Vì sao Tổng thống Trump định sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ?

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là rất tức giận khi Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper không tán thành đề xuất trước đó của ông chủ Nhà Trắng về việc điều quân đối phó biểu tình.

Theo Wall Street Journal, Tổng thống Trump tức giận đến mức muốn sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sau khi ông Esper không tán thành đề xuất của ông Trump về việc điều quân đối phó biểu tình.
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông muốn "triển khai quân đội" để đối phó với các cuộc biểu tình và tình trạng bất ổn tại thủ đô Washington và những nơi khác ở nước Mỹ sau cái chết của George Floyd - một người da màu 46 tuổi tử vong sau khi bị cảnh sát ghì cổ gần 9 phút ở Minneapolis, bang Minnesota, hôm 25/5.
Ngày 30/5, Tổng thống Trump đã yêu cầu chính quyền các bang và thành phố phải có biện pháp "cứng rắn hơn" để ngăn chặn.
Vi sao Tong thong Trump dinh sa thai Bo truong Quoc phong My?
Tổng thống Trump (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: AP.  
"Các Thống đốc và Thị trưởng phải có biện pháp cứng rắn hơn để đối phó cuộc biểu tình ở Mỹ, hoặc chính phủ liên bang sẽ can thiệp, bao gồm việc sử dụng sức mạnh vô biên của Quân đội Mỹ và biện pháp bắt giữ", ông chủ Nhà Trắng viết trên Twitter.
Đến ngày 2/6, Tổng thống Trump cảnh báo ông có thể sử dụng quân đội để dập tắt các cuộc biểu tình bạo lực bằng cách kích hoạt Đạo luật Chống nổi loạn.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper phản đối việc kích hoạt Đạo luật Chống nổi loạn cũng như điều động quân tại ngũ đến các thành phố để dập tắt tình trạng bất ổn.
"Tôi luôn tin tưởng rằng Vệ binh Quốc gia là lực lượng phù hợp nhất để hỗ trợ chính quyền dân sự, lực lượng thực thi pháp luật tại địa phương trong những tình huống này", ông Esper phát biểu tại Lầu Năm Góc ngày 3/6.
"Việc điều động quân tại ngũ chỉ nên được áp dụng nếu đó là giải pháp cuối cùng và chỉ trong tình huống khẩn cấp, nghiêm trọng nhất. Hiện tại, chúng ta không ở trong những tình huống đó. Tôi không ủng hộ việc kích hoạt Đạo luật Chống nổi loạn", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói tiếp.
New York Times dẫn lời một quan chức vào tuần trước tiết lộ, Tổng thống Trump rất tức giận với những phát biểu của Bộ trưởng Esper và chỉ trích gay gắt ông tại Nhà Trắng. Dù vậy, vài ngày sau, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany khẳng định Tổng thống Trump vẫn tin tưởng Bộ trưởng Mark Esper.

Mời độc giả xem thêm video: Ông Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ (Nguồn video: VTC1)

Tuy nhiên, theo Wall Street Journal gần đây, Tổng thống Trump đã trao đổi với nhiều cố vấn về sự bất đồng với ông Esper và có ý định sa thải ông này. Được biết, ông Esper là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thứ tư kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức vào năm 2017.
Nguồn tin cho biết thêm, Bộ trưởng Esper cũng nhận thấy thái độ tức giận của Tổng thống Trump đối với ông, và chuẩn bị sẵn sàng cho việc từ chức.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)