Hành trình dẫn đến tội ác của "ông trùm" tội phạm quốc tế người Armenia

Trở thành ông trùm tội phạm khi mới 15 tuổi, Rafael sau đó được cả mafia Ý và các băng đảng ma túy Colombia biết đến…

34 năm ăn cơm nhà tù
Chính những cuộc tiếp xúc riêng với các “ông trùm” khét tiếng Zhorik Gevorgyan (Zhozho), Gaik Gevorkyan (Goga Unzhlagsky)… đã quyết định số phận của Rafael. Hắn thực hiện vụ trộm đầu tiên vào năm 11 tuổi, bỏ học từ năm lớp 6. Điều này khiến bố của Rafael nổi giận. Ông này sử dụng đòn roi để ngăn con lao vào con đường phạm tội, nhưng đã thất bại.
Năm 1945, Rafael trở thành trùm tội phạm. Sau đó, hắn rời Yerevan sang Matxcơva, Nga “lập nghiệp”. Rafael đã được biết đến là “ông trùm” khét tiếng sau khi bị kết án 15 lần và phải ở trong tù tổng cộng là 34 năm về các tội trộm cắp, lừa đảo, cướp tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy…
Hanh trinh dan den toi ac cua
Rafael, “ông trùm” tội phạm quốc tế. 
Một vụ án điển hình của tay trùm tội phạm này diễn ra vào năm 1971. Đó là buổi chiều mùa thu tại xưởng kim hoàn của ông Nikolai Zyufeld, một triệu phú ngầm ở Tashkent của Uzbekistan, xuất hiện tổ công tác gồm một Trung tá KGB (Ủy ban An ninh Quốc gia) đi cùng một Thiếu úy cảnh sát địa phương và các nhân chứng. Họ lập biên bản, kê biên tài sản của ông Nikolai gồm tiền, vàng, đá quý… với tổng trị giá khoảng 800.000 rúp. Trước khi mang số tài sản đó đi, viên Trung tá còn yêu cầu ông Nikolai đến trụ sở KGB để giải quyết.
Sáng hôm sau, tại cơ quan an ninh, ông Nikolai mới biết mình bị lừa. KGB không làm việc đó. Với sự tiếp tay của Anvar Zinafutdinov, kẻ ngồi tù cùng Rafael và là thợ sửa giày sau khi ra tù ở cửa hiệu đối diện với xưởng kim hoàn, Rafael đã đóng giả làm Trung tá KGB, tên đàn em Alexei Surkov vào vai Thiếu úy cảnh sát để thực hiện vụ này. Sau khi bị bắt, Surkov thú nhận tất cả. Rafael cũng bị bắt.
Năm 1977, cũng tại Tashkent, Rafael lại bị kết án về tội trộm cắp tài sản. Đầu những năm 1980, sau khi được trả tự do, trong một nhà hàng sang trọng ở Tbilisi của Gruzia, hắn đã tham dự cuộc gặp mặt của các “ông trùm” có ảnh hưởng nhất như Aslan Usoyan (bố già Hasan), Vyacheslav Ivankov (Yaponchik)...
Bị cả Nga, Mỹ và nhiều nước khác “quan tâm”
Ngày 10-4-1993, sát thủ Alexander Solonik (Sasha Makedonsky) bắn chết “ông trùm” Valery Dlugach (Globus) tại Matxcơva. Vài ngày sau, chiến hữu thân cận của Globus là Anatoly Semyonov (Rambo) cũng bị giết. “Ông trùm” Alexei Petrov (Petrik) và Mikhail Radko - đàn em của Petrov bị nghi ngờ đã loại bỏ Rambo. Rafael được cho là có thể liên quan đến vụ này. Khi ấy, hắn cùng Petrik và Radko chuẩn bị sang Mỹ gặp Yaponchik. Thông tin về một vụ thanh toán đối thủ của bộ 3 này bị rò rỉ đúng vào thời điểm đó…
Rafael không thể đến Mỹ bởi hắn bị các cơ quan đặc biệt của Nga, Mỹ và nhiều nước khác “quan tâm”. Rafael không chỉ là “ông trùm” ở các nước thuộc Liên Xô cũ, mà đã trở thành “nhà ngoại giao” của thế giới ngầm. Hắn ủng hộ hoạt động buôn bán ma túy và giao dịch bất động sản, chia sẻ thị trường ma túy, vũ khí ở Trung - Đông Âu với các đối tác nước ngoài. Mafia Ý và nhiều băng đảng ma túy Colombia khét tiếng đều biết Rafael.
Năm 1992, sau khi từ Đức trở về, Rafael chuyển đến ở tại khách sạn Minsk ở Matxcơva. Nắm được thông tin về việc “ông trùm” này mua vũ khí bao gồm cả pháo cao xạ để cung cấp cho các tổ chức bán vũ trang Armenia, ngày 23-12, các cơ quan đặc biệt bất ngờ ập vào phòng 621 của khách sạn và phát hiện Rafael cùng Fikret Maharamov, đệ tử thân tín của hắn.
Khám xét căn phòng khách sạn, cơ quan điều tra thu được khẩu súng ngắn liên thanh Ingram của Mỹ có gắn ống giảm thanh. Rafael bị bắt và bị tạm giam tại trại giam Lefortovo ở Matxcơva. Ngày 23-6-1993, khi đang bị giam giữ, Rafael đã chết do bị xuất huyết nội và được chôn cất tại nghĩa địa Tokhmakh ở Yerevan. Hơn 800 trùm tội phạm từ nhiều nước như Mỹ, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ... đã đến dự đám tang của Rafael.
Theo Hoàng Tuất/ANTĐ

>> xem thêm

Bình luận(0)