Miền Nam "cháy" gà Đông Tảo trước Tết Nguyên Đán

(Kiến Thức) - Dù chưa đến Tết Nguyên đán nhưng ngay từ lúc này, các trang trại gà Đông Tảo ở miền Nam đều rơi vào tình trạng “cháy” hàng.

Cứ vào thời điểm cuối năm, thị trường gà Đông Tảo (hay còn gọi là gà “tiến vua”) ở miền Nam lại rơi vào tình trạng “cháy” hàng trước Tết Nguyên đán.
Với đặc điểm là chất lượng thịt thơm ngon, hình dáng kỳ dị từ đôi chân cho đến phần đầu, nhiều năm qua, gà Đông Tảo luôn được săn lùng vào dịp cuối năm và trở thành "hàng hot” mặc dù giá thành lên đến tiền triệu mỗi con.
Năm nay, mặc dù còn hai tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 nhưng tại các trang trại nuôi gà Đông Tảo với hàng nghìn con thuần chủng đã bị khách hàng “vét” hết sạch.
Mien Nam chay ga Dong Tao truoc Tet Nguyen Dan
Thị trường gà Đông Tảo miền Nam đang rơi vào tình trạng "cháy" hàng khi Tết Nguyên đán 2016 sắp đến. 
Gà Đông Tảo (hay còn gọi là gà Đông Cảo) là giống gà đặc hữu và quý hiếm, được nuôi nhiều đời nay ở vùng đất Khoái Châu (Hưng Yên). Gà Đông Tảo có trọng lượng khá nặng, gà trống có thể lên tới 6 - 7kg, da ngồn ngộn đỏ hồng, cơ bắp cuồn cuộn nhưng thịt không gân, không dai. Ấn tượng so sánh giữa gà Đông Tảo với các giống gà khác là ở đôi chân. Bao quanh phía trước chân là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng lối (thường gọi là vảy rồng), phần còn lại (3/4 diện tích) da sùi giống bề mặt trái dâu tằm...“Gà càng già càng quý, thịt ăn thường có mùi vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại gà nào. Thứ gà tiến vua này lúc nhỏ da đỏ chót, chỉ lơ thơ lông, giống hệt gà cánh tiên” - Anh Vũ Ngọc Tuấn (SN 1970), chủ trại gà Đông Tảo Đồng Nai lớn nhất Đông Nam Bộ cho biết.
Theo anh Tuấn, bình quân mỗi con gà trống thịt trưởng thành được bán với giá từ 1,2 – 1,5 triệu đồng/con, gà mái thịt được bán từ 1 triệu – 1,2 triệu đồng/con. Thậm chí những con gà thuần chủng, dáng “độc”, giá bán có thể lên tới hàng chục triệu đồng/con. Tuy nhiên, để tạo ra được những con gà “dát vàng” này, chủ nhân của chúng phải trải qua quá trình chăm sóc vất vả, cầu kì, hao tiền, tốn của.
Mien Nam chay ga Dong Tao truoc Tet Nguyen Dan-Hinh-2
Những con gà Đông Tảo thuần chủng, dáng “độc”, giá bán có thể lên tới hàng chục triệu đồng/con.   
Cũng theo anh Tuấn, năm 2015 anh thả nuôi hơn 3.000 con gà giống thuần chủng để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Là một trang trại nuôi gà Đông Tảo thuần chủng có tiếng nhất khu vực miền Nam, cho nên số lượng người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp tìm mua gà Đông Tảo của trang trại anh Tuấn tăng đột biến nên toàn bộ số gà nuôi lấy thịt để bán vào dịp Tết của anh đã bị “cháy” hàng cách đây hơn 1 tháng với giá 350.000 đồng/kg đối với gà trống và 300.000 đồng/kg đối với gà mái.
“Những năm trước cứ đến gần Tết lượng gà bán ra mới nhiều. Còn năm nay từ đầu tháng 10 đã có nhiều khách đặt hàng gà ở trang trại của tôi. Đến đầu tháng 11 âm lịch thì số lượng gà thịt của tôi đã được đặt hết. Bây giờ mỗi ngày có hàng chục cuộc điện thoại gọi điện tới hỏi đặt mua nhưng tôi phải từ chối vì không còn hàng để bán” - anh Tuấn chia sẻ.
Hiện tại trong trại gà của anh Tuấn chỉ còn khoảng hơn 100 con gà với dáng vẻ rất đẹp mã và đôi chân rất to, số gà này cũng đã được khách hàng đặt trước để làm quà biếu.
“Những con gà Đông Tảo được chọn làm quà biếu phải là những con đẹp mã, đặc biệt là đôi chân phải to. Đối với những con gà làm quà biếu, tôi không bán theo cân mà sẽ được bán theo con với giá dao động từ 3 triệu đến 5 triệu đồng/con. Mặc dù giá thành cao hơn so với loại gà thịt nhưng đến thời điểm này hơn 100 con gà làm quà biếu Tết của tôi đã được khách hàng đặt hết, một vài hôm nữa là họ tới bắt” – Anh Tuấn tiết lộ.
Mien Nam chay ga Dong Tao truoc Tet Nguyen Dan-Hinh-3
 Anh Vũ Ngọc Tuấn có trang trại gà Đông Tảo thuần chủng có tiếng và lớn nhất miền Nam với số lượng hàng ngàn con nhưng vẫn bị "cháy" hàng.
Trang trại rộng hơn 2000m2 với số lượng gà Đông Tảo được nuôi và cung ứng ra thị trường hàng năm lên đến hàng ngàn con, bình quân mỗi tháng anh Vũ Ngọc Tuấn thu nhập khoảng 50 triệu đồng/tháng (đã trừ mọi chi phí bỏ ra) từ việc bán gà.
Ngoài trang trại của anh Tuấn, nhiều hộ gia đình nuôi gà Đông Tảo nhỏ lẻ ở Đồng Nai (dưới 1.000 con) hiện cũng rơi vào cảnh “cháy hàng” không có gà Đông Tảo để phục vụ Tết. Bởi phần lớn gà đã được khách đặt từ trước.
Cũng rơi vào tình trạng “cháy” hàng, trại gà Đông Tảo của anh Cao Vĩnh Phát (xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) những ngày này tấp nập khách tới hỏi mua và đặt gà ăn Tết. Anh Phát cho hay, trại gà của anh có tổng đàn khoảng 700 con, gồm cả gà giống và gà thương phẩm. Từ đầu tháng 11 khách hàng đã đến đặt mua dần, càng đến gần tết thì lượng người tới mua càng tăng lên. “Hiện tôi đang bán gà Đông Tảo với giá 350.000 đồng/kg. Tết năm nay tôi để dành hơn 150 con gà bán phục vụ tết. Giá gà thời điểm hiện tại đang tăng nhẹ, những ngày gần tết có thể tăng lên đến 30%”, anh Phát nói.
Thiên Dũng

>> xem thêm

Bình luận(0)