Vacxin Pentaxim “chợ đen” 2 triệu đồng/liều: Không đảm bảo an toàn

Do việc đăng ký vacxin dịch vụ 5 trong 1 Pentaxim khó thành công, tình trạng mua bán vacxin Pentaxim theo hình thức “chợ đen” tất yếu phát sinh. 

Vacxin Pentaxim “cho den” 2 trieu dong/lieu: Khong dam bao an toan
 Để đảm bảo an toàn cho trẻ, chỉ được tiêm vaccine tại cơ sở tiêm chủng.
Đến tiêm tại nhà, giá 2,3 triệu đồng/ liều
Phản ánh tới chúng tôi, chị Nguyễn Thị P. (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, con gái chị hơn 6 tháng tuổi, đã được tiêm 2 mũi vaccine 5 trong 1 Quinvaxem nhưng mỗi lần đi tiêm về cháu bé hay quấy, sốt. Thương con nên khi đến lịch tiêm mũi thứ ba, chị quyết tâm “săn” vacxin Pentaxim cho bé. Theo dõi sát các thông tin về vacxin Pentaxim trên mạng, mỗi lần thấy điểm tiêm chủng của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (131 Lò Đúc) hay Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội (70 Nguyễn Chí Thanh) tổ chức đăng ký tiêm Pentaxim là vợ chồng chị P. lại hy vọng. Thế nhưng, đã qua 3 lần tổ chức đăng ký tiêm Pentaxim, 2 vợ chồng chị vẫn không đăng ký được dù đã huy động thêm cả người thân, bạn bè cùng đăng ký giúp.
Không còn hy vọng vào việc đăng ký qua mạng, vợ chồng chị P. bàn nhau tìm nguồn cung cấp khác. Qua bạn bè, chị được cho số điện thoại của một người có nguồn cung cấp vacxin Pentaxim theo hình thức tiêm tại nhà. “Khi nghe tôi đề cập nguyện vọng, người phụ nữ nghe máy hỏi han tình hình, hẹn ngày tiêm và thông báo giá là 2.300.000 đồng/liều Pentaxim, nếu nhà ở quận Đống Đa thì lấy thêm chi phi đi lại là 100.000 đồng còn ở xa hơn thì khoản này là 200.000 đồng. Đúng ngày tiêm như đã hẹn, người phụ nữ khoảng 50 tuổi đi xe máy đến nhà tôi, ăn mặc quần áo bình thường chứ không mặc áo y bác sĩ, sau xe chở chiếc tủ đông nhỏ bảo quản vaccine. Chị ta khám qua và hỏi han sức khỏe của bé nhà tôi, cho tôi xem kỹ vỏ lọ vacxin Pentaxim rồi tiêm cho bé. Sau khi tiêm, chị ta dặn dò khá chu đáo rồi nhận thanh toán bằng tiền mặt” - chị P. kể lại.
Cũng theo lời chị P., lúc đầu vợ chồng chị khá lo lắng, băn khoăn khi mua vaccine theo hình thức “chợ đen” như vậy nhưng vì thấy một số bạn bè cũng đã cho con tiêm trước đó an toàn nên chị mới mạnh dạn làm theo. “Thấy người đến tiêm có vẻ có chuyên môn, còn cho mình xem kỹ lọ vaccine trước khi tiêm và con mình sau tiêm mạnh khỏe nên giờ cũng thấy yên tâm. Nghĩ lại thấy mình cũng còn may” - chị P. tâm sự.
Đừng “giao trứng cho ác”
Trên thực tế, từ cuối năm 2014 đến nay, trong bối cảnh vacxin dịch vụ 5 trong 1, 6 trong 1 khan hiếm, tình trạng buôn bán vaccine trôi nổi hay rao bán vacxin Pentaxim trên mạng đã diễn ra phức tạp. Mới đây, cơ quan CSĐT - CAQ Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã bắt giữ một đối tượng để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do rao quảng cáo bán suất tiêm chủng vaccine Pentaxim trên internet và thu hàng chục triệu đồng tiền đặt cọc của những người cả tin… Vậy nhưng, khi nguồn cung chưa đáp ứng đủ cầu, vẫn có những người dân cả tin, đặt cược cả sức khỏe và tính mạng con em mình vào con đường mua bán vacxin “chui”.
Trao đổi với chúng tôi, TS. Nguyễn Đăng Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vacxin và sinh phẩm y tế (Polyvac) cho biết, theo quy định của Bộ Y tế, việc tiêm chủng nói chung hay tiêm vacxin Pentaxim nói riêng bắt buộc phải được thực hiện tại các cơ sở tiêm chủng bởi những cán bộ tiêm chủng đủ điều kiện hành nghề nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả. Nguồn vacxin cũng phải được bảo quản theo quy trình, quy định rất nghiêm ngặt. Do vậy, việc mua vacxin dịch vụ trôi nổi trên mạng, chấp nhận cho con em mình tiêm vacxin tại nhà hay tại nơi không phải cơ sở tiêm chủng được cấp phép là vô cùng nguy hiểm.
“Với vacxin Pentaxim, mỗi khi được cung cấp, chúng tôi đều tổ chức cho người dân đăng ký công khai trực tiếp qua mạng, việc tổ chức đăng ký và quản lý nguồn vacxin này được thực hiện rất chặt chẽ, không thể có chuyện vaccine được tuồn ra ngoài. Tôi không hiểu những người rao bán vacxin “chui” lấy nguồn từ đâu. Nhưng nếu họ thật sự có vaccine thì cũng không một ai dám đảm bảo chất lượng” - TS. Nguyễn Đăng Hiền khuyến cáo.
Trước đó, Bộ Y tế cũng đã nhiều lần khuyến cáo người dân không nên tự mua, tự tiêm vacxin “xách tay” vì chẳng khác nào “giao trứng cho ác”, đồng thời khẳng định: Bộ Y tế tuyệt đối cấm việc buôn bán vaccine ngoài thị trường.
Sáng nay (5/5), Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội tiếp tục mở đăng ký thêm 5.500 liều vacxin Pentaxim qua website chính thức của đơn vị. Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội chia sẻ, ở các lần đăng ký trước, nguyên nhân nghẽn mạng có phần do nhiều phụ huynh “huy động” người nhà cùng vào đăng ký cho một trẻ. Việc quá đông người đồng loạt truy cập vô tình khiến cơ hội đăng ký thành công của mỗi trẻ giảm đi.
>>> Xem clip Ngày đầu tiêm vacxin Pentaxim (nguồn ANTV/ Youtube):

Theo Nguyễn Phan/ An Ninh Thủ Đô

Bình luận(0)