Tổng thống Trump liên tục vi phạm quy tắc Hoàng gia Anh

Hành động bắt tay với Thái tử Charles và chạm tay vào lưng Nữ hoàng Elizabeth II của Tổng thống Trump được cho là đã vi phạm quy tắc Hoàng gia Anh.

Sau khi chiếc Air Force One hạ cánh xuống sân bay London, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng phu nhân di chuyển tới Cung điện Buckingham cho buổi tiếp đãi với các thành viên Hoàng gia Anh.
Ngay khi chiếc Marine One của nhà lãnh đạo Mỹ hạ cánh trên thảm cỏ bên trong cung điện Buckingham, Thái tử Charles đã đích thân ra tận trực thăng đón vị khách quý.
Tong thong Trump lien tuc vi pham quy tac Hoang gia Anh
 Tổng thống Trump bắt tay Thái tử Charles. (Ảnh: Getty)
Bước xuống từ Marine One, Tổng thống Trump tươi cười, chìa tay ra bắt tay với Thái tử Charles trong khoảng 7 giây trước khi bước vào bên trong cung điện.
Tuy nhiên, BI cho biết, theo quy tắc hoàng gia Anh, ông Trump lẽ ra phải cúi đầu khi gặp Thái tử thay vì một cái bắt tay kéo dài khoảng 7 giây.
Cựu quản gia của Thái tử Charles, Grant Mitchold cho rằng cách chào hỏi của Tổng thống Trump hoàn toàn trái ngược với cách các thành viên hoàng gia Anh được dạy bắt tay.
"Một cái bắt tay của hoàng gia phải đảm bảo lòng bàn tay của bạn mở ra và ngón tay cái đưa xuống", ông nói.
Chuyên gia về nghi lễ Grant Harrold nói "không nên đưa tay ra trước để bắt tay và hãy chờ các thành viên hoàng gia chìa tay ra bắt trước" - điều chính xác mà ông Trump đã không làm.
Cũng trong tối cùng ngày, Tổng thống Trump được cho là tiếp tục vi phạm quy tắc hoàng gia khi chạm tay vào lưng Nữ hoàng Elizabeth II.
Theo giao thức Hoàng gia Anh, chạm vào Nữ hoàng, đặc biệt trong một bối cảnh trang trọng, bị xem là rất khiếm nhã. Dù không có quy định bắt buộc về hành vi ứng xử khi gặp các thành viên Hoàng gia Anh nhưng người ta được khuyên nên cúi đầu nếu là nam giới hoặc khuỵu gối nếu nữ giới khi gặp Nữ hoàng.
Tong thong Trump lien tuc vi pham quy tac Hoang gia Anh-Hinh-2
Cử chỉ của ông Trump được cho là không phù hợp với giao thức Hoàng gia Anh. (Ảnh: Sky News) 
Nữ hoàng không có phản ứng rõ rệt đối với cử chỉ của Tổng thống Mỹ và vẫn tiếp tục vai trò nữ chủ nhà của mình như không có chuyện gì xảy ra. Tuy nhiên, cư dân mạng khẳng định hành vi của ông Trump là “không phù hợp” và “phá vỡ các quy tắc”.
Trong chuyến công du tới Anh tháng 7/2018, Tổng thống Trump cũng hứng không ít chỉ trích với 2 lần phá vỡ các quy tắc ngoại giao Anh khi không cúi chào Nữ hoàng và rảo bước trước bà khi cả 2 đang duyệt đội danh dự.
Khác với thái độ "cho qua" trong buổi quốc yến tối 3/6, Nữ hoàng Anh khi đó đã cố gắng hướng dẫn ông Trump di chuyển theo đúng quy tắc nhưng bất thành.
Theo Song Hy/VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)