Người trồng cà rốt 10 năm mách nhỏ: Mua cà rốt cứ chọn củ này mới đúng

Bài viết này sẽ bật mí cho bạn vài mẹo để phân biệt cà rốt Việt Nam và Trung Quốc cùng với cách chọn cà rốt chuẩn nhất cho cả gia đình.

Nên chọn củ sẫm màu
Mặc dù cà rốt đều có màu vàng cam nhưng chúng cũng có độ đậm nhạt về màu sắc khác nhau. Màu củ cà rốt càng sẫm chứng tỏ hàm lượng caroten và vitamin C trong nó càng cao, càng nhiều chất dinh dưỡng. Vì thế bạn nên chọn những củ sẫm màu thay vì chọn những củ nhạt màu hơn.
Mua củ có đầu nhỏ
Khi mua, nhiều người thắc mắc nên chọn củ cà rốt to hay nhỏ sẽ tốt hơn? Thực ra không có tiêu chuẩn rõ ràng, vì cà rốt cũng được chia thành nhiều loại khác nhau nên việc chọn theo kích cỡ không có ý nghĩa.
Tốt hơn hết bạn nên tập trung vào vị trí của cuống trên đầu củ cà rốt. Phần đầu cuống càng nhỏ thì hương vị cà rốt càng đậm, càng nhiều chất dinh dưỡng, càng ngon. Ngược lại, phần cuống càng to, thân không đặc bằng, hương vị kém ngon hơn.
Mua những củ có nhiều đất
Với những củ cà rốt có nhiều đất bám vào trông có vẻ bẩn nhưng thực ra chúng mới được thu hoạch và còn tươi. Hơn nữa đất sẽ trở thành một lớp bảo vệ trên bề mặt của cà rốt, không chỉ ngăn ngừa hư hỏng bề mặt mà còn khóa lại độ ẩm của cà rốt, khiến nó không bị mất nước, làm cho việc bảo quản được dễ dàng và để được lâu hơn.
Bên cạnh đó, mặc dù những củ cà rốt đã được rửa sạch trông đẹp mắt nhưng thời gian bảo quản tương đối ngắn hơn.
Nguoi trong ca rot 10 nam mach nho: Mua ca rot cu chon cu nay moi dung
 
Không mua cà rốt bị nứt
Khi mua cà rốt nên mua cà rốt còn nguyên củ. Cà rốt có vết nứt hoặc nứt lớn trên bề mặt, dù rẻ tiền cũng không nên mua vì các vết nứt luôn lộ ra bên ngoài sẽ tạo khiến củ bị mất độ ẩm, nhanh bị thối rữa. Việc giảm độ ẩm trong cà rốt chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hương vị và không dễ bảo quản.
Mua củ nặng hơn khi có cùng kích cỡ
Khi mua cà rốt, hãy lấy hai củ cà rốt có cùng kích thước và cân trên tay. Nếu củ nào quá nhẹ thì không nên mua. Những củ nhẹ hơn thường để quá lâu dẫn đến hàm lượng nước ít hơn. Khi nấu những củ này mùi vị chắc chắn kém hơn.
Ngược lại củ cà rốt nặng thì chắc chắn nhiều nước và tươi, khi nấu ăn hương vị sẽ ngon hơn hẳn. Do đó, khi mua bạn nên dùng tay để cân thử chúng nhé!
Mẹo phân biệt cà rốt Việt Nam và Trung Quốc đúng cách nhất
Phân biệt dựa vào kích thước, hình dáng cà rốt
Cà rốt Việt Nam có kích cỡ to nhỏ không đồng đều, đa số là củ nhỏ, da sần, hình dáng dài còn cà rốt Trung Quốc củ kích cỡ thường to, đồng đều nhau, da bóng loáng, hút mắt, đẹp.
Phân biệt dựa vào cuống cà rốt
Phần cuống lá, rễ trên thân cà rốt Trung Quốc hầu như được cắt gọt sạch sẽ. Cà rốt Trung Quốc do trải qua quá trình bảo quản đông lạnh để vận chuyển đến Việt Nam, thời gian bảo quản lâu nên cuống thường không tươi ngon mà có màu đen thâm.
Cà rốt Việt Nam có rễ tỏa ra xung quanh thân củ, cuống lá thường được giữ nguyên trên thân khi phân phối ra thị trường, phần cuống tươi, không thâm đen.
Phân biệt dựa vào cuống cà rốt
Cà rốt chứa rất nhiều vitamin A và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, bạn đừng vì sợ chọn nhầm hàng Trung Quốc mà từ bỏ không ăn cà rốt nhé. Cứ áp dụng các mẹo phân biệt trên, đảm bảo lúc nào bạn cũng trọn trúng cà rốt Việt để thưởng thức đấy.
Theo Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)