Bệnh lạ ở Quảng Ngãi: thêm 17 người mắc mới

(Kiến Thức) - Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết: " Đến ngày 10/3, trên địa bàn tỉnh đã có 17 trường hợp mắc bệnh lạ. Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đã và đang có xu hướng bùng phát trở lại trên diện rộng. 

Phát hiện 17 người mắc bệnh mới

Trong báo cáo về dịch bệnh ngày 6-3, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Ba Tơ thừa nhận, Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đã và đang có xu hướng bùng phát trở lại trên diện rộng. 

Theo bà Đặng Thị Phượng, Giám đốc TTYT huyện Ba Tơ cho biết, từ đầu năm 2013 đến nay, diễn biến “bệnh lạ” không chỉ khu trú ở xã Ba Điền mà đã xuất hiện tại xã Ba Ngạc, Ba Vinh (cùng huyện Ba Tơ), xã Sơn Ba (huyện Sơn Hà, gần xã Ba Ngạc). 

 Bàn chân người bị bệnh viêm da lạ

Hiện tại, trên địa bàn huyện vẫn tiếp tục ghi nhận ca bệnh phải vào BV điều trị, trong đó 2 ngày 6 và 7-3, TTYT huyện phối hợp với BV Phong – Da liễu Trung ương Tuy Hòa (Quy Nhơn) tổ chức khám sàng lọc cho người dân đã phát hiện thêm 9 bệnh nhân mới. 

Đáng chú ý, dịch đã có tính chất xuất hiện trong phạm vi toàn gia đình, cụ thể có 1 gia đình 4 người ở xã Ba Điền và 1 gia đình 3 người ở xã Ba Vinh đều mắc bệnh.

Đến ngày 10/3, Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết: "Trên địa bàn tỉnh đã có 17 trường hợp mắc bệnh lạ. Trong đó: huyện Ba Tơ có 11 trường hợp, huyện Sơn Hà, ngoài 2 trường hợp ở xã Sơn Ba, thì còn có một trường hợp ở xã Sơn Kỳ. 

Tình trạng diễn biến của bệnh lạ vẫn đang hết sức phức tạp và không có dấu hiệu ngừng số người mắc.

Đổ lỗi nguyên nhân gây bệnh do gạo là không đúng

Trước diễn biến khó lường và tình trạng tái phát bệnh trên diện rộng đại diện lãnh đạo huyện Ba Tơ bày tỏ sự thắc mắc về nguyên nhân gây bệnh được bộ Y tế công bố là nghi ngờ do một loại nấm mốc trong gạo.

 Lòng bàn tay bệnh nhân bị lở loét hoàn toàn. Ảnh: Báo Công lý

Rồi đến ngày 9/3 vừa qua, thứ trưởng bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, trong đợt thực địa tại xã Ba Điền cũng cho rằng: các chòi bảo quản lúa của người Hrê không đúng… quy chuẩn, dễ bị chuột và các loại côn trùng độc hại xâm nhập, khi ăn vào sẽ ảnh hưởng. Hơn nữa lúa, nước uống lấy từ ruộng, suối, gia súc chăn nuôi gần nhà… không đảm bảo vệ sinh. Thêm nữa gạo của các hộ dân bị mốc, chưa đảm bảo chất lượng, bà con cần phơi khô, hạn chế nấm mốc, đảm bảo chất lượng gạo; làm tốt vệ sinh môi trường, xây dựng nguồn nước đảm bảo vệ sinh.

Tuy nhiên, chính quyền các địa phương ở đây không cho là vậy. Lý giải cho quan điểm của mình ông Lê Hàn Phong Chủ tịch huyện Ba Tơ cho biết: "Từ ngày có nghi ngờ ăn gạo mốc gây bệnh, bà con xã Ba Điền đã được cấp gạo ăn, tính đến nay số gạo được cấp vẫn chưa hết.

Chưa kể, hiện tại đang là mùa nắng, bà con phơi lúa rất khô có gia đình thiếu đồ hong phơi, đã dùng quạt điện sấy trước, sau đó có mới mang ra nắng hong khô mới cho vào chòi, chứ không phải ủ lại rồi đưa vào chòi cất giữ như trước. Vì vậy, chuyện nghi ngờ bà con ăn “lúa rẫy” nên tái phát bệnh là vô lý". 

Trước những diễn biến phức tạp từng giờ của bệnh khiến cho tâm lý người dân cũng như chính quyền địa phương hết sức hoang mang, lo lắng. “24 trường hợp chết ở Ba Tơ trong hai năm qua là quá thương tâm rồi. Y học giờ hiện đại như thế chẳng lẽ bó tay” - ông Phong trăn trở.

Từ ngày 19-4-2011 đến 8-3-2013, TTYT Ba Tơ ghi nhận hơn 220 ca mắc mới, 13 ca tử vong tại các cơ sở y tế và 11 ca tử vong tại cộng đồng trong thời điểm xuất hiện bệnh nhưng không biểu hiện rõ dấu hiệu của bệnh. 

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, dấu hiệu nhận biết của những người bị mắc bệnh này thường biểu hiện: rát đỏ, dày sừng, khô da ở bàn chân, bàn tay, đầu và kẽ ngón, nhất là vùng tỳ đè và rìa lòng bàn tay, bàn chân. Vùng tổn thương này có giới hạn rõ đối với vùng da lành. Sau một vài ngày thương tổn bong vảy ở giữa để lại viền vảy khô ở xung quanh.

Ở một số người bệnh có thể có biểu hiện toàn thân mệt mỏi, kém ăn, sốt và có cảm giác tê bì ở bàn tay bàn chân, khi tiến hành xét nghiệm cận lâm sàng sẽ cho kết quả men gan (SGOT, SGPT) trong máu tăng cao.

Người mắc bệnh viêm da bàn tay, bàn chân này, nếu nhẹ người bệnh còn có biểu hiện tổn thương gan; nặng hơn sẽ tổn thương da, sốt, da, niêm mạc vàng, có các dấu hiệu nặng lên của các bệnh lý mạn tính kèm theo (bệnh phổi, bệnh gan, suy thận, tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh về máu) hoặc có thể có các biến chứng thứ phát như viêm phổi do bội nhiễm vi khuẩn, sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng.


Thu Nguyên

Bình luận(0)