![]() |
| "Cha đẻ" máy bay cảnh báo sớm của Trung Quốc, Wang Xiaomo. |
![]() |
| "Cha đẻ" máy bay cảnh báo sớm của Trung Quốc, Wang Xiaomo. |
![]() |
| Trong không chiến hiện đại, việc phát hiện sớm đối phương và chỉ huy các phi đội máy bay chiến đấu có vai trò sống còn. Để thực hiện nhiệm vụ này, nhiều quốc gia đã phát triển mẫu máy máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy đường không (AWACS). Đây được coi là “mắt thần” của không quân làm nhiệm vụ phát hiện sớm đối phương và dẫn đường cho máy bay đồng minh tấn công mục tiêu. |
![]() |
| Máy bay AWACS đóng vai trò mang tính sống còn trong một trận chiến trên không cho nên nhiều cường quốc đã nỗ lực phát triển AWACS, và Trung Quốc không là ngoại lệ. Từ những năm 1960, Trung Quốc đã triển khai dự án 926 phát triển loại máy bay này. Kết quả, họ đã cho ra đời máy bay AWACS KJ-1 (trong ảnh). |
![]() |
| KJ-1 được thiết kế dựa trên khung thân cơ sở máy bay ném bom hạng nặng động cơ cánh quạt Tupolev Tu-4. Dự án này dường như chỉ mang tính chất thử nghiệm, không bao giờ được đưa vào phục vụ trong Không quân Trung Quốc. Trong ảnh là máy bay thử nghiệm KJ-1 được lưu giữ tại bảo tàng. |
![]() |
| Đầu những năm 1990, Trung Quốc bắt đầu tái khởi động chương trình phát triển máy bay AWACS để đáp ứng yêu cầu bắt buộc của một cuộc chiến tranh hiện đại. Trong giai đoạn 2006-2007, Trung Quốc chính thức đưa vào trang bị 4 máy bay AWACS KJ-2000. |
![]() |
| KJ-2000 thiết kế sử dụng khung thân cơ sở máy bay vận tải hạng nặng Il-76MD (Nga sản xuất) và trang bị “mắt thần” radar quét mạng pha điện tử chủ động do Viện nghiên cứu công nghệ điện tử Nam Kinh phát triển. |
![]() |
| Trong ảnh là “mắt thần” radar quét mạng pha được lắp đặt trên thân máy bay Il-76MD. Cách bố trí này tương tự các loại máy bay AWACS hiện đại trên thế giới. |
![]() |
| Hệ thống radar mạng pha của KJ-2000 có khả năng theo dõi 60-100 mục tiêu cùng lúc ở cự ly tối đa 400km và dẫn đường cho hàng chục tiêm kích trong mọi điều kiện thời tiết, cả ban ngày và ban đêm tiến công mục tiêu. |
![]() |
| Cuối những năm 1990, Trung Quốc tiếp tục khởi động dự án phát triển máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy đường không KJ-200. Mẫu thử nghiệm KJ-200 cất cánh lần đầu tháng 11/2001. Hiện nay có khoảng 5 chiếc KJ-200 phục vụ trong Không quân Trung Quốc. |
![]() |
| Khác với KJ-2000 dùng khung thân cơ sở máy bay Nga, KJ-200 thiết kế dựa trên khung thân máy bay vận tải nội địa Y-8F600 do Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Sơn Tây chế tạo. |
![]() |
| Một điểm khác nữa với KJ-2000 về hệ thống radar mạng pha đặt trên máy bay, KJ-200 trang bị kiểu radar hình ống thay vì hình tròn. Hệ thống radar này được cho là thiết kế “sao chép” radar Ericsson PS-890 Erieye của Thụy Điển. |
![]() |
