Trào lưu đám cưới siêu xa xỉ, gây "suy đồi đạo đức" ở Trung Quốc

Đám cưới đã trở thành mục tiêu cải cách mới nhất ở Trung Quốc, phản ánh sự lo ngại của chính phủ về những hủ tục dẫn đến sự suy đồi về đạo đức và xa hoa không cần thiết.

Theo Bộ Nội vụ Trung Quốc, đám cưới hiện đại ngày càng trở nên xa hoa, tốn kém và có thể làm gia tăng các vấn đề đạo đức. Thay vào đó, Trung Quốc muốn người dân kỷ niệm ngày quan trọng một cách truyền thống và phù hợp hơn.
Trao luu dam cuoi sieu xa xi, gay
Đám cưới xa hoa trở thành xu hướng ở Trung Quốc trong nhiều năm qua. 
Chính phủ Trung Quốc đã chỉ ra một số hiện tượng báo động như tặng quà cưới “trên trời”, hàng xóm không ngừng so kè nhau về quy mô đám cưới, dẫn đến nguy cơ bạo lực, phản ánh tình trạng “thờ phụng tiền bạc” và “suy đồi đạo đức”.
“Các vấn đề này không chỉ đe dọa đến sự phát triển ở khu vực nông thôn, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của xã hội”, quan chức Trung Quốc nói tại hội nghị toàn quốc hôm 30.11.
Các bộ ban ngành chính phủ Trung Quốc đã được yêu cầu chuẩn hóa hình thức tổ chức đám cưới để giải quyết vấn đề trên. “Chúng tôi sẽ tạo ra quy chuẩn đám cưới, ví dụ như số lượng quà tặng bằng tiền. Quy chuẩn này sẽ được áp dụng từ địa phương đến thành thị”, Yang Zongtao, quan chức Trung Quốc nói.
Thậm chí các buổi tiệc cưới, lễ thành hôn sẽ do chính quyền địa phương tổ chức, để khiến người dân tránh tổ chức đám cưới xa xỉ.
Trao luu dam cuoi sieu xa xi, gay
Trung Quốc muốn người dân tổ chức đám cưới giản dị và truyền thống hơn. 
Nhưng các chuyên gia bày tỏ nghi ngờ rằng chính phủ Trung Quốc có thể thay đổi hành vi của người dân. “Những loại hình đám cưới xa xỉ đã xuất hiện trong nhiều năm, ngày càng trở nên phổ biến và không thể đơn giản là bị cấm bởi mệnh lệnh hành chính”, Xu Anqi, chuyên gia khoa học xã hội tại Viện Thượng Hải nói.
Cuộc chiến chống lại vấn nạn liên quan đến đám cưới, đám ma ở vùng hẻo lánh là không hề dễ dàng, vì chính quyền địa phương thường khoanh tay làm ngơ.
“Để thay đổi suy nghĩ của người dân cần đến sự giáo dục sâu rộng. Truyền thông không nên thổi phồng đám cưới của những người nổi tiếng”, bà Xu nói.
Theo các chuyên gia, sở dĩ chính phủ Trung Quốc thời gian qua can thiệp cả vào đời sống xã hội của người dân là vì các đám cưới, đám ma xa xỉ thường liên quan đến các quan chức tham nhũng.
“Trong nhiều trường hợp, đám cưới và đám ma là cơ hội để quan chức Trung Quốc nhận hối lộ. Vậy nên chính phủ có lý do làm trong sạch trở lại môi trường xã hội, giúp diệt trừ tham nhũng”.
Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã buộc người dân hỏa táng người chết nên giảm nhẹ gánh nặng về đất đai, nghĩa trang. Các quan tài đắt tiền mà nhiều người dành dụm tiền để mua cũng bị tịch thu.
Theo Đăng Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)