TT-Huế: Một thanh niên tử vong do nghi mắc liên cầu lợn

Cơ quan chức năng ở Thừa Thiên- Huế đang làm rõ vụ một thanh niên 31 tuổi tử vong do nghi mắc liên cầu lợn.

Sáng nay (05/5), ông Nguyễn Văn Vỹ- Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên-Huế) cho biết, cơ quan này vừa có văn bản báo cáo Sở Y tế tỉnh về trường hợp một bệnh nhân tử vong do nghi mắc liên cầu lợn.
Theo báo cáo của Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy, vào chiều 04/5, Trung tâm nhận được tin báo từ Trạm y tế xã Thủy Tân (thị xã Hương Thủy) về trường hợp bệnh nhân N.P.T.T (SN 1986, ngụ thôn Tả Đà 2, xã Thủy Tân) tử vong do nghi mắc liên cầu lợn.
TT-Hue: Mot thanh nien tu vong do nghi mac lien cau lon
 Ảnh minh họa.
Trước đó, bệnh nhân T nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Phú Vang (Thừa Thiên- Huế) vào sáng 01/5 với các triệu chứng sốt, đau đầu và đau bụng. Đến chiều cùng ngày, bệnh nhân này được chuyển lên Bệnh viện Trung ương Huế. Tại đây, bệnh nhân cho biết, vài hôm trước khi khởi bệnh có ăn thịt lợn và 1 tô cháo xương hàm lợn.
Đến 18h ngày 04/5, bệnh nhân T đã tử vong. Theo người nhà bệnh nhân T và Trạm Y tế xã Thủy Tân, bệnh nhân tử vong do nghi mắc liên cầu lợn. Sau sự việc trên, Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy đã cử cán bộ về gia đình bệnh nhân T điều tra và báo cáo Sở Y tế để được chỉ đạo kịp thời.
Theo ông Nguyễn Văn Vỹ, hiện cơ quan chuyên môn đang tiến hành cấy máu để xác định bệnh nhân T có phải tử vong do liên cầu lợn hay không và kết quả sẽ có trong vài ngày tới.

Những hậu quả khủng khiếp do ăn tiết canh

(Kiến Thức) - Ăn tiết canh có thể tăng nguy cơ sán xâm nhập, nhung nhúc trong cơ thể bạn, hoặc bạn có thể bị trụy tim mạch và chết, toàn thân tím tái...

Gần đây liêp tiếp xảy ra những vụ tử vong do ăn tiết canh, điển hình là trường hợp của một bệnh nhân ở Thanh Hóa tử vong do nhiễm liên cầu khi ăn tiết canh. Thực tế, trước đó đã có rất nhiều trường hợp phải cấp cứu, nhập viện do ăn tiết canh. 
Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết thói quen ăn tiết canh lợn của người dân tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm, từ sán, tiêu chảy, tả lị đến các bệnh truyền nhiễm từ lợn, đặc biệt là bệnh liên cầu khuẩn.

Ham ăn tiết canh lợn mán coi chừng mất hết chân tay

PGS.TS Trần Đắc Phu cảnh báo, bệnh liên cầu lợn có xu hướng tăng trong dịp Tết, nhiều người hoại tử tay chân do ăn tiết canh lợn.

Ham an tiet canh lon man coi chung mat het chan tay
 Bệnh nhân bị hoại tử cơ thể do ăn tiết canh lợn.
Tại buổi họp báo ngày 11/11, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết, vào dịp Tết, ngành y tế lo nhất là các bệnh do đường ăn uống gia tăng.
Hiện nay đang có xu hướng “săn lùng” lợn mán ở các vùng núi, dân tộc và vì nghĩ lợn mán thả rông, không cho ăn thức ăn tăng trọng, là lợn “sạch” trong khi vi khuẩn liên cầu có thể cư trú ở vùng họng con lợn mà không gây bệnh. Việc ăn thịt chưa nấu chín, tiết canh từ con lợn này, nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.
“Tôi dẫn chứng về bệnh liên cầu khuẩn lợn, thường cứ vào thời điểm trước và sau Tết nguyên đán số bệnh nhân phải nhập viện lại tăng. Đây là bệnh có số bệnh nhân mắc không nhiều như các bệnh khác nhưng tỷ lệ ca nặng, tử vong lại rất lớn. Chỉ tính riêng tại Hà Nội ghi nhận hơn chục ca mắc, 1 ca tử vong, nhiều ca bị di chứng nặng…” – PGS.TS Trần Đắc Phu nói.
Ham an tiet canh lon man coi chung mat het chan tay-Hinh-2
Ông Trần Đắc Phu lo ngại, bệnh liên cầu lợn sẽ gia tăng trong dịp Tết. 

Thêm một bệnh nhân ở Thanh Hóa tử vong do ăn tiết canh

(Kiến Thức) - Ngày 21/3 vừa qua, một người đàn ông 50 tuổi ở Nga Sơn, Thanh Hóa đã tử vong do nhiễm liên cầu khuẩn sau khi ăn tiết canh dê.

Bệnh nhân tử vong sau khi ăn tiết canh là ông T.V.P 50 tuổi ở xã Nga An, đều huyện Nga Sơn, Thanh Hóa.
Bệnh nhân N.Đ.Nh. bị nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa - Ảnh: Hà Đồng/Tuổi Trẻ
 Bệnh nhân N.Đ.Nh. bị nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa - Ảnh: Hà Đồng/Tuổi Trẻ

Đọc nhiều nhất

Tin mới