| Với 9 chiếc KJ-2000 và KJ-200 dường như vẫn chưa thỏa mãn tham vọng của Trung Quốc. Theo Want Daily, nước này đang có kế hoạch phát triển máy bay cảnh báo sớm thệ hệ mới để “vạch mặt” tiêm kích tàng hình F-22, F-35 của Mỹ. |
![]() |
| Cũng theo một số nguồn tin, Trung Quốc đang phát triển máy bay cảnh báo sớm JZY-01 để trang bị cho tàu sân bay Liêu Ninh. JZY-01 được thiết kế trên khung thân cơ sở máy bay vận tải Y-7. |
![]() |
| Theo Hoàn Cầu, những cư dân mạng với trí tưởng tượng phong phú đã vẽ nên sức mạnh Hải quân Trung Quốc năm 2015 với sự xuất hiện của tàu sân bay Liêu Ninh, tàu khu trục Type 052D, khinh hạm Type 054A, máy bay ném bom H-6K, tiêm kích hạm J-15, tiêm kích tàng hình J-20 và UAV tàng hình. |
![]() |
| Trong ảnh là lực lượng không quân hải quân Trung Quốc “của năm 2015” gồm: máy bay ném bom H-6K; máy bay cảnh báo sớm; tiêm kích tàng hình J-20; tiêm kích hạm J-15; UAV tàng hình. |
![]() |
| Máy bay ném bom H-6K và máy bay cảnh báo sớm. |
![]() |
| Đội hình tiêm kích hạm J-15. |
![]() |
| Tất nhiên, đây chỉ là bức ảnh thể hiện trí tưởng tượng phong phú vì tới năm 2015 tiêm kích tàng hình J-20 có lẽ chưa thể đi vào phục vụ đầy đủ. Còn UAV tàng hình cũng chưa thể hoàn thiện dù nước này được cho là bước vào giai đoạn thử nghiệm mặt đất UAV tàng hình Lijian. |
![]() |
| Tàu sân bay Liêu Ninh với đầy đủ đội hình máy bay trên boong. |
![]() |
| Theo trí tưởng tượng cư dân mạng Trung Quốc, tàu Liêu Ninh khi đó trang bị tiêm kích hạm J-15, máy bay trực thăng săn ngầm Kamov Ka-28 và trực thăng vận tải/vũ trang Mi-17. |
![]() |
| Về phần tàu khu trục Type 052D, nhiều khả năng sự “tưởng tượng” sẽ thành hiện thực vì hiện đã có chiếc Type 052D được hạ thủy và đang hoàn thiện kiến trúc thượng tầng. Type 052D được ví như là “chiến hạm Aegis Trung Quốc” với kết cấu radar mạng pha giống với tàu Aegis của Mỹ. Ngoài ra, tàu thiết kế trang bị hệ thống phóng thẳng đứng (64 ống) chứa tên lửa chống tàu, tên lửa đối không, tên lửa chống ngầm. |
![]() |
| Khinh hạm hiện đại nhất của Hải quân Trung Quốc Type 054A. |
Chủ tịchTriều Tiên Kim Jong-un đã có mặt tại lễ công bố chính thức hệ thống pháo phản lực phóng loạt cỡ lớn có thể mang đầu đạn hạt nhân do nước này phát triển.
Theo CBS News, Washington đang cân nhắc khả năng tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran ngay trong cuối tuần này, nhưng chưa đưa ra quyết định cuối cùng.
Hàn Quốc khởi động một chương trình do DAPA phối hợp với LIG Nex1 dẫn đầu trị giá 1,29 tỷ đô la phát triển loại máy bay tác chiến điện tử cho năm 2035.
Không quân Mỹ tập trung nhiều máy bay E-3 tại Trung Đông để chuẩn bị cho khả năng xung đột kéo dài với Iran, làm giảm năng lực ở các khu vực khác.
Đối với người lính hải quân, Trường Sa chưa bao giờ xa mà hiện hữu trong từng khung hình, con chữ, nhịp đập đất liền và biển đảo vẫn liền một mạch và bền chặt.
Mỹ huy động hàng loạt tàu sân bay, máy bay chiến đấu và hệ thống phòng thủ tên lửa để duy trì ưu thế quân sự trong khu vực.
