TS. Lê Xuân Thảo: Ai cũng có thể sáng tạo

Năm 1982, khi tôi đang là giảng viên Trường Đại học Kỹ thuật Quân sự (nay là Học viện Kỹ thuật Quân sự, Bộ Quốc phòng) thì được trên điều động về công tác tại Báo Quân đội nhân dân. Tôi được phân công phụ trách tổ chức và biên tập Trang Khoa học-Kỹ thuật quân sự.

Công việc cho tôi cơ hội được gặp gỡ, đặt bài các tướng lĩnh quân đội viết bài cho Báo Quân đội nhân dân. Thật vinh dự trong nghề làm báo, tôi đã được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một buổi Đại tướng tiếp đoàn 25 tướng lĩnh cao cấp của quân đội Hoa Kỳ.
Cuộc gặp này tổ chức tại nhà riêng của Đại tướng, dự kiến diễn ra khoảng 30 phút, song thực tế đã kéo dài 2 giờ đồng hồ. Tại đó, nhiều câu hỏi của các tướng lĩnh Hoa Kỳ đã được Đại tướng Võ Nguyên Giáp trả lời thẳng thắn và vô cùng uyên bác.
TS. Le Xuan Thao: Ai cung co the sang tao
 Đại tướng Võ Nguyên Giáp tham quan triển lãm các sản phẩm đoạt giải thưởng VIFOTEC, tháng 4/1998.
Sau khi chuyển công tác ra Bộ Khoa học và Công nghệ, tôi được bổ nhiệm làm Giám đốc Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC), nơi mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm Chủ tịch danh dự. Tôi lại có may mắn làm việc nhiều lần với Đại tướng. Cuộc đời của Đại tướng sau này gắn bó nhiều đến việc phát triển khoa học, công nghệ. Chính Đại tướng đã chỉ đạo Liên hiệp các Hội Khoa học-Kỹ thuật Việt Nam thành lập Quỹ VIFOTEC.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ đạo: "Việt Nam cần một quỹ mà đối tượng hỗ trợ là các nhà sáng tạo không chỉ là người trong các viện khoa học của Nhà nước mà còn là công nhân, nông dân, học sinh, sinh viên và ai ai cũng có thể sáng tạo, phải tạo ra phong trào toàn dân, toàn quân tiến quân vào khoa học-kỹ thuật như ngày trước ta làm “toàn dân đánh giặc”. Vậy các đồng chí phải tạo ra cho được phong trào thi đua như thế!". Chính Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ đạo lập ra Giải thưởng VIFOTEC về khoa học và công nghệ. Đại tướng nói: “Giải thưởng VIFOTEC phải là giải thưởng Nobel của Việt Nam, trao cho những nhà khoa học có những đề tài xuất sắc phục vụ dân sinh, quốc phòng, an ninh của đất nước, trao cho các giải pháp về kỹ thuật cũng như các giải pháp về quản lý như quản lý kinh tế, quản lý xã hội, quản lý đất nước”.
Sinh thời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp rất gần gũi với các nhà khoa học, các nhà sáng tạo. Đại tướng tham gia các buổi truyền hình trực tiếp, trao Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Việt Nam của Quỹ VIFOTEC. Các cháu học sinh, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc mỗi lần nhận giải thưởng của Quỹ VIFOTEC thường được Đại tướng tiếp tại nhà riêng và được Đại tướng tặng quà. Đại tướng còn viết lời kêu gọi các tập thể, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ Quỹ VIFOTEC để hỗ trợ các tài năng sáng tạo của đất nước. Chính nhờ Đại tướng kêu gọi mà lễ ra mắt ngày 13-3-1993, Quỹ VIFOTEC đã nhận được gần 1 tỷ đồng.
Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chúng tôi vô cùng biết ơn và tưởng nhớ đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông không chỉ là một Đại tướng, Tổng tư lệnh huyền thoại mà còn là người luôn khuyến khích, động viên các nhà khoa học, công nghệ Việt Nam vươn lên một tầm cao mới, xây dựng đất nước phồn vinh.

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng: “Kiến nghị thử nghiệm áp dụng công nghệ laser điều trị COVID-19”

(Kiến Thức) - “Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế nên xem xét đề xuất của Trung tâm Công nghệ Laser, Viện Ứng dụng Công nghệ về nghiên cứu, thử nghiệm áp dụng công nghệ laser hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19”, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nêu ý kiến.

Tại Hội thảo về nghiên cứu, thử nghiệm áp dụng công nghệ laser hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cho rằng, trong cuộc chiến phòng chống đại dịch COVID-19, các nhà khoa học, chuyên gia Việt Nam đưa ra nhiều phác đồ điều trị hiệu quả, được thế giới ghi nhận. Bộ kít xét nghiệm Sars-CoV-2 “make in Vietnam” được đưa ra đầu tiên và gửi tới giúp đỡ 20 nước; hay trên thế giới chỉ có 4-5 quốc gia sản xuất vắc xin, trong đó có Việt Nam; hay rô-bốt hỗ trợ bác sỹ, y tá, bệnh nhân… nước ta làm được.
Chu tich VUSTA Phan Xuan Dung: “Kien nghi thu nghiem ap dung cong nghe laser dieu tri COVID-19”
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng và các chuyên gia thảo luận tại Hội thảo về nghiên cứu, thử nghiệm áp dụng công nghệ laser hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19. 

Những phương pháp xử lý rơm rạ hiệu quả

Theo đánh giá của các nhà khoa học, với khoảng 40 triệu tấn rơm rạ sau mỗi vụ thu hoạch, nếu đem xử lý bằng chế phẩm sinh học sẽ thu được khoảng 20 triệu tấn phân hữu cơ, người nông dân không phải bỏ tiền mua phân hóa học (NPK) là 200.000 tấn đạm, 190.000 tấn lân và 460.000 tấn kali, như vậy, sẽ tiết kiệm được gần 11.000 tỷ đồng. 

Hoặc là, sử dụng mỗi tấn rơm rạ, bà con có thể trồng nấm, sau khi đã trừ chi phí trong thời gian 15 – 20 ngày có thể lãi từ 500.000 – 700.000 đồng. Bã rơm rạ sau khi trồng nấm có thể chế biến thành phân vi sinh cao cấp. Ngoài ra, bã nấm còn dùng để nuôi trùn, giun đất, lấy trùn, giun nuôi gia cầm, gia súc và tôm, cá.
Nhung phuong phap xu ly rom ra hieu qua
 
Thành phần hóa học của rơm rạ gồm xenluloza (cellulose)-60%, linhin (lignin)-14%, đạm hữu cơ (protein)- 3,4%, chất béo (lipid)- 1,9%. Nhưng khi rơm rạ bị đốt cháy, thành phần C,H,O sẽ biến thành khí CO2, CO và hơi nước; protein bị phân hủy và biến thành các khí NO2, NO3, SO2…

Đọc nhiều nhất

Tin mới