6 nhà hàng lấn chiếm “đất vàng” ở Quảng Bình: Cần làm rõ trách nhiệm?

(Kiến Thức) - UBND tỉnh Quảng Bình đã có văn bản yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, địa phương quản lý để xảy ra tình trạng 6 nhà hàng ở xã Quang Phú (TP. Đồng Hới) lấn chiếm hơn 11.000 m2 đất trái phép. 

Năm 2003, UBND thành phố Đồng Hới cho 6 hộ gia đình, cá nhân thuê đất để kinh doanh nhà hàng. Tuy nhiên, qua quá trình sử dụng diện tích đất được thuê, các nhà hàng này đã lấn chiếm thêm đất để xây dựng các công trình phục vụ cho kinh doanh nhà hàng.
Cụ thể, nhà hàng Hải Yến hiện đã lấn chiếm thêm với diện tích 3.840m2; nhà hàng Mỹ Hương đã lấn chiếm thêm với diện tích 2.818 m2; nhà hàng Vạn Tuế (trước đây là nhà hàng Việt Hùng) đã lấn chiếm thêm với diện tích 1.637,5m2; nhà hàng Đức Duyên hiện đã lấn chiếm thêm với diện tích 1.520,7m2; nhà hàng Phú Cường đã lấn chiếm thêm với diện tích 1.235,6m2; nhà hàng Quốc Dũng lấn chiếm thêm 651,3m2.
6 nha hang lan chiem “dat vang” o Quang Binh: Can lam ro trach nhiem?
Nhà hàng Hải Yến hiện đã lấn chiếm thêm với diện tích 3.840m2 
Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã có văn bản yêu cầu UBND thành phố Đồng Hới xử lý việc 6 hộ gia đình, cá nhân kinh doanh nhà hàng trên đường Trương Pháp, xã Quang Phú đã lấn chiếm để sử dụng thêm 11.703 m2 đất ngoài diện tích đất được cho thuê nêu trên. Số đất bị lấn chiếm được ví như "đất vàng" của TP. Đồng Hới.
Thế nhưng, UBND thành phố Đồng Hới đã có công văn gửi UBND tỉnh đề nghị cho phép 6 hộ gia đình, cá nhân này thuê đất để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ không thông qua hình thức đấu giá đối với phần diện tích tăng thêm mà các hộ đang sử dụng chưa được nhà nước cho thuê vì phù hợp với quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt tại Quyết định số 3160/QĐ-UBND, ngày 12/10/2016 của UBND tỉnh.
Cùng đó, các sở, ngành, địa phương liên quan cũng có đề nghị về việc cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho 6 hộ gia đình, cá nhân đối với diện tích tăng thêm.
Tuy nhiên, xét thấy các đề nghị trên không phù hợp nên UBND tỉnh Quảng Bình đã có ý kiến chỉ đạo: Không thống nhất về việc cấp GCNQSDĐ cho 6 hộ gia đình, cá nhân đối với diện tích tăng thêm theo đề nghị của các sở, ngành, địa phương liên quan.
6 nha hang lan chiem “dat vang” o Quang Binh: Can lam ro trach nhiem?-Hinh-2
Văn bản của UBND tỉnh Quảng Bình 
Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu UBND TP. Đồng Hới chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra, rà soát lại việc sử dụng đất kinh doanh của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn xã Quang Phú để xử lý kịp thời những trường hợp sai phạm (kể cả những hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống mang tính tạm bợ, không xây dựng kiên cố); tuyệt đối không được phép mở rộng, xây dựng thêm so với hiện trạng như hiện nay.
UBND tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu UBND TP. Đồng Hới làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, địa phương quản lý để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất xây dựng công trình, kinh doanh trái phép và tổ chức kiểm điểm trách nhiệm theo quy định. Báo cáo kết quả xử lý cho UBND tỉnh chậm nhất vào cuối tháng 4/2020.
>>> Xem thêm video: Thịt lợn quá đắt đỏ, nhà hàng xin tăng giá

Nguồn Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)