Đối với người lính hải quân, Trường Sa chưa bao giờ xa mà hiện hữu trong từng khung hình, con chữ, nhịp đập đất liền và biển đảo vẫn liền một mạch và bền chặt.
Mỹ huy động hàng loạt tàu sân bay, máy bay chiến đấu và hệ thống phòng thủ tên lửa để duy trì ưu thế quân sự trong khu vực.
Chủ tịchTriều Tiên Kim Jong-un đã có mặt tại lễ công bố chính thức hệ thống pháo phản lực phóng loạt cỡ lớn có thể mang đầu đạn hạt nhân do nước này phát triển.
Không quân Mỹ tập trung nhiều máy bay E-3 tại Trung Đông để chuẩn bị cho khả năng xung đột kéo dài với Iran, làm giảm năng lực ở các khu vực khác.
Hàn Quốc khởi động một chương trình do DAPA phối hợp với LIG Nex1 dẫn đầu trị giá 1,29 tỷ đô la phát triển loại máy bay tác chiến điện tử cho năm 2035.
Theo CBS News, Washington đang cân nhắc khả năng tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran ngay trong cuối tuần này, nhưng chưa đưa ra quyết định cuối cùng.
Sau nhiều năm âm thầm thu thập thông tin tình báo điện tử từ đối thủ, Cơ quan Trinh sát Quốc gia Mỹ (NRO) cuối cùng cũng đã giải mật, tiết lộ thứ này.
Na Uy ký hợp đồng trị giá 922 triệu USD mua hệ thống pháo phản lực Chunmoo để nâng cao năng lực quốc phòng và NATO tại Bắc Âu.
Từ một vũ khí tấn công tưởng như “rất bình thường”, nhưng Nga đã biến UAV tấn công tự sát Shahed-136 của Iran thành vũ khí tấn công chủ lực, đó chính là Geran.
Máy bay EA-18G Growler và F-35C hoạt động từ USS Abraham Lincoln, phản ánh chiến lược đối phó Iran và chuẩn bị cho xung đột tiềm năng.
Liên minh NATO tiến hành huấn luyện và triển khai lực lượng trong môi trường băng giá để duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu ở khu vực chiến lược Bắc Cực.
Các nhà thầu quân sự phương Tây giúp Ukraine vận hành hệ thống Patriot, tên lửa Storm Shadow và duy trì lực lượng F-16, phản ánh chiến tranh hiện đại.
MQ-20 Avenger thể hiện khả năng tự chủ cao, đánh chặn mục tiêu thực tế, mở ra bước tiến lớn trong công nghệ máy bay không người lái AI.
Hệ thống phòng không Piorun của Ba Lan được nhiều quốc gia như Ukraine, Na Uy, Bỉ tin dùng để chống UAV và mục tiêu bay thấp.
Không quân Ukraine khẳng định không có phi đội đa quốc gia hoạt động, chỉ hỗ trợ qua đào tạo, vũ khí và kỹ thuật để bảo vệ đất nước.
Bên cạnh việc tăng cường khả năng sống sót, BMP-3 mới còn trang bị hệ thống tác chiến điện tử, giúp Nga duy trì ưu thế trong chiến dịch Ukraine.
Không quân Mỹ lần đầu vận chuyển thành công lò phản ứng Ward250 bằng C-17, mở ra khả năng cung cấp điện linh hoạt cho căn cứ chiến lược.
Công nghệ của Kodiak AI cho phép vận hành tự động ROGUE-Fires, giảm rủi ro và tăng tốc độ triển khai cho lực lượng thủy quân.
Việc nhận thêm tiêm kích Su-30SM2 giúp Belarus tăng cường khả năng phòng thủ, hợp tác chặt chẽ với hệ thống phòng không S-400 trong chiến lược quốc phòng.
Nga đã trang bị cho robot mặt đất đa năng Depesha các "quạt" quay và lưới thép nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trước máy bay không người lái.