Australia: Người dân thành phố Sydney sơ tán để tránh lũ

Hàng nghìn người dân sống ở phía Tây Nam của thành phố Sydney, Australia vào sáng nay (3/7) đã được yêu cầu sơ tán khẩn cấp để tránh nguy cơ bị cô lập và nguy hiểm do mưa lớn kéo dài.

Chính quyền bang New South Wales, Australia, vào sáng nay đã phát đi thông báo yêu cầu ít nhất 4.000 người dân đang sống tại các khu vực trũng thấp thuộc phía Tây Nam của thủ phủ Sydney phải sơ tán khẩn cấp để tránh mưa lũ và các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Australia: Nguoi dan thanh pho Sydney so tan de tranh lu

Australia đang phải đối mặt với lũ lụt. Ảnh: Vox

Trong một phát biểu cập nhật về tình hình mưa lũ vào sáng nay, bà Steph Cooke, Bộ trưởng Dịch vụ khẩn cấp của bang New South Wales, khuyến cáo người dân Sydney và một số khu vực lân cận đang đối mặt với những nguy hiểm trên nhiều mặt bao gồm lũ quét, lũ lụt ven sông và xói mòn bờ biển. Theo bà Cooke, đây là một tình huống nguy hiểm đến tính mạng và người dân cần chuẩn bị sơ tán trong thời gian sớm nhất hoặc ở yên tại nhà và cũng không nên đến các vùng bờ biển phía Đông.

Trong đêm qua, mưa lũ đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và cơ quan cứu nạn đã phải thực hiện gần 30 đợt cứu hộ. Cho đến thời điểm hiện tại, chính quyền địa phương đã thành lập một trung tâm sơ tán để tiếp nhận những người dân phải rời bỏ nhà cửa và khoảng 100 binh sỹ cùng với 2 máy bay trực thăng của quân đội đang được đặt ở chế độ trực chiến để sẵn sàng ứng cứu những người dân gặp nạn.

Theo thông báo từ Cơ quan khí tượng, lượng mưa ghi nhận tại một số khu vực của Sydney chỉ trong hai ngày qua đã gấp ba lần lượng mưa trung bình của cả tháng 7 hàng năm. Mưa lớn kéo dài khiến mực nước của các con sông bắt đầu dâng cao từ hôm qua (2/7), làm tràn đập nước Warragamba khiến cơ quan chức năng phải ra quyết định mở cửa xả của hồ chứa nước chính của thành phố từ chiều nay./.

Theo Hữu Tiến/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)