Các bệnh nhân COVID-19 tại Vĩnh Phúc mắc biến thể “siêu lây nhiễm” Ấn Độ

Ngày 4/5, Bộ Y tế cho biết, giải trình tự gene của 3 bệnh nhân COVID-19 tại Vĩnh Phúc đều cho kết quả là chủng B.1.617.2, biến thể “siêu lây nhiễm” đang gây đại dịch khủng khiếp tại Ấn Độ.

Bộ Y tế cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp, gần đây tại một số địa phương đã xuất hiện các chùm ca bệnh. Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người mới mắc COVID-19 để đánh giá nguy cơ, có các biện pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch phù hợp.
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu những bệnh nhân COVID-19 tại Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh để làm xét nghiệm giải trình tự gene, giúp xác định nguồn gốc.
Cac benh nhan COVID-19 tai Vinh Phuc mac bien the “sieu lay nhiem”  An Do
Ảnh minh họa. 
Kết quả, tại Vĩnh Phúc lấy mẫu của 3 nhân viên quán bar Sunny, cho kết quả đều thuộc chủng B.1.617.2, là biến thể của Ấn Độ. Theo các chuyên gia y tế, biến thể này có tốc độ lây nhiễm siêu nhanh và tỷ lệ tử vong cũng cao hơn.

Mời độc giả theo dõi video "Hà Nội phong tỏa ngõ 94 Bùi Thị Xuân nơi ở của nhân viên quán bar nhiễm Covid-19". Nguồn: HANOITV.

Tại Hà Nam lấy 6 mẫu, Hưng Yên lấy 2 mẫu, Hà Tĩnh lấy 2 mẫu (2 bệnh nhân mắc COVID-19 từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ) đều cho kết quả thuộc chủng B.1.1.7, là biến thể của Anh.
Tính từ ngày 29/4 đến nay, Việt Nam ghi nhận 36 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, với 3 chùm ca bệnh tại Hà Nam, Vĩnh Phúc và Đà Nẵng.
Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)