhiều em học sinh chỉ quan tâm đến điểm thi của mình, vui mừng khi điểm đạt điểm cao mà quên mất việc so sánh với mặt chung năm nay, dẫn đến tình trạng chỉ đăng kí vào những trường mà các em yêu thích.
Bởi vậy mới có những trường hợp đáng tiếc xảy ra khi 25, 26 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1. Trong khi đó, các em có rất nhiều cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học khác".
Theo Lